Trung tâm sách đại học đấu giá các vật phẩm cổ xưa

• 03/03/2016
  • Hơn 50 sách, báo và vật phẩm quý hiếm vừa được tổ chức đấu giá tại Trung tâm sách đại học, Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM vào sáng 3/3.

Điểm nhấn của phiên đấu giá là quyển từ điển Annammite - Francais (Việt - Pháp) in tại Nhà in Tân Định Sài Gòn từ năm 1898, được bán thành công với mức giá 8,1 triệu đồng. Đây là ấn phẩm ghi dấu Nhà in Tân Định - nhà in sớm nhất có mặt tại Sài Gòn. Quyển từ điển được người sưu tập đóng bìa cứng, dày 987 trang, khổ 21,5x27cm, giá khởi điểm 8 triệu đồng.

Nhà báo Ngân Hà (báo Sài Gòn Tiếp Thị cũ) với mã số đấu giá 8, là người sở hữu nhiều vật phẩm giá trị nhất trong phiên đấu giá. Ảnh: Nhật Anh

Do không có ai tham gia đấu giá, nhà báo Ngân Hà chỉ đấu một bước giá theo quy định là 100.000 đồng và thắng.

Ngoài ra, phiên đấu giá còn một số sách và vật phẩm được nhiều khách hàng tham gia đấu giá thành công như hai quyển sách của Dương Quảng Hàm gồm Việt Nam văn học sử yếu (bản in 1968) và Văn học Việt Nam (1968): 750.000 đồng; bộ hai quyển Sấm giải Bửu Sơn - Kỳ Hương (1969): 1.150.000 đồng; Harry Potter Collectibles: 350.000 đồng; Loa thành đồ thuyết (tác giả Kim Định, xuất bản 1973): 550.000 đồng; Đồng bệnh (Khái Hưng, xuất bản 1960): 450.000 đồng; tập sách ảnh Việt Nam thời bao cấp của tác giả Doi Kuro (xuất bản 1990): 600.000 đồng...

Quyển từ điển Annammite - Francais (Việt - Pháp) in tại Nhà in Tân Định Sài Gòn từ năm 1898, điểm nhấn của phiên đấu giá. Ảnh: Vân Anh

Theo Giám đốc NXB ĐHQG-HCM Nguyễn Hoàng Dũng, mục đích của phiên đấu giá nhằm giới thiệu các văn hóa phẩm cổ xưa và gợi nhớ về thú chơi tao nhã một thời của người Sài Gòn nay dần đã chìm vào quên lãng.

Ông cũng cho biết thêm, đây là phiên đấu giá đầu tiên theo sáng kiến của NXB ĐHQG-HCM và nhà sưu tập La Văn Tiến, muốn duy trì hoạt động đấu giá sách và vật phẩm văn hóa, tạo sân chơi lành mạnh cho công chúng yêu thích của TP.HCM và du khách tham quan. Dự kiến chương trình tổ chức hai tuần một lần.

Nhật Anh – Vân Anh