TỔNG QUAN VỀ ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP. HỒ CHÍ MINH

 

Đại học Quốc gia Tp.HCM (ĐHQG-HCM) là hệ thống gồm 6 trường đại học thành viên, một khoa và hai trung tâm trực thuộc có đào tạo trình độ đại học là: Trường ĐH Bách khoa (QSB), Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (QST), Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (QSX), Trường ĐH Quốc tế (QSQ), Trường ĐH Công nghệ Thông tin (QSC), Trường ĐH Kinh tế - Luật (QSK), Khoa Y (QSY), Viện Đào tạo Quốc tế (IEI) và Phân hiệu ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre.

Về tuyển sinh

ĐHQG-HCM hiện có khoảng 97 ngành đào tạo đại học và cao đẳng, thuộc các lĩnh vực: Kỹ thuật-Công nghệ-Tự nhiên-Xã hội-Kinh tế-Luật-Y. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo các tiêu chí đảm bảo chất lượng; được kiểm định lần lượt theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện đã có 6 chương trình được kiểm định theo tiêu chuẩn AUN.

Nếu quan tâm đến các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh theo hình thức đào tạo chính quy, thí sinh có thể tìm hiểu các ngành học ở trường ĐH Quốc tế, các chương trình tiên tiến ở các trường: ĐH Bách khoa, ĐH KH Tự nhiên, ĐH Công nghệ Thông tin.

Khối thi tuyển sinh chủ yếu là A, B, C, D, V. Thí sinh ĐKDT vào ĐHQG-HCM còn có cơ hội xét tuyển liên thông trong hệ thống.

Ngoài chương trình chính quy, ĐHQG-HCM còn có các CTĐT khác như chương trình liên kết với nước ngoài, chương trình đào tạo từ xa qua mạng tin học viễn thông (ĐTTXa).

Về đào tạo-sinh viên

Trúng tuyển vào các trường thành viên ĐHQG-HCM, sinh viên được học tập và sinh hoạt trong môi trường năng động, sáng tạo; CSVC hiện đại; giảng viên có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, sinh viên còn được thụ hưởng các thành quả trên cơ sở liên thông liên kết giữa các đơn vị thành viên và trực thuộc trong hệ thống ĐHQG-HCM:

1.    Được công nhận tín chỉ đối với các môn học chung trong toàn ĐHQG-HCM:  Giáo dục thể chất, các môn học Lý luận Chính trị, Triết học sau đại học, Giáo dục học đại học/ Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm; Được công nhận tín chỉ tự chọn tự do trong chương trình đào tạo ngành chính.

2.    Được tạo điều kiện rút ngắn thời gian học tập lấy văn bằng thứ hai hình thức ĐT từ xa qua mạng.

3.    Được tư vấn về chọn ngành - nghề - việc làm phù hợp với năng lực và sở thích nghề nghiệpkhai thác sử dụng hệ thống thông tin hướng nghiệp, việc làm (http://career.vnuhcm.edu.vn, http://www.career.edu.vn).

4.    Có nhiều cơ hội được trao các học bổng trong và ngoài nước; giao lưu, trao đổi sinh viên với các tổ chức giáo dục, đào tạo khu vực Châu Á và các nước khác.

5.    Được tham gia các chương trình có phạm vi tác động trong toàn hệ thống và trên cả nướcđược cấp giấy chứng nhận tham gia các hoạt động cấp ĐHQG-HCM.

6.    Được sử dụng thư viện, nhà thi đấu, các trang thiết bị và phương tiện phục vụ học tập, thí nghiệm, nghiên cứu khoa học theo quy định của ĐHQG-HCM và CSĐT.

7.    Được ưu tiên bố trí ở hệ thống ký túc xá ĐHQG-HCM.

8.    Được đóng góp ý kiến với Thủ trưởng CSĐT về mục tiêu, nội dung chương trình và phương pháp giảng dạy.

9.    Được xét tặng Bằng khen của Giám đốc ĐHQG-HCM đối với các thành tích xuất sắc.

10.  Có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Về cơ sở vật chất

ĐHQG-HCM gồm 2 khu chính: nội thành TP.HCM và khu đô thị ĐHQG-HCM (KĐT), gồm khu học tập, khu ăn uống, khu doanh nghiệp và khu liên hợp thể dục thể thao. Phần lớn sinh viên được sinh hoạt và học tập tại KĐT.

Về phương tiện giao thông

Hiện có nhiều tuyến xe buýt đi lại giữa nội thành TP. HCM và Khu Đô thị ĐHQG-HCM, như tuyến số 10 (ĐHQG-HCM – Bến xe Miền Tây); tuyến 50 (ĐHQG-HCM – trường ĐH Bách khoa; Tuyến 52: (ĐHQG-HCM - Chợ Bến Thành; Tuyến số 8 (ĐHQG-HCM– Bến xe Quận 8); Tuyến số 53 (ĐHQG-HCM – Bến xe Lê Hồng Phong); Tuyến số 19 (ĐHQG-HCM – QL13 – Bến Thành); Tuyến số 30 (ĐHQG-HCM– Chợ Tân Hương)… Mỗi chuyến cách nhau khoảng 5-15 phút, đáp ứng nhu cầu đi lại của sinh viên, giảng viên và cả người dân.

Các tổ chức hỗ trợ HSSV

Tại ĐHQG-HCM

-           Ban Công tác Sinh viên

-           Trung tâm Lý luận chính trị

-           Ban Đại học và Sau Đại học

-           Thư viện Trung tâm

-           Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM

-           Trung tâm Giáo dục Quốc phòng

-           Trung tâm Quản lý Ký túc xá

-           Trung tâm Quản lý và Phát triển Đô thị

Tại các đơn vị thành viên và trực thuộc

-           Phòng Đào tạo

-           Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên

-           Phòng Công tác Chính trị Sinh viên

-           TT Hỗ trợ Sinh viên và Việc làm

 

-           Ký túc xá của CSĐT

Tìm hiểu, đăng ký tham quan khu học tập tại Khu Đô thị ĐHQG-HCM (Linh Trung, Thủ Đức)

Email: ctsv@vnuhcm.edu.vn

Website: http://www.vnuhcm.edu.vn, chuyên trang “Sinh viên”

Cổng thông tin hướng nghiệp-việc làm: http://career.vnuhcm.edu.vn  hoặc http://www.career.edu.vn

Đại Học Quốc Gia Tp. HCM
Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
Điện thoại:84.8 37242181 - 37242160
Fax: 84.8 37242057
Lượt truy cập : 15575367
Đang online : 245
Bản quyền (C) 2009 thuộc Đại học Quốc Gia TP.HCM - Phát triển bởi PSC
Merry Chrismas