Thông điệp của Giám đốc ĐHQG-HCM năm 2017
[Ngày đăng 11/02/2018]
New Page 1

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG-HCM 

Năm 2017, ĐHQG-HCM đứng thứ 142 trong bảng xếp hạng QS Asia, tăng 5 bậc so với năm 2016. Đặc biệt, trong năm nay, ĐHQG-HCM dẫn đầu hệ thống giáo dục đại học Việt Nam về hai tiêu chí quan trọng trong bảng xếp hạng trên là Danh tiếng học thuật và Danh tiếng với nhà tuyển dụng.

Thành tựu này là minh chứng cho sự nỗ lực của ĐHQG-HCM trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch chiến lược phấn đấu đứng vào top 100 các trường đại học châu Á và trở thành đại học mang tầm quốc tế trong giai đoạn 2020-2025.

Nhìn lại năm 2017

Năm 2017, ĐHQG-HCM đã phê duyệt toàn bộ hệ thống kế hoạch chiến lược các đơn vị thành viên và trực thuộc, tạo điều kiện thuận lợi và tính tự chủ cao cho các đơn vị hoạt động và phát triển. Từ đó, chất lượng giáo dục, trước hết là chất lượng đào tạo, và nghiên cứu khoa học được quan tâm, ưu tiên hàng đầu.

Hội nhập quốc tế về chất lượng giáo dục là vấn đề ĐHQG-HCM đặt ra từ khá lâu và được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng. Trước hết, ĐHQG-HCM xây dựng các chương trình theo chuẩn quốc tế (chương trình tài năng, chương trình chất lượng cao, chương trình PFIEV, chương trình đạt chuẩn AUN-QA,…), các chương trình liên kết với đối tác quốc tế, hình thành môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế, giúp sinh viên có điều kiện tiếp cận với phương pháp học tập hiện đại.

Đồng thời, ĐHQG-HCM còn áp dụng mô hình đào tạo theo phương thức tiếp cận CDIO, đem lại cho đội ngũ giảng viên ĐHQG-HCM phương pháp giảng dạy chủ động, tích cực giúp người học phát huy tối đa năng lực và khả năng sáng tạo trong học tập. Tiếp nối những thành tựu này, trong giai đoạn tới, ĐHQG-HCM sẽ triển khai mô hình đào tạo theo cách tiếp cận giáo dục 4.0 trên nền tảng CDIO.

ĐHQG-HCM luôn cam kết minh bạch về chất lượng giáo dục đối với xã hội cũng như các bên liên quan. Hiện nay, ĐHQG-HCM đạt kiểm định chất lượng trên cả hai cấp: cấp trường và cấp chương trình do các tổ chức kiểm định uy tín trong nước và quốc tế công nhận.

Theo đó, 5 trường đại học thành viên gồm trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, trường Đại học Khoa học tự nhiên, trường Đại học Quốc tế, trường Đại học Kinh tế - Luật và trường Đại học Công nghệ thông tin đạt kiểm định theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Riêng trường Đại học Bách khoa đạt cùng lúc 2 chuẩn kiểm định uy tín quốc tế là HCÉRES và AUN-QA. Có thể khẳng định, ĐHQG-HCM luôn duy trì vị trí dẫn đầu cả nước về số lượng các chương trình đạt chuẩn kiểm định quốc tế.

Văn hóa nghiên cứu khoa học tiếp tục lan tỏa trong toàn hệ thống, khẳng định được vị trí tiên phong của ĐHQG-HCM với đội ngũ các nhà khoa học đầu ngành. Năm 2017, nhiều nhà khoa học của ĐHQG-HCM được vinh danh ở những giải thưởng cao quý trong nước và quốc tế như Giải thưởng Tạ Quang Bửu, Giải thưởng Kovalevskaia - giải thưởng dành cho nhà khoa học duy nhất của Việt Nam được trong tốp 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á, giải Nhất Giải thưởng Khoa học ASEAN-Mỹ,... Sự tâm huyết của các nhà khoa học với những giải thưởng trên là minh chứng xác thực nhất cho quyết tâm vươn tới đỉnh cao về học thuật, khẳng định hình ảnh của ĐHQG-HCM trên bản đồ học thuật quốc tế.

Năm 2017, ĐHQG-HCM tiếp tục hợp tác với các đối tác uy tín là các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu thế giới như MINATEC và INPG (Pháp), Đại học California (Los Angeles, Hoa Kỳ), xây dựng các tập thể khoa học và công nghệ mạnh, phát triển nghiên cứu đỉnh cao.

Tính đến tháng 9/2017, ĐHQG-HCM công bố 1.772 bài báo, báo cáo trên tất cả lĩnh vực. Trong đó, 670 bài báo được công bố trên các tạp chí với 372 bài đăng trên các tạp chí quốc tế. Đồng thời, 10 tháng đầu năm 2017, các đơn vị của ĐHQG-HCM thực hiện 762 hợp đồng chuyển giao công nghệ và dịch vụ khoa học công nghệ với tổng doanh thu đạt 128,9 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2017, ĐHQG-HCM ký kết hợp tác với các địa phương: Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Bình Dương, Bến Tre và triển khai các chương trình, dự án đa dạng: đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tham gia nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng đời sống của người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương. Trong đó, việc thành lập Phân hiệu ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre được xem phương án quan trọng mang tính chiến lược lâu dài nhằm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Xác định “Hội nhập chất lượng giáo dục” là chủ đề trong năm 2017, ĐHQG-HCM tiếp tục mở rộng mạng lưới hợp tác với các trường đại học uy tín ở châu Âu (Pháp, Anh), Bắc Mỹ (Hoa Kỳ, Canada), châu Úc (New Zealand) và khu vực Đông Á (Nhật Bản, Đài Loan),... Ngoài ra, ĐHQG-HCM còn thúc đẩy hoạt động công nhận chuyển đổi tín chỉ giữa các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á, tổ chức thành công các buổi nói chuyện của các học giả hàng đầu quốc tế như GS Drew Gilpin Faust - Hiệu trưởng ĐH Harvard, GS Gerard't Hooft - nhà vật lý lý thuyết đoạt Nobel Vật lý năm 1999,… tổ chức Diễn đàn Khoa học Sinh viên quốc tế, Thủ lĩnh sinh viên Đông Nam Á,… tạo cầu nối giao lưu, trao đổi văn hóa, tri thức.

Bước sang năm 2018

Kế hoạch hoạt động năm 2018 của ĐHQG-HCM được xây dựng dựa trên cơ sở phân tích tình hình thực hiện giai đoạn đầu kế hoạch chiến lược 2016-2020. Trong chiến lược phát triển giai đoạn mới, ĐHQG-HCM tiếp tục sứ mạng tạo ra những công trình nghiên cứu khoa học quan trọng, là nơi đi đầu trong đổi mới, đóng góp quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước, thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Trên tinh thần đó, ĐHQG-HCM xác định chủ đề năm 2018 là: “Khoa học công nghệ nâng tầm hội nhập”.

Chủ đề hướng tới việc xác lập vị trí dẫn đầu của ĐHQG-HCM trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, từng bước tiệm cận với nền giáo dục đại học quốc tế. Đồng thời là sự cam kết của ĐHQG-HCM không ngừng cải tiến chất lượng, tiếp tục quản trị và vận hành hiệu quả kế hoạch chiến lược của mình.

Với chủ đề này, ĐHQG-HCM sẽ triển khai các hoạt động trọng tâm trong lĩnh vực khoa học công nghệ với các nội dung cơ bản:

Thứ nhất, triển khai các nội dung hợp tác với Bộ KH&CN, đặc biệt là các nội dung nghiên cứu thực hiện trong các chương trình phát triển cơ bản được Thủ tướng phê duyệt.

Thứ hai, triển khai đề án Nâng cao năng lực công bố quốc tế tại ĐHQG-HCM.

Thứ ba, xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh và liên ngành gắn với các phòng thí nghiệm khoa học cơ bản trọng điểm cấp quốc gia và cấp ĐHQG-HCM.

Thứ tư, nghiên cứu sâu về vấn đề đổi mới sáng tạo, xây dựng các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học phù hợp và có thẩm định, đánh giá khả năng ứng dụng của các nghiên cứu.

Thứ năm, thực hiện có hiệu quả đề án thí điểm Trung tâm xuất sắc.

Hướng đến tương lai với ước mơ, khát vọng về một đại học tầm cỡ quốc tế, ĐHQG-HCM luôn tích cực, chủ động hội nhập, đưa hình ảnh và uy tín của giáo dục đại học Việt Nam từng bước tiếp cận nền giáo dục đại học tiên tiến trong khu vực và quốc tế.

Một mùa xuân mới lại về, kính chúc thầy cô, cán bộ viên chức và các em sinh viên một năm mới nhiều sức khỏe - an khang - thịnh vượng.

Đại Học Quốc Gia Tp. HCM
Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
Điện thoại:84.8 37242181 - 37242160
Fax: 84.8 37242057
Lượt truy cập : 15575342
Đang online : 224
Bản quyền (C) 2009 thuộc Đại học Quốc Gia TP.HCM - Phát triển bởi PSC
Merry Chrismas