Tin tổng hợp

ĐHQG-HCM tập huấn “Triển khai, áp dụng mô hình FCDI cho đào tạo sau đại học”

 • 03/03/2022
 • Ngày 3/3, ĐHQG-HCM tổ chức chương trình tập huấn “Triển khai, áp dụng mô hình FCDI cho đào tạo sau đại học”, bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc và hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các Ban chức năng ĐHQG-HCM, Ban Giám hiệu, lãnh đạo Phòng sau đại học và giảng viên các đơn vị thành viên ĐHQG-HCM.

  Báo cáo chuyên đề “Triển khai, áp dụng mô hình FCDI cho đào tạo sau đại học tại ĐHQG-HCM”, GS.TS Lê Hoài Bắc, Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cho biết: “ FCDI là mô hình được “tiến hóa” trên nền tảng của mô hình CDIO - một phương pháp hiệu quả để cải tiến chất lượng đào tạo kỹ thuật bậc đại học đã được áp dụng trên thế giới”.

  “Tuy nhiên, khái niệm CDIO (Conceive - Ý tưởng, Design - Thiết kế, Implement - Triển khai, Operate - Vận hành) chưa thực sự phù hợp với việc đào tạo sau đại học. Vì vậy, khi xây dựng danh sách các chuẩn đầu ra chương trình thạc sĩ, chúng tôi sử dụng mô hình FCDI (Forecast - Dự đoán, Conceive - Ý tưởng, Design - Thiết kế, Implement - Triển khai) thay cho CDIO. Mô hình này không có “O” vì loại hoạt động kỹ thuật này không phải là một ưu tiên quan trọng đối với những người tốt nghiệp thạc sĩ, nhưng có thêm “F” (Forecast - Dự đoán) để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dự đoán các nhu cầu tiềm năng của xã hội trong các sản phẩm, tiến trình và hệ thống mới” - GS Bắc nói.

  Tại buổi tập huấn, các đại biểu còn nghe các báo cáo viên Trường ĐH KHTN hướng dẫn thiết kế - xây dựng Chuẩn đầu ra, Chương trình đào tạo và Đề cương môn học theo mô hình FCDI.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm cho biết, dựa trên các kết quả đạt được từ việc triển khai và áp dụng mô hình CDIO cho các chương trình đào tạo trình độ đại học giai đoạn 2010-2017, từ năm 2018, ĐHQG-HCM tiếp tục triển khai Đề án trong giai đoạn mới (2018-2022), hướng đến mô hình Giáo dục 4.0, đồng thời mở rộng triển khai mô hình CDIO cho các ngành đào tạo sau đại học.

  Năm 2020 và 2021, ĐHQG-HCM triển khai nghiên cứu, sử dụng mô hình CDIO cải tiến (Mô hình FCDI) và áp dụng thí điểm cho 4 ngành kỹ thuật và công nghệ tại Trường ĐH Bách Khoa và Trường ĐH KHTN.

  Chương trình tập huấn là cơ hội tốt để các thầy, cô, cán bộ quản lý tham gia triển khai Đề án trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, phương pháp tốt trong quá trình triển khai áp dụng mô hình FCDI tại đơn vị của mình đến đồng nghiệp để hướng đến việc thiết kế và xây dựng chuẩn đầu ra phù hợp, hiệu quả cho chương trình sau đại học trong toàn hệ thống.

  Các đại biểu trao đổi với GS.TS Lê Hoài Bắc (bên phải) trong buổi tập huấn.

  KHÁNH LÂM

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên