Hội nghị - Hội thảo

Cơ khí nông nghiệp thông minh cho Đồng bằng sông Cửu Long

• 26/09/2019
  • PGS.TS Lâm Quang Vinh - Trưởng ban Ban KH&CN ĐHQG-HCM, cho biết UBND TP.HCM sẽ phối hợp ĐHQG-HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Cơ khí nông nghiệp thông minh cho Đồng bằng sông Cửu Long” vào ngày 27/9, tại Trung tâm Hội nghị 272 Võ Thị Sáu, quận 3.

Theo PGS.TS Lâm Quang Vinh, hội thảo được tổ chức với 2 phiên thảo luận về các chủ đề: Thực trạng phát triển nông nghiệp và cơ khí nông nghiệp thông minh tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); Bài học kinh nghiệm từ nước ngoài và các giải pháp quản lý, công nghệ cơ khí ứng dụng cho nông nghiệp tại TP.HCM và khu vực ĐBSCL.

“Thông qua hội thảo, các nhà nghiên cứu sẽ thảo luận về những định hướng và giải pháp chuyển đổi mô hình phát triển bền vững cho ĐBSCL, cũng như các ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh. Từ đó đề xuất cơ chế, giải pháp để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư, hình thành các khu cơ khí nông nghiệp định hướng công nghệ cao, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông sản Việt Nam và nông sản ĐBSCL” - PGS.TS Lâm Quang Vinh nhấn mạnh.

Hội thảo nhận được 11 tham luận từ các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế. Trong đó, ban tổ chức sẽ chọn 4 tham luận để trình bày tại hội thảo, gồm: Chuyển đổi nông nghiệp tại Đồng bằng Sông Cửu Long (TS Martijn Van de Groep - Giám đốc Tổ chức phi chính phủ Hà Lan Water.NL), Báo cáo thực tiễn về nông nghiệp thông minh (ThS Bùi Đào Thái Trường - Giám đốc Roland Berger Việt Nam), Phát triển cơ khí nông nghiệp từ góc nhìn doanh nghiệp cơ khí tại Đồng bằng sông Cửu Long (ông Nguyễn Thế Hà - Giám đốc đầu tư Công ty TNHH Cơ khí Bùi Văn Ngọ) và Thực trạng và ứng dụng cơ khí nông nghiệp thông minh tại Đồng bằng sông Cửu Long (nhóm các nhà nghiên cứu Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM).

Hội thảo cũng sẽ chứng kiến Lễ Ký kết hợp tác giữa ĐHQG-HCM, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM và Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao Hậu Giang; Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM và Công ty TNHH Cơ khí Bùi Văn Ngọ.

Thông qua việc ký kết hợp tác này, các bên sẽ cùng hỗ trợ và chuyển giao công nghệ liên quan lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

PHIÊN AN