Hội nghị giao ban ĐHQG-HCM

• 30/07/2020
  • Nhiều vấn đề thời sự về ứng phó trước những diễn biến mới của dịch COVID-19 trong toàn hệ thống ĐHQG-HCM, đề án tự chủ của các trường thành viên, khung năng lực phẩm chất sinh viên tốt nghiệp… được Hội nghị giao ban ĐHQG-HCM thảo luận sôi nổi.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban.

Hội nghị được tổ chức tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM với sự tham gia của Ban Giám đốc ĐHQG-HCM, lãnh đạo các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQG-HCM vào sáng 30/7.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết dù chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch COVID-19, hoạt động của ĐHQG-HCM trong 6 tháng đầu năm 2020 đã cơ bản hoàn thành nhiều nhiệm vụ trọng tâm về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ.

Đặc biệt, ở lĩnh vực xếp hạng quốc tế, ĐHQG-HCM tiếp tục xuất hiện, duy trì thứ hạng như 3 lần thuộc top 1.000 đại học tốt nhất thế giới năm 2021 và top 150 đại học “trẻ” chất lượng nhất thế giới của QS, top 500 đại học hàng đầu ở các nền kinh tế mới nổi của THE; các ngành đào tạo đạt chuẩn quốc tế gồm: nhóm ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin thuộc top 551-600 thế giới theo QS; ngành Công nghệ thực phẩm trường ĐH Bách khoa đạt các tiêu chuẩn IFT, Hoa Kỳ.

Giám đốc ĐHQG-HCM cũng cho biết, phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2020 của ĐHQG-HCM sẽ tập trung các nhiệm vụ trọng tâm như phê duyệt các “Đề án đổi mới cơ chế hoạt động” của 4 trường thành viên Công nghệ Thông tin, Kinh tế - Luật, Bách Khoa, Quốc Tế; lập dự toán, bảo vệ dự toán 2021 trong tình hình mới; Thành lập Hội đồng các trường thành viên còn lại gồm Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH An Giang; Kiện toàn BGH các trường; Quy chế hoạt động Hội đồng trường; Hoàn thành việc xây dựng chiến lược phát triển ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030; Tổ chức thi ĐGNL trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp; tuyển sinh đại học và đền bù, giải phóng phóng mặt bằng (điều chỉnh 1/2000 cho khu tái định cư)…

“Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi cả hệ thống phải nỗ lực phấn đấu cao nhất, biến lời nói thành hành động, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội phát triển để hoàn thành các chỉ tiêu/ mục tiêu phát triển đặt ra trong năm 2020” - PGS.TS Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo các trường thành viên, đơn vị trực thuộc đã có báo cáo nhanh trước Ban Giám đốc ĐHQG-HCM về tình hình ứng biến và công tác phòng chống trước những diến biến mới của dịch COVID-19 tại đơn vị. Giám đốc ĐHQG-HCM lưu ý, bên cạnh việc đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ, công tác thường xuyên, ĐHQG-HCM còn có nhiệm vụ phối hợp và chung tay với TP.HCM cùng cả nước thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Hội nghị đã lắng nghe báo cáo về Sơ kết hoạt động ĐHQG-HCM 6 tháng đầu năm 2020; Kế hoạch hoạt động ĐHQG-HCM 6 tháng cuối năm 2020 và định hướng kế hoạch hoạt động 2021; Khung năng lực phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM; Tình hình lấy ý kiến dự thảo và trình phê duyệt Nghị định về ĐHQG, tình hình chuẩn bị phê duyệt các đề án tự chủ của các trường đại học thành viên Chuẩn bị lập dự toán 2021 cho các trường đại học thành viên tự chủ.

Tin, ảnh: PHIÊN AN