Hội thảo khoa học Việt - Lào
[Ngày đăng 02/01/2018]

Ngày 29/12, tại Hội trường Khu Công nghệ Phần mềm, ĐHQG-HCM và ĐHQG Lào đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Giữ gìn và Phát huy giá trị văn hóa truyền thống Việt - Lào trong quá trình hội nhập quốc tế” nhân dịp kỷ niệm 55 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1962-2017) và 40 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác song phương (1977-2017).


PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM tặng quà lưu niệm cho ĐHQG Lào.

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM; PGS. TS Khammany Soulideth - Phó Chủ nhiệm Khoa Khoa học Xã hội, ĐHQG Lào và gần 100 nhà khoa học thuộc 20 trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam và Lào.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM; GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, PGS.TS Nguyễn Thế Nghĩa - Phó Chủ tịch Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM đồng chủ trì hội thảo.

Hội thảo đón nhận 74 bài tham luận, trong đó có 51 bài được in thành sách và 7 bài được trình bày tại hội thảo. Các tham luận tập trung chia sẻ quan điểm về việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời đại hội nhập; gợi mở những giải pháp phát triển văn hóa trong điều kiện mới và sự cần thiết đẩy mạnh hợp tác văn hóa, giáo dục giữa hai nước. 


Toàn cảnh hội thảo.

Các đại biểu cho rằng, thời gian qua Việt Nam và Lào đã đẩy mạnh hợp tác toàn diện và hiệu quả, đạt được những thành tựu ý nghĩa trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Hai quốc gia đều xác định văn hóa là nền tảng tinh thần và là nội lực cho sự phát triển bền vững. Trong bối cảnh hội nhập và kinh tế thị trường hiện nay, Việt Nam và Lào phải sát cánh bên nhau, chung sức giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Đó cũng là cách tốt nhất để bảo vệ tình hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia, hai dân tộc. 

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật cho biết, hiện nay có hơn 40 sinh viên, học viên Lào đang theo học tại trường. Ông hy vọng các sinh viên Lào khi trở về quê hương sẽ mang theo tình cảm và hình ảnh con người Việt Nam, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa đánh giá hội thảo là buổi sinh hoạt khoa học có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tình cảm, tâm huyết và trách nhiệm của các nhà khoa học đối với sự nghiệp đổi mới và phát triển của hai nước. 

Tin, ảnh: NHÃ UYÊN

Đại Học Quốc Gia Tp. HCM
Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
Điện thoại:84.8 37242181 - 37242160
Fax: 84.8 37242057
Lượt truy cập : 15575402
Đang online : 274
Bản quyền (C) 2009 thuộc Đại học Quốc Gia TP.HCM - Phát triển bởi PSC
Merry Chrismas