Khởi nguồn của nghề y là làm phúc
[Ngày đăng 02/12/2017]

Đó là một ngày trung tuần tháng 10,  Khoa Y ĐHQG-HCM tổ chức Lễ tốt nghiệp cho 87 tân bác sĩ đa khoa. Trong buổi lễ hôm ấy, GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ Y Tế được mời làm diễn giả để chia sẻ những câu chuyện về nghề y mà ông gắn bó hơn 50 năm.


Ông bắt đầu bằng câu hỏi “Nghề y là gì?” rồi lý giải “Nghề y không phải là nghề chữa bệnh, mà là nghề chữa con bệnh. Người ta dùng chữ ‘con’ để nhấn mạnh đó là con người. Mỗi con người sẽ có đặc điểm khác nhau, sự nhạy cảm với bệnh khác nhau và chịu tác dụng của thuốc khác nhau. Nếu thầy thuốc chỉ chú trọng căn bệnh mà không nhìn thấy người bệnh sẽ không thể nào hành nghề lâu dài được”.

Vị cựu lãnh đạo ngành y tiếp tục với giọng đầy nghiêm nghị: “Những người làm nghề y đầu tiên của nhân loại là những người truyền đạo, họ muốn cứu con người cả tinh thần lẫn thể xác. Khởi nguồn của nghề này là làm phúc chứ không phải kiếm sống, càng không phải vì lợi nhuận trên thể xác của người khác”. 

Vừa dứt lời, ông quay về phía màn hình máy chiếu đã được bật sẵn. Hình ảnh chiếc ống nghe hiện lên, lần lượt được đặt cạnh nhiều biểu tượng khác. Cả khán phòng đều im lặng dõi theo từng nhịp click chuột của vị bác sĩ đã ngoại ngũ tuần.

Ông nói: “Chiếc ống nghe là biểu tượng của nghề y. Nó được đặt lên trái tim là để người thầy thuốc lắng nghe người bệnh bằng tất cả yêu thương. Ống nghe đặt trên chồng sách, tức muốn chữa bệnh giỏi phải tích lũy thật nhiều kiến thức. Còn khi ống nghe nằm bên cặp kính lão, đó là kinh nghiệm, sự từng trải vì người thầy thuốc không chỉ chữa bệnh bằng sách vở được”. 

Lặng đi một phút, ông nghiêm mặt nhìn xuống hội trường hơn một ngàn người, rồi đổi giọng, như nhấn từng chữ một: “Nhưng khi ống nghe đặt cạnh xấp tiền, người thầy thuốc sẽ không thể nào lắng nghe được nhịp tim của bệnh nhân, mà chỉ nghe hơi tiền; trí tuệ không còn chứa đựng kiến thức, kinh nghiệm mà chỉ đầy ắp thủ đoạn. Và cuối cùng, chiếc ống nghe sẽ đặt cạnh cái còng số tám cũng là sự kết thúc của một cuộc đời”.

Khi ông vừa dứt lời, những tràn vỗ tay từ khắp hội trường vang lên rồi liên tục kéo dài. Ở phía dãy ghế dành cho tân bác sĩ, có những cánh tay đưa lên lau đi dòng nước mắt vừa rơi vội. Có lẽ, họ xúc động vì những lời tâm huyết của một đại phu đã tử tế với y nghiệp gần trọn cuộc đời. Họ xúc động không chỉ bởi “mỗi lần nghe chuyện y đức chúng tôi lại như được đánh thức, lại trăn trở và suy nghĩ nhiều về nó” như lời chia sẻ của tân bác sĩ Mỹ Dung (VNExpress, 20/10). Giọt nước mắt ấy còn là những ấp ủ về lý tưởng và hoài bão nghề nghiệp mà sau hôm nay họ sẽ bước đi, khoác trên mình chiếc blouse trắng, hòa cùng bao thế hệ tiền nhân.

Nhìn từng tân bác sĩ được xướng tên lên bục để cùng nhau đọc lời tuyên thệ trước sự chứng kiến của cha mẹ, bạn bè, và đặc biệt là những thầy cô cũng là các bác sĩ đầu ngành, lãnh đạo bệnh viện khắp thành phố, mới thấy được ngày tốt nghiệp dành cho sinh viên y khoa được trọng vọng biết bao.

Buổi lễ rồi cũng kết thúc. Chiếc áo thụng cử nhân cùng tấm bằng tốt nghiệp sẽ được xếp lại phía sau. Hành trình y nghiệp đang chờ đón họ. Trên con đường ấy, con đường mà họ sẽ đối mặt với “nhiều nguy cơ dẫn người hành nghề đến cạm bẫy, bởi đây là nghề có quyền lực lớn”. Chữ “quyền lực” như lời của vị cựu thứ trưởng nhắn nhủ là “những quyền liên quan mật thiết đến sinh mạng, thân thể của người bệnh. Nếu tâm của bác sĩ bất chính, họ có thể lợi dụng nghề để mưu toan, tính toán cá nhân một cách hèn mạt”.

Đối với các tân bác sĩ hôm ấy, họ không chỉ mang theo những hy vọng của gia môn về sự thành đạt, vinh thân. Trên đôi vai họ còn là niềm mong mỏi mà xã hội Việt hôm nay vẫn luôn tìm kiếm về những lương y dấn thân, biết hành đạo giúp đời. 

Kết lại buổi nói chuyện, GS Phạm Mạnh Hùng mượn lời của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để nhắc nhở các tân bác sĩ đa khoa: “Suy cho cùng, tôi hiểu rằng thầy thuốc là người bảo vệ tính mạng con người, sống chết trong tay mình nắm, phúc họa trong tay mình giữ, thế thì đâu có thể kiến thức không đầy đủ, đạo đức không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành vi không thận trọng mà dám học đòi làm cái nghề cao quý đó chăng”. Đó cũng là những lời cảnh tỉnh, đánh động vào tâm can của bất kỳ ai đang hành nghề y, hoặc can dự vào nghề thiêng liêng này hãy biết lấy đó mà làm điều răn mình.

BIỂN THƯỚC

Đại Học Quốc Gia Tp. HCM
Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
Điện thoại:84.8 37242181 - 37242160
Fax: 84.8 37242057
Lượt truy cập : 15575416
Đang online : 287
Bản quyền (C) 2009 thuộc Đại học Quốc Gia TP.HCM - Phát triển bởi PSC
Merry Chrismas