TỔNG QUAN VỀ ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP. HỒ CHÍ MINH

       Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) là hệ thống gồm 6 trường đại học thành viên, một khoa, các viện, trung tâm trực thuộc có đào tạo trình độ đại học, sau đại học là: Trường Đại học Bách khoa (QSB), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (QST), Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (QSX), Trường Đại học Quốc tế (QSQ), Trường Đại học Công nghệ Thông tin (QSC), Trường Đại học Kinh tế - Luật (QSK), Khoa Y (QSY), Viện Môi trường và Tài Nguyên, Viện Đào tạo Quốc tế (CIE), Phân hiệu ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre, Viện John Von Neumann (JVN).

  • Về công tác sinh viên trong hệ thống ĐHQG-HCM

1.   HSSV là nhân vật trung tâm trong suốt quá trình hoạt động, được ĐHQG-HCM và cơ sở đào tạo (CSĐT) đảm bảo điều kiện thực hiện quyền và nghĩa vụ trong quá trình học tập, nghiên cứu và rèn luyện tại CSĐT;

2.   Công tác HSSV là một trong những công tác trọng tâm của cơ sở đào tạo, nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện; đảm bảo đạt tầm nhìn, sứ mạng, mục tiêu của ĐHQG-HCM và CSĐT.

3.  Công tác HSSV hướng đến việc giúp sinh viên đạt chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục (thái độ, kiến thức, kỹ năng); trở thành những công dân “Bản lĩnh - Năng động - Sáng tạo - Hội nhập”.

4.   Công tác HSSV thể hiện tính hệ thống, đảm bảo tính thống nhất, thực hiện liên thông, liên kết trong toàn ĐHQG-HCM.

5.  Công tác HSSV được đánh giá hàng năm nhằm thiết lập hệ thống hỗ trợ tốt nhất cho người học.

  • Về đào tạo - sinh viên

Sinh viên của các CSĐT thành viên, trực thuộc ĐHQG-HCM được học tập và sinh hoạt trong môi trường năng động, sáng tạo; CSVC hiện đại; giảng viên có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, sinh viên còn được thụ hưởng các thành quả trên cơ sở liên thông, liên kết giữa các đơn vị thành viên và trực thuộc trong hệ thống ĐHQG-HCM:

1.  Được công nhận tín chỉ đối với các môn học chung trong toàn ĐHQG-HCM: Giáo dục thể chất, các môn học Lý luận Chính trị, Triết học sau đại học, Giáo dục học đại học/ Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm; Được công nhận tín chỉ tự chọn tự do trong chương trình đào tạo ngành chính.

2.   Được tạo điều kiện học tập lấy văn bằng thứ hai hình thức ĐTTX qua mạng.

3. Được tư vấn về chọn ngành - nghề - việc làm phù hợp với năng lực và sở thích nghề nghiệp và khai thác sử dụng hệ thống thông tin hướng nghiệp, việc làm (http://career.vnuhcm.edu.vnhttp://www.career.edu.vn).

4.   Có nhiều cơ hội được nhận các học bổng trong và ngoài nước; giao lưu, trao đổi sinh viên với các tổ chức giáo dục, đào tạo khu vực Châu Á và các nước khác.

5.   Được tham gia các chương trình có phạm vi tác động trong toàn hệ thống, trên cả nước và được cấp giấy chứng nhận tham gia các hoạt động cấp ĐHQG-HCM.

6.   Được sử dụng thư viện, nhà thi đấu, các trang thiết bị và phương tiện phục vụ học tập, thí nghiệm, nghiên cứu khoa học theo quy định của ĐHQG-HCM và CSĐT.

7.   Được bố trí ở nội trú trong hệ thống ký túc xá ĐHQG-HCM.

8.  Được đóng góp ý kiến với Thủ trưởng CSĐT về mục tiêu, nội dung chương trình và phương pháp giảng dạy.

9.   Được xét tặng Bằng khen của Giám đốc ĐHQG-HCM khi đạt các thành tích xuất sắc.

  • Về cơ sở vật chất

ĐHQG-HCM gồm 2 khu chính: nội thành TP.HCM và khu đô thị ĐHQG-HCM (KĐT), gồm khu  học tập, khu ăn uống, khu doanh nghiệp và khu liên hợp thể dục thể thao. Phần lớn sinh viên được sinh hoạt và học tập tại KĐT.

  • Về phương tiện giao thông

Hiện có nhiều tuyến xe buýt đi lại giữa nội thành TP. HCM và Khu Đô thị ĐHQG-HCM, như tuyến số 10 (ĐHQG-HCM – Bến xe Miền Tây); tuyến số 50 (ĐHQG-HCM– Trường ĐH Bách khoa); Tuyến số 52 (ĐHQG-HCM - Chợ Bến Thành); Tuyến số 8 (ĐHQG-HCM – Bến xe Quận 8); Tuyến số 53 (ĐHQG-HCM – Bến xe Lê Hồng Phong); Tuyến số 19 (ĐHQG-HCM – QL13 – Bến Thành); Tuyến số 30 (ĐHQG-HCM – Chợ Tân Hương);… Mỗi chuyến cách nhau khoảng 5 - 15 phút.

Trách nhiệm của HSSV trong công tác đảm bảo chất lượng

1.    Tham gia nghiêm túc, khách quan trong việc phản hồi ý kiến về quá trình giảng dạy của giảng viên khi kết thúc môn học, ý kiến về chất lượng đào tạo của CSĐT trước khi tốt nghiệp.

2.    Chủ động, tích cực tham gia các hoạt động trao đổi học thuật; các chương trình trao đổi sinh viên, các hoạt động tham quan khảo sát, các chương trình vì cộng đồng.

3.    Thông tin phản hồi cho nhà trường về việc làm sau khi tốt nghiệp.

  • Các tổ chức hỗ trợ HSSV

Tại ĐHQG-HCM

Ban Công tác Sinh viên

Trung tâm Lý luận chính trị

Ban Đại học

Thư viện Trung tâm

Ban Sau Đại học

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Sinh viên

Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM

Trung tâm Quản lý và Phát triển Khu Đô thị

Trung tâm Quản lý Ký túc xá

 

Tại các đơn vị thành viên và trực thuộc

Phòng Đào tạo

Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và Việc làm

Phòng Công tác Chính trị - Sinh viên

Ký túc xá của CSĐT

Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên

 

Đăng ký tham quan khu học tập tại Khu Đô thị ĐHQG-HCM (phường Linh Trung, quận Thủ Đức):

Email: ctsv@vnuhcm.edu.vn.

Website: http://www.vnuhcm.edu.vn, chuyên trang “Sinh viên”.

Cổng thông tin hướng nghiệp - việc làm: 

http://career.vnuhcm.edu.vn  hoặc http://www.career.edu.vn.

   Trang Thông tin – Tư vấn trực tuyến: http://tvtt.vnuhcm.edu.vn/.
Merry Chrismas