Quan hệ Đối ngoại
Các chương trình trao đổi
[Ngày đăng 08/03/2010]
1. Chương trình trao đổi sinh viên SIF-ASEAN:
Đây là chương trình trao đổi sinh viên hàng năm của Tổ chức Quốc Tế Singapore SIF (Singapore International Foundation) nhằm thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ và tình hữu nghị giữa các nước ASEAN, đồng thời tạo điều kiện để các bạn trẻ phát huy tư chất và khuyến khích họ đóng góp vào sự phát triển của nước nhà cũng như của khối ASEAN.
Những sinh viên ưu tú của 10 nước ASEAN sẽ được học một học kỳ (khoảng 18 –20 tuần, từ tháng 07-12) tại một trong 3 đại học sau của Singapore: Đại học Kỹ thuật Nangyang (NTU), Đại học Quốc Gia Singapore (NUS), Đại học Quản Lý Singapore (SMU). Ngoài ra, sinh viên còn được tiếp xúc với nền văn hóa và xã hội Singapore thông qua các hoạt động do SIF tổ chức.
Chương trình sẽ hỗ trợ vé máy bay khứ hồi, tiền học phí, nơi ở, phí bảo hiểm và sinh hoạt phí cho những sinh viên được tuyển chọn. Để tham gia chương trình, ứng cử viên phải là sinh viên toàn thời gian tại các trường đại học thuộc các nước ASEAN, trên 18 tuổi, tích cực tham gia sinh hoạt cộng đồng hoặc các hoạt động sinh viên và có trình độ tiếng Anh tốt.
Nếu đáp ứng các điều kiện trên, sinh viên có thể đăng ký tham gia và nhận hồ sơ tại các trường đại học như Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh hoặc Lãnh Sự Quán Singapore tại Việt Nam hoặc tải về từ Website của SIF: http://www.sif.org. Những ứng cử viên đạt yêu cầu sẽ được tham gia phỏng vấn do SIF và trường đại học của ứng cử viên thực hiện.
2. Chương trình trao đổi cán bộ, sinh viên với Đại học Osaka Sangyo (Nhật):
Năm 1997, Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh đã ký kết Bản Ghi Nhớ thỏa thuận hợp tác với Đại học Osaka Sangyo (Nhật Bản) thực hiện chương trình trao đổi cán bộ, sinh viên như sau:
Hàng năm, Đại học Osaka Sangyo sẽ gửi từ 10-15 sinh viên sang Việt Nam để giao lưu, tìm hiểu về văn hóa, xã hội và nền giáo dục Việt Nam trong thời gian 03 tuần. Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức cho đoàn giao lưu với sinh viên các trường, thành viên như trường Đại học Bách Khoa, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa Kinh Tế và tham quan thành phố. Ngoài ra, Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh còn tạo điều kiện để đoàn được đến thăm Đại học Quốc Gia Hà Nội và các địa danh, di tích lịch sử khác của Việt Nam.
Cũng trong khuôn khổ chương trình này, Đại học Osaka Sangyo sẽ tiếp nhận 3 sinh viên đại học hoặc học viên cao học của Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh, cụ thể là trường Đại học Bách Khoa và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sang học tập, nghiên cứu tại trường trong 01 học kỳ (tương đương 06 tháng), thường bắt đầu vào tháng 4 hoặc tháng 9 hàng năm. Điều kiện ứng tuyển là ứng cử viên phải đang là sinh viên đại học hoặc học viên cao học toàn thời gian trong suốt thời gian học tại Đại học Osaka Sangyo, có trình độ tiếng Anh và / hoặc tiếng Nhật tốt, và có khả năng đóng góp cho sự phát triển của chương trình trao đổi giữa hai trường. Nếu được tiếp nhận, sinh viên sẽ được Đại học Osaka Sangyo hỗ trợ tiền học bổng hàng tháng (khoảng 100.000 yen), nơi ở và tiền học phí.
Bên cạnh đó, Đại Học Osaka Sangyo còn nhận cán bộ của Đại Học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh sang học tập và nghiên cứu tại trường trong 02 tuần với mức tài trợ là 7.000 yen / ngày và chỗ ở trong khuôn viên trường.
Hồ sơ cần nộp (yêu cầu làm bằng tiếng Anh) gồm:
-   Lý lịch khoa học
-   Thư đề cử của Ban Giám Hiệu nhà trường
-   Bài viết giải thích về khóa học, môn học, chương trình học chi tiết và thời gian dự kiến theo học tại Đại học Osaka Sangyo
-   Bảng điểm của các khóa học trước có xác nhận của nhà trường
-   Giấy xác nhận đang là sinh viên đại học hoặc học viên cao học toàn thời gian của trường
-   Giấy khám sức khỏe, có xác nhận của Phòng Y Tế trường
-   4 tấm hình 3x4
-   Các giấy tờ khác có liên quan
Các tin khác
Đại Học Quốc Gia Tp. HCM
Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
Điện thoại:84.8 37242181 - 37242160
Fax: 84.8 37242057
Lượt truy cập : 15285764
Đang online : 280
Bản quyền (C) 2009 thuộc Đại học Quốc Gia TP.HCM - Phát triển bởi PSC
Merry Chrismas