Sinh viên ĐHQG-HCM

Nam sinh “văn võ song toàn” của Trường ĐH Công nghệ Thông tin

 • 22/06/2024
 • Cao Minh Quân - sinh viên năm thứ 3, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM, đến sớm hơn giờ hẹn và chờ chúng tôi ở khu tự học của Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM. Trong lúc trò chuyện, chúng tôi nhận ra Quân đã chuẩn bị các hình ảnh, tư liệu cần thiết để giúp chúng tôi dễ hình dung những câu chuyện mà cậu kể. Chu đáo, điềm tĩnh là hai điều mà chúng tôi ấn tượng nhất ở Quân.

  Cao Minh Quân đảm nhận vai trò chủ nhiệm CLB Taekwondo UIT. Ảnh: Thu Thảo

  Đầu tháng 5/2024, Cao Minh Quân đã thăng hạng Đai đen Tứ đẳng thành công tại kỳ thi Thăng đẳng Taekwondo Quốc gia khu vực miền Trung. Hiện Quân giữ vai trò chủ nhiệm hai câu lạc bộ (CLB) là Taekwondo UIT và CLB Developer Student Clubs của Trường.

  Lên Đai đen Tam đẳng năm 11 tuổi

  Vào năm 6 tuổi, ba đã dắt Quân đi học Taekwondo tại CLB Lion Taekwondo ở tỉnh Bình Định để rèn luyện sức khỏe. Thứ đầu tiên thu hút cậu bé Minh Quân ở môn này chính là màu trắng của bộ võ phục - màu sắc cậu ưa thích. Thời gian đầu, cơ thể vốn ốm yếu của cậu thường bị mất sức nhưng nhờ sự kiên trì luyện tập 5 buổi/tuần, Quân đã có thể thích nghi và dần bị những đòn võ đẹp, thú vị chinh phục.

  Sẵn có năng khiếu về thể thao, nam sinh sinh năm 2003 học Taekwondo khá nhanh và đến năm 11 tuổi, cậu đã thi lên Đai đen Tam đẳng. Minh Quân chia sẻ: “Tập Taekwondo không chỉ tốt cho sức khỏe và tinh thần mà còn rèn luyện cho mình sự quyết tâm và tự tin”.

  Không chỉ giỏi võ, chàng trai quê Bình Định còn rất hiếu học và là học sinh lớp chuyên Lý của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Nam sinh có sự hứng thú đặc biệt với khoa học, đặc biệt là vật lý, hóa học và tinh thể. Vào hè năm lớp 10, Quân cùng bạn lập nhóm tham gia cuộc thi Khoa học Kỹ thuật. Cũng nhờ cơ duyên đó, cậu đã tìm ra lĩnh vực bản thân muốn theo đuổi trong tương lai - công nghệ thông tin.

  “Mình rất thích cách các thiết bị giao tiếp với nhau tạo thành hệ thống hoạt động một cách tự động. Mình còn để ý là bản thân có thể ngồi mày mò cả ngày để lập trình mã nguồn mở (Arduino), dù không ăn, không uống thì cũng không cảm thấy mệt mỏi hay chán nản” - Quân kể lại.

  Đó cũng là lý do khiến chàng trai miền “đất võ, trời văn” chọn học ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu của Trường ĐH Công nghệ Thông tin. Bước vào năm nhất đại học, Quân quyết tâm bước ra khỏi “vùng an toàn” để dám thử làm những điều mới mẻ.

  Quân bắt đầu tìm hiểu và thử các mảng khác nhau của ngành công nghệ thông tin nhằm tìm ra thứ bản thân hợp và giỏi nhất. Từ sự chủ động này, nam sinh đã xác định được mình thích mảng website, phần mềm và lên được lộ trình tự học hiệu quả nhất.

  Theo Minh Quân, ở ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, cậu được làm việc với bo mạch và học cách chế tạo, kết nối các thiết bị với nhau. Điều này giúp cậu hình dung rõ hơn về mô hình hệ thống trong thực tế.

  Dựa vào nền tảng kiến thức ở ngành học hiện tại, Minh Quân đặt mục tiêu phát triển về mảng lập trình thông qua việc tự học và tham gia CLB Developer Students Clubs vào năm thứ hai đại học để học hỏi thêm từ các anh, chị đi trước.

  Minh Quân cùng nhóm bạn đạt giải Quán quân tại cuộc thi Google Developer Student Clubs Hackathon Vietnam 2023. Ảnh: NVCC

  Ngoài việc học, nam sinh cũng đảm nhiệm việc thiết kế trong ban Truyền thông của Liên chi hội Khoa Mạng máy tính và Truyền thông từ năm nhất. Đến cuối năm học, khi biết trong trường có CLB Taekwondo UIT, Quân rất vui và đăng ký tham gia ngay.

  Nhờ sở hữu Đai đen Tam đẳng mà Quân được chủ nhiệm của CLB khi đó tin tưởng, giao nhiệm vụ hướng dẫn cho các thành viên tập Taekwondo. Từ một người trầm tính, ít nói, Quân ngày càng trở nên gắn kết với mọi người trong CLB và có được một nơi để rèn luyện, thư giãn, vui chơi sau giờ học.

  Quân hào hứng nói: “Mình khá thích câu ‘văn võ song toàn’ nên đã chọn phát triển tại cả CLB học thuật và võ thuật. Tham gia các hoạt động ngoại khóa và CLB giúp mình trở nên mạnh mẽ, mở rộng tầm nhìn và có thể thấu hiểu mọi người hơn”.

  Giành Quán quân cuộc thi Google Developer Student Clubs

  Tháng 3/2023, Minh Quân trở thành chủ nhiệm CLB Taekwondo UIT và chỉ 5 tháng sau, cậu được bầu làm chủ nhiệm CLB Developer Student Clubs. Thời gian đầu, nam sinh hơi chật vật trong việc sắp xếp thời gian.

  Quân bày tỏ: “Để có thể hoàn thành tốt mọi việc, mỗi tuần, mình đều đánh dấu các mốc thời gian cùng những việc cần làm và thực hiện dần theo thứ tự ưu tiên. Thật ra việc làm chủ nhiệm cũng không quá nặng vì mình còn có các bạn trong ban chủ nhiệm hỗ trợ. Mình chỉ cần giữ vững định hướng của CLB, đồng thời phân công đúng người, đúng việc để mọi người giúp đỡ lẫn nhau”.

  Nhờ vậy, cậu vẫn có thời gian tập trung phát triển bản thân và đảm bảo việc học ở trường dù đảm nhiệm nhiều vai trò. Năm thứ hai đại học, Quân đã cùng nhóm bạn trong CLB Developer Student Clubs tham gia cuộc thi Google Developer Student Clubs Hackathon Vietnam 2023 với dự án eGreenBin và giành được giải Quán quân. Sau đó, dự án này còn đạt top 100 dự án xuất sắc toàn cầu tại Google Solution Challenge 2023.

  Quân cho hay, eGreenBin là thùng rác được tích hợp trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật (IoT) và phần mềm, có khả năng hướng dẫn phân loại rác thải thông qua các gợi ý, chỉ dẫn, góp phần vào việc giáo dục để xây dựng nhận thức lâu dài và kỹ năng phân loại rác cho trẻ em. Từ đó, trẻ sẽ có một nền tảng về thói quen đúng đắn và lành mạnh khi trưởng thành.

  Bằng sự nỗ lực không ngừng trong học tập và rèn luyện, Minh Quân đã nhận được các danh hiệu gồm Sinh viên 5 Tốt cấp Khoa, Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác cũng như giấy khen của Hội Sinh viên Trường vì những đóng góp cho công tác Hội và phong trào sinh viên.

  Không thấy Quân nhắc đến các thành tích ở môn Taekwondo, chúng tôi khá tò mò. Cậu cười: “Mình không tham gia đấu giải, chỉ tập để khỏe là chính. Thành tích mình tự hào nhất là lên đai đen từ nhỏ. Vào tháng 5 vừa qua, mình vừa thành công vượt qua kỳ thi thăng đẳng tại Gia Lai và thăng hạng Đai đen Tứ đẳng”.

  Sau khi đã lên Tứ đẳng, Quân sẽ tiếp tục thi chứng chỉ huấn luyện viên Taekwondo vào tháng 8/2024 để vừa có “nghề tay trái”, vừa có thể đóng góp cho CLB Lion Taekwondo trong tương lai.

  Minh Quân tại kỳ thi thăng đẳng Taekwondo quốc gia khu vực miền Trung năm 2024. Ảnh: NVCC

  Ngoài việc học tập, hoạt động ngoại khóa và tập võ, Minh Quân còn làm thêm các công việc thiết kế, lập trình để tích lũy tiền và kinh nghiệm. Mới đây, nam sinh còn trở thành thực tập sinh của một công ty công nghệ với vị trí kỹ sư phát triển giao diện website.

  Chúng tôi hỏi Quân có khi nào cảm thấy kiệt sức vì phải làm quá nhiều việc hay không. Cậu bộc bạch: “Có lẽ mình là một người hơi ‘tham vọng’, lúc nào cũng muốn hoàn thành mọi thứ tốt nhất. Những lúc cạn kiệt năng lượng, mình dễ buồn ngủ và ăn nhiều. Mình khá hướng nội nên cũng không hay chia sẻ với gia đình, bạn bè. Thường thì bản thân sẽ tự hồi phục một cách từ từ”.

  Sắp tới, Quân sẽ đầu tư phát triển tiếng Anh để có thể học hỏi từ nhiều nguồn tài liệu hơn. Đồng thời, cậu cũng tiếp tục trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp để mở rộng góc nhìn, tích lũy ý tưởng, kinh nghiệm và tài chính nhằm thực hiện những dự định tương lai của mình.

  Là người nghiêm túc và kỷ luật trong học tập

  Trần Thị Mỹ Nhung - nguyên Chủ nhiệm CLB Taekwondo UIT, chia sẻ: “Quân là một người nghiêm túc và kỷ luật trong học tập. Mình có thể vô tình bắt gặp Quân đang học tại rất nhiều thời gian và địa điểm khác nhau. Trong cuộc sống thì em lại là người khá tình cảm, luôn đưa ra lời khuyên cũng như tạo môi trường phát triển cho đàn em”.

  Theo Nhung, Quân khá trầm nhưng lại rất chu đáo và luôn quan tâm đến mọi người. Cậu thường tỉ mỉ quan sát và chú ý những chi tiết nhỏ nhất để tìm ra vấn đề của từng thành viên và tìm cách hỗ trợ họ.

  HƯƠNG NHU - THU THẢO

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên