Tin tức KH&CN

Nhà tre nổi ở ĐHQG-HCM - mô hình xây dựng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu

 • 15/05/2018
 • Sáng 15/5, tại Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu (Trung tâm WACC), ĐHQG-HCM đã tổ chức lễ khánh thành nhà tre nổi trong khuôn viên ĐHQG-HCM. PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đến dự và cắt băng khánh thành.

  Công trình này là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa Trung tâm WACC, kiến trúc sư Trần Hữu Hoàng Phú và Trung tâm nghiên cứu bảo tồn Tài nguyên thiên nhiên “Làng tre Phú An” dưới sự tài trợ của ĐHQG-HCM.

  Nhà nổi được thiết kế hoàn toàn bằng tre dành cho gia đình từ 5-6 người. Nhà gồm: một phòng khách, một phòng ngủ, một bếp cùng hệ thống lồng nuôi cá và vườn rau xung quanh, thích hợp cho người dân ở những vùng dễ bị ngập, nhất là ở Đồng bằng sông Cửu Long.

  TS Diệp Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch Dự án Làng tre Phú An, chủ nhiệm đề tài cho biết: “Nếu nhà ở xây dựng trên mặt đất, khi nước ngập người dân dễ bị mất trắng do đồ đạc bị trôi hết hoặc hư hỏng. Còn nhà ở này, khi nước dâng thì nhà dâng nên ít bị thiệt hại, ngoài ra trên nhà còn có lồng nuôi cá và vườn rau giúp người dân có thể cầm cự khoảng một tuần trong khi chờ cứu hộ".

  TS Hạnh hy vọng qua dự án này, những địa phương vùng sông nước thiết lập được hệ thống xây dựng xanh, giảm thiểu năng lượng, thân thiện môi trường.

   Nhà tre nổi ở ĐHQG-HCM sẽ được sử dụng làm nơi tham quan cho học sinh, sinh viên để quảng bá mô hình giúp người dân ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây cũng sẽ nơi làm việc, nghỉ ngơi cho các chuyên gia đến công tác tại ĐHQG-HCM trong thời gian ngắn.

  Theo TS Mỹ Hạnh, bảng thiết kế nhà tre sẽ được cung cấp miễn phí cho người dân. Bà nói: “Tôi sẽ hỗ trợ việc chọn giống tre và hướng dẫn người dân cách chăm sóc tre để có vật liệu vừa xây nhà vừa làm đồ thủ công mỹ nghệ, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển hệ sinh thái xanh, bảo vệ môi trường, chống xói lở”. (Chi tiết liên hệ TS Diệp Thị Mỹ Hạnh ở Làng tre Phú An, 124 đường 744 xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương; Địa chỉ email: mhg286@gmail.com

  Các đại biểu cắt băng khánh thành nhà tre nổi tại ĐHQG-HCM.
  Lồng nuôi cá trên nhà tre. 

  Tin, ảnh: BẢO KHÁNH

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên