ĐHQG-HCM: Sinh viên nhập học đạt hơn 86% chỉ tiêu

• 20/12/2016
  • Ngày 20/12, ĐHQG-HCM đã có báo cáo tổng kết công tác thi THPT Quốc gia, xét tuyển ĐH, CĐ chính quy và tuyển sinh không chính quy năm 2016 và phương hướng năm 2017.

Năm 2016, ĐHQG-HCM có chỉ tiêu tuyển sinh là 13.155 sinh viên bậc đại học, trong đó đã có 11.424 sinh viên nhập học đạt 86,8% chỉ tiêu tuyển sinh.

Số lượng thí sinh dự thi gấp đôi

ĐHQG-HCM phụ trách 4 cụm thi với 55.066 thí sinh đăng ký, tăng gấp đôi so với năm 2015. Về công tác in sao đề thi, ĐHQG-HCM được giao nhiệm vụ in sao đề thi cho 7 cụm trường thi đại học và một cụm thi Sở GD&ĐT. Tổng số đề thi đã in là 81.983. Ngoài ra, công tác tổ chức chấm thi, công bố kết quả thi đảm bảo đúng tiến độ.

ĐHQG-HCM và các đơn vị thành viên phối hợp thực hiện đồng bộ, hỗ trợ tích cực cho Bộ GD&ĐT tổ chức thành công kỳ thi THPT Quốc gia 2016.
    Về kết quả xét tuyển. ĐHQG-HCM có 1.583 hồ sơ ưu tiên xét tuyển thí sinh các trường THPT chuyên và năng khiếu đạt hơn 10% chỉ tiêu tuyển sinh. Kết quả, có 819 thí sinh trúng tuyển. Năm 2016, ĐHQG-HCM có 30.915 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, trong đó có 20.674 thí sinh trúng tuyển ở cả hai bậc đại học và cao đẳng.

Về phổ điểm, các thí sinh dự thi vào ĐHQG-HCM có phổ điểm cao hơn trung bình cả nước. Cơ cấu tổng thể sinh viên nhập học năm 2016 của ĐHQG-HCM được phân bổ chủ yếu tại các khu vực Nam Trung bộ và Tây nguyên là 32%, TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 21%. Khu vực Đông Nam bộ vẫn giữ mức ổn định 18-19%.

Thêm tổ hợp môn xét tuyển

Theo phương án thi THPT Quốc gia 2017 của Bộ GD&ĐT công bố, mỗi tỉnh, thành phố tổ chức một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì dành cho tất cả thí sinh địa phương. Thí sinh sẽ thi 5 bài thi gồm: 1 bài thi tự luận (Ngữ văn) và 4 bài thi trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, KHTN, KHXH). Vì vậy, năm 2017 nhiệm vụ của các trường ĐH, CĐ là thực hiện việc cử cán bộ, giảng viên hỗ trợ và giám sát công tác tổ chức thi, coi thi và chấm thi.

Căn cứ vào tình hình tuyển sinh năm 2016 và dự thảo phương án tổ chức thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 của Bộ GD&ĐT, ĐHQG-HCM dự kiến sẽ có ba phương thức xét tuyển năm 2017.

Phương thức thứ nhất là xét tuyển thẳng thí sinh theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy của Bộ GD-ĐT. Điều kiện và thời gian xét tuyển theo đúng kế hoạch tuyển sinh của Bộ.

Phương thức thứ 2 là ưu tiên xét tuyển học sinh các trường THPT chuyên, năng khiếu trên toàn quốc. Cụ thể, thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2017 phải đạt danh hiệu học sinh giỏi trong năm lớp 10, 11 và 12 hoặc là thành viên đội tuyển của trường hoặc tỉnh thành tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Ngoài ra, thí sinh phải có hạnh kiểm tốt trong 3 năm THPT. Chỉ áp dụng một lần cho năm thí sinh tốt nghiệp.

Phương thức thứ 3 là xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia 2017.

Cả ba phương thức các thí sinh đều phải đảm bảo điều kiện chung là tốt nghiệp THPT; có trung bình cộng điểm ba năm học lớp 10, 11 và 12 từ 6,5 trở lên đối với bậc đại học, từ 6,0 trở lên đối với cao đẳng.

Ngoài các tổ hợp môn xét tuyển như năm 2016, có ba trường dự kiến sẽ thêm tổ hợp môn xét tuyển mới năm 2017 là trường ĐH CNTT thêm tổ hợp D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh), Trường ĐH Kinh tế - Luật xét tổ hợp Toán, Ngoại ngữ và bài thi Khoa học Tự nhiên (chia trung bình). Trường ĐH KHXH&NV đang xem xét và đề xuất sau.

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM năm 2017, ĐHQG-HCM có thể sẽ thí điểm đánh giá năng lực trên quy mô nhỏ của một trường trong ĐHQG-HCM.

THÁI VIỆT