Tin tức KH&CN

ĐHQG-HCM: Triển khai dự án xe đạp thông minh đầu tiên tại Việt Nam

 • 09/04/2018
 • Sáng 9/4, ĐHQG-HCM triển khai thí điểm dự án Easy Move với 100 chiếc xe đạp thông minh (E-Bike) sử dụng năng lượng mặt trời. Với dự án này, ĐHQG-HCM là đô thị đại học đầu tiên tại Việt Nam sử dụng phương tiện công cộng công nghệ cao phục vụ cộng đồng.

  E-Bike được thiết kế theo chế độ quản lý tự động cho thuê xe thông qua ứng dụng Easy Move cài đặt trên điện thoại thông minh. Để sử dụng E-Bike, sinh viên phải đăng ký tài khoản thông qua app ứng dụng trên điện thoại. Mỗi xe đều có mã QR (mã vạch phản hồi nhanh), sinh viên sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR để mở khóa. Thời gian thuê xe được tính từ lúc hệ thống mở khóa xe và kết thúc khi người dùng khóa xe đặt lại trạm. Các hệ thống trên xe đạp cũng được sạc bằng pin năng lượng mặt trời và lắp thiết bị định vị để quản lý.  

  Sinh viên có thể lấy xe tại một trạm và trả tại các trạm cố định khác trong Khu Đô thị. Hiện có 3 trạm E-Bike đặt tại Trường ĐH Công nghệ Thông tin, KTX Khu A và KTX khu B. 

  Ông Nguyễn Thiện Thông - Giám đốc điều hành dự án cho biết: “Dự án xe đạp thông minh nhằm phục vụ nhu cầu đi lại thân thiện với môi trường cho sinh viên trong khuôn viên ĐHQG-HCM. Đồng thời tạo không gian cho các bạn trải nghiệm sản phẩm thông minh vốn là một xu hướng phát triển tất yếu tại các đại học lớn trên thế giới. Trong thời gian ba tháng thí điểm, sinh viên sẽ được miễn phí sử dụng xe đạp. Song song đó, dự án sẽ được đánh giá để tiếp tục mở rộng phục vụ cho hơn 60.000 sinh viên, cán bộ, công nhân viên đang học tập, sinh hoạt trong Khu Đô thị đại học”.

  Ông Thông cho biết thêm, qua 3 ngày triển khai thí điểm dự án, khoảng 2.100 lượt sinh viên đăng ký phần mền và hơn 800 lượt sinh viên sử dụng xe đạp. Sinh viên sử dụng E-Bike sẽ di chuyển theo hệ thống bản đồ giới hạn với khung thời gian từ 6 đến 17 giờ 30 hằng ngày (trừ Chủ nhật). Nếu sinh viên chưa kịp trả xe về trạm, hệ thống quản lý sẽ tự động nới rộng khoảng thời gian để sinh viên trả xe đúng trạm.

  Dư Tất Đạt - sinh viên năm III, Trường ĐH KHXH&NV chia sẻ: “Xe đạp thông minh rất tiện lợi, nhanh gọn và tiết kiệm, nó đánh bật các loại hình giao thông khác ở mục đích trung chuyển cho sinh viên. Bình thường, khi đi học, từ KTX khu A đến trường, nếu bắt xe buýt mình sẽ phải chờ đợi và chen chúc với nhiều sinh viên khác. Còn đi bộ thì mình khá lười, nhất là ca học vào đầu giờ chiều. Đi xe đạp sẽ chủ động hơn rất nhiều. Ngoài ra, cảnh quan trong ĐHQG khá đẹp, buổi chiều có thể chạy xe vòng quanh, vừa ngắm cảnh vừa tập thể dục rất tuyệt”. 

  Đối với ThS Nguyễn Hồ Duy Trí - Trường ĐH Công Nghệ Thông Tin, được đạp xe vào mỗi sáng cũng như khi tan trường vào buổi chiều giúp anh siêng vận động hơn. “Thông thường, trải qua một ngày làm, ngoài việc đi lại giữa phòng Lab và giảng đường khi có tiết, do đặc thù công việc, tôi thường ngồi một chỗ. Khi tan sở về nhà cũng vậy, lại tiếp tục dán mặt vào máy tính với khối công việc khá nhiều. E-Bike đã trao cho tôi cơ hội được vận động nhiều hơn”.

  Bộ phận cảm biến để sinh viên quét mã trước khi sử dụng E-Bike. Ảnh: PHƯƠNG PHẠM
  Sinh viên ĐHQG-HCM trải nghiệm ứng dụng E-Bike tại trạm xe Kí túc xá khu B. Ảnh: PHƯƠNG PHẠM

  PHAN YÊN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên