Tuyển sinh

Tiếp tục đổi mới và phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM

 • 12/01/2023
 • Chiều 12/1, tại TP.HCM, ĐHQG-HCM tổ chức Hội nghị Tổng kết tuyển sinh và đào tạo năm 2022. PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, đã đến dự.

  Toàn cảnh hội nghị.

  Hội nghị nhằm đánh giá các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đào tạo năm 2022 và định hướng kế hoạch công tác năm 2023 của ĐHQG-HCM.

  TS Dương Tôn Thái Dương - Phó Trưởng ban Ban Đào tạo ĐHQG-HCM, cho biết có 3 mục tiêu trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2022: đảm bảo tuyển “đủ” và tuyển “đúng” những thí sinh có năng lực phù hợp; tiếp tục đổi mới và phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG-HCM trở thành một kỳ thi quan trọng dùng định hướng chung trong công tác tuyển sinh tại các đơn vị thuộc ĐHQG-HCM; thí điểm triển khai công tác xét tuyển theo hướng tích hợp nhiều tiêu chí nhằm tuyển đúng thí sinh giỏi, có năng lực và thái độ phù hợp với mục tiêu đào tạo của ngành/nghề.

  Mỗi năm, ĐHQG-HCM đặt khoảng 22.000 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy với 10 đơn vị tuyển sinh. Năm 2022, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM đã thí điểm xét tuyển tích hợp nhiều tiêu chí gồm kết quả học tập THPT, kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm thi ĐGNL và các tiêu chi khác như văn hóa, nghệ thuật, thể thao. Định hướng trong năm 2023, ĐHQG-HCM sẽ tiếp tục theo đuổi các mục tiêu trên, cùng với đó đa dạng hóa phương thức tuyển sinh sau đại học và xây dựng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho công tác tuyển sinh hệ Vừa làm vừa học, hệ Từ xa.

  Về công tác đào tạo năm 2022, ĐHQG-HCM đã thực hiện chuyển đổi số để nâng cao chất lượng đào tạo với hơn 40 môn học được cập nhật bài giảng số lên hệ thống e-learning của ĐHQG-HCM; mở rộng quy mô đào tạo theo hình thức song bằng, đào tạo tích hợp. ĐHQG-HCM thực hiện đề án chương trình đào tạo tài năng trình độ đại học giai đoạn 2018-2022. Tính đến năm 2022, có 40 chương trình đang triển khai tại 5 trường đại học thành viên với quy mô 1.869 sinh viên tài năng…

  TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo ĐHQG-HCM, trình bày tham luận Kỳ thi ĐGNL ĐHQG-HCM: Kế hoạch năm 2023 và kết quả đối sánh điểm thi ĐHQG-HCM - ĐHQGHN. Ông cho biết kỳ thi năm 2023 sẽ mở rộng phạm vi tổ chức thi trong đợt 1, tăng 4 tỉnh so với năm 2022. Dự kiến có 86 trường đại học, cao đẳng trên cả nước sử dụng kết quả ĐGNL của ĐHQG-HCM. Ngoài ra, Ban Giám đốc của hai ĐHQG đã chủ trương công nhận kỳ thi ĐGNL của nhau trong xét tuyển và hai bên đã phối hợp xây dựng công thức quy đổi điểm giữa hai bài thi.

  Tin, ảnh: LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên