Phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp

Thuyết minh về bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM

• 17/12/2020
    1. Định nghĩa và vai trò của bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM (Vietnam National University Ho Chi Minh City’s Graduate Attributes and Competencies, viết tắt là VNUHCM GAC)
    1. Định nghĩa VNUHCM GAC

VNUHCM GAC là những phẩm chất và năng lực thể hiện nét đặc thù của sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM trong thế kỉ 21.

1. Vai trò của VNUHCM GAC

- Giúp sinh viên có khả năng thích ứng và phát triển bền vững trong cuộc sống cá nhân cũng như nghề nghiệp tương lai.

- Phát huy sức mạnh hệ thống và tạo nên bản sắc đặc thù của sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM.

- Thể hiện tầm nhìn và sứ mạng của ĐHQG-HCM là trở thành một hệ thống đại học trong tốp đầu Châu Á, nơi đào tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao, đi đầu trong đổi mới, đóng góp quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước, thúc đẩy tiến bộ xã hội.

- Định hướng cho việc thiết kế, cải tiến, triển khai chương trình đào tạo dựa trên kết quả đầu ra (Outcome-based education – OBE) và quá trình tự phát triển bản thân của sinh viên ĐHQG-HCM.

1. Nguyên tắc, cơ sở và thuật ngữ cốt lõi để xây dựng bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM
    1. Các nguyên tắc xây dựng bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM

- Đảm bảo tính tương thích với chiến lược phát triển kinh tế-xã hội quốc gia; Khung trình độ quốc gia Việt Nam (VQF); tầm nhìn, sứ mạng và giá trị cốt lõi của ĐHQG-HCM; những giá trị, xu hướng tiến bộ của giáo dục đại học thế giới; nhu cầu của xã hội và sự đồng thuận của các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQG-HCM. Nguyên tắc này được hệ thống hóa thông qua mô hình Integrated AUN-QA, CDIO and OBE framework for programme quality (Johnson, 2020) (xem Hình 1). Bảng đối chiếu mối quan hệ giữa VNUHCM GAC với tầm nhìn, sứ mạng, giá trị cốt lõi của ĐHQG-HCM và VQF được trình bày tại Phụ lục I.

Hình 1. Integrated AUN-QA, CDIO and OBE framework for programme quality (Truy xuất từ http://johnsonongcheebin.blogspot.com/2020/03/)

- Phát huy sức mạnh hệ thống trong công tác tổ chức chương trình đào tạo theo VNUHCM GAC.

- Tôn trọng sự khác biệt trong quá trình phát triển của mỗi sinh viên nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh vai trò cần thiết của một số phẩm chất và năng lực mang tính chất đặc thù, tạo nên dấu ấn riêng biệt cho quá trình học tập, trải nghiệm và trưởng thành của sinh viên ĐHQG-HCM.

- Mang tính chất định hướng và tạo điều kiện cho các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQG-HCM xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp với chiến lược, mục tiêu, bối cảnh của từng nhóm ngành và ngành đào tạo.