Hội nghị tập huấn cán bộ, viên chức về công tác sinh viên năm học 2016 – 2017
[Ngày đăng 09/01/2017]

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2016-2017 và quán triệt Nghị quyết ĐH Đảng bộ ĐHQG-HCM lần V (nhiệm kỳ 2015-2020), ĐHQG-HCM đã tổ chức Hội nghị tập huấn cán bộ, viên chức về công tác sinh viên năm học 2016 – 2017 được tổ chức trong hai ngày 04 và 05/08/2016, tại Trường ĐH An Giang, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang. TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM chủ trì hội nghị. 

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Ban CTSV, lãnh đạo các Ban chức năng, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQG-HCM và các trường đại học phía Nam: trường ĐH An Giang, ĐH Cần Thơ, ĐH Đồng Tháp, ĐH Tiền Giang,…


Hình 1: Toàn cảnh Hội nghị tập huấn. Ảnh: CTSV

Hội nghị đã nghe và thảo luận các chuyên đề: Giới trẻ và mạng xã hội (do TS. Huỳnh Văn Thông – Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KHXH&NV trình bày), Việt Nam trong bối cảnh hiện nay (do PGS.TS Võ Văn Sen, Thường vụ ĐU ĐHQG-HCM, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV trình bày), Kinh nghiệm chuẩn bị minh chứng về người học trong đảm bảo chất lượng giáo dục (do TS Lê Thị Thanh Mai, ĐU viên ĐHQG-HCM, Trưởng Ban CTSV trình bày) và Những nội dung trọng tâm của Tuần Sinh hoạt công dân – sinh viên năm học 2016-2017 (đồng chí Phạm Thanh Sơn, Bí thư Ban CSĐ, Phó Trưởng Ban CTSV trình bày).

Báo cáo chuyên đề Giới trẻ và mạng xã hội đã cho thấy vai trò quan trọng của mạng xã hội trong thời đại toàn cầu hóa và nền kinh tế tri thức, đặc biệt là sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội đến giới trẻ hiện nay. Sự tiếp cận thông tin của giới trẻ hiện nay là vô cùng nhanh chóng, tìm hiểu được nhiều kiến thức và kỹ năng thông qua mạng xã hội. Tuy nhiên, việc xử lý thông tin và chọn lọc thông tin còn hạn chế, dẫn đến những tác động tiêu cực. Báo cáo cũng đưa ra những giải pháp cho công tác sinh viên, trong đó cần nhanh chóng khai thác hiệu quả của mạng xã hội thay thế việc tuyên truyền, truyền đạt thông tin, kiến thức bằng băng rôn, giấy tờ nhiều như hiện nay.


Hình 2: TS. Huỳnh Văn Thông báo cáo chuyên đề Giới trẻ và mạng xã hội. Ảnh: CTSV

Báo cáo chuyên đề Việt Nam trong bối cảnh hiện nay đã đưa ra những chứng minh từ góc độ địa thế, lịch sử và hình dáng của đất nước, thì Việt Nam có một vị trí chiến lược rất quan trọng trên bản đồ địa chính trị khu vực như một cầu nối hai vùng kinh tế biển và kinh tế lục địa của châu Á, là cửa giao thương với các nền kinh tế biển khu vực, đồng thời cũng là cửa khẩu đi vào hệ thống giao thông đường bộ trên đất liền của các quốc gia Đông Nam Á và châu Á. Chính vì thế mà Việt Nam có nhiều cơ hội và thách thức, Đảng và Nhà nước ta cần có những chủ trương, chính sách đúng đắn phát huy những lợi thế đã có và đoàn kết vượt qua những thử thách trong giai đoàn hội nhập như hiện nay. Thông qua báo cáo, cán bộ, viên chức tham dự hội nghị đã có thêm nhiều thông tin mới về chính trị Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.


Hình 3: PGS.TS Võ Văn Sen báo cáo chuyên đề Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Ảnh: CTSV.

Báo cáo về Kinh nghiệm chuẩn bị minh chứng về người học trong đảm bảo chất lượng giáo dục đã chỉ ra những hạn chế trong văn hóa minh chứng của đơn vị, từ đó đề nghị các đơn vị khắc phục những hạn chế, rút kinh nghiệm và triển khai tốt trong những năm tới. Đảm bảo chất lượng giáo dục ở các tiêu chuẩn liên quan đến người học là một nội dung được Đảng ủy, Ban Giám đốc chỉ đạo và đầu tư quyết liệt cho hoạt động ĐBCL, trong đó có công tác tự đánh giá sinh viên trong toàn ĐHQG-HCM. Nhiều sáng kiến đổi mới, có tính lan toả trong và ngoài hệ thống đã được ghi nhận, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, ổn định tư tưởng và công tác giáo dục toàn diện cho sinh viên.

Hình 4: TS Lê Thị Thanh Mai báo cáo Kinh nghiệm chuẩn bị minh chứng về người học trong đảm bảo chất lượng giáo dục. Ảnh: CTSV

Về Tuần Sinh hoạt công dân – sinh viên năm học 2016-2017, các đơn vị thống nhất với nội dung và phương thức triển khai. Bên cạnh đó, một số đơn vị đã có ý kiến trao đổi về các vấn đề nảy sinh, còn khó khăn vướng mắc trong triển khai công tác sinh viên đầu năm học 2016-2017.

Trong chương trình Hội nghị, các đại biểu đã tham quan Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Tại đây, đoàn đại biểu đã được nghe thuyết minh về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác Tôn, góp phần nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, uống nước nhớ nguồn. TS Lê Thị Thanh Mai, Đảng ủy viên - Trưởng Ban Công tác Sinh viên chia sẻ: “Hội nghị tập huấn năm nay không chỉ là nghe báo cáo, học tập về các nội dung trong công tác sinh viên mà còn là dịp để các cán bộ, viên chức, Đoàn TN – Hội sinh viên của các trường thành viên, trực thuộc ĐHQG-HCM và các trường khu vực phía Nam giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác”.


Hình 5: Đoàn đại biểu tham dự tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Ảnh: CTSV


Hình 6: Đại biểu tham dự hội nghị.
Ảnh: CTSV

Đại Học Quốc Gia Tp. HCM
Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
Điện thoại:84.8 37242181 - 37242160
Fax: 84.8 37242057
Lượt truy cập : 15034420
Đang online : 226
Bản quyền (C) 2009 thuộc Đại học Quốc Gia TP.HCM - Phát triển bởi PSC
Merry Chrismas