Hội nghị giao ban thường niên hai ĐHQG năm 2020

• 20/12/2020
  • Ngày 20/12, tại Quảng Ninh, ĐHQG-HCM và ĐHQG Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban thường niên năm 2020. PGS.TS Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ KH&CN, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh đến dự; PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQG Hà Nội và PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG-HCM, đồng chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Năm học 2019-2020, trong bối dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, hai ĐHQG đã nỗ lực hoạt động, phối hợp nhằm đảm bảo triển khai các nội dung theo kết luận tại Hội nghị giao ban hai ĐHQG năm 2019 với nhiều kết quả nổi bật.

Về hoạt động đào tạo, hai ĐHQG đã tích cực trao đổi giải pháp thực hiện công nhận và chuyển đổi tín chỉ giữa hai đơn vị; Xây dựng đề án “Đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học và sau đại học cho các tỉnh phía Nam, trong đó, ĐHQG Hà Nội là đầu mối đào tạo và cấp bằng, ĐHQG-HCM hỗ trợ tuyển sinh, tổ chức đào tạo; hai ĐHQG cùng trao đổi, đóng góp cho dự thảo Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ do Bộ GD&ĐT chủ trì.

Về lĩnh vực kế hoạch - tài chính, hai ĐHQG đã phối hợp ĐH Đà Nẵng đàm phán kỹ thuật với Ngân hàng Thế giới và Bộ Tài Chính về dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Hiện nay, hồ sơ dự án đã hoàn thiện và trình các cơ quan hữu quan phê duyệt. Đồng thời, hai ĐHQG đã phối hợp chuẩn bị gian hàng triển lãm chung để quảng bá hình ảnh hai ĐHQG nói riêng và nền giáo dục đại học Việt Nam tại Hội nghị Hiệp hội Giáo dục quốc tế châu Á - Thái Bình Dương.

Trong hoạt động khoa học - công nghệ, hai ĐHQG phối hợp Ban Kinh tế Trung ương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như: Xây dựng khung chương trình hợp tác “Chương trình nghiên cứu về nền kinh tế và công nghiệp số”; Xây dựng đề án “Phát triển công nghiệp vật liệu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và đề án “Đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Hai ĐHQG đã cùng Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hội nghị khoa học “Định hướng phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp vật liệu Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Ngoài ra, hai ĐHQG còn phối hợp trong việc huy động các nhà khoa học tham gia thực hiện các nhiệm vụ khoa học lớn thông qua các chương trình như: Chương trình Tây Nam bộ; Nhiệm vụ đặc biệt cấp quốc gia “Xây dựng Bộ Địa chí quốc gia Việt Nam”; Chương trình phát triển khoa học cơ bản trong các lĩnh vực vật lý, hóa học, khoa học sự sống, khoa học trái đất và khoa học biển.

Các công tác khác như truyền thông, công tác sinh viên, thanh tra pháp chế, đảm bảo chất lượng… tiếp tục được hai ĐHQG quan tâm, phối hợp.

Dự kiến trong năm học 2020-2021, hai ĐHQG sẽ phối hợp hoàn thiện đè án tổ chức lại hai Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục; trao đổi kinh nghiệm về mô hình tự chủ trong quản trị đại học; phối hợp ĐH Đà Nẵng tổ chức hội thảo về mô hình tự chủ trong các đại học; xây dựng cổng thông tin hoạt động hợp tác giữa hai ĐHQG; triển khai việc chia sẻ hệ thống tài liệu số giữa hai đơn vị; xây dựng đề án “Trao đổi học viên, giảng viên, công nhận tín chỉ đào tại sau đại học giữa hai ĐHQG”; hợp tác trao đổi về công tác tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực, phục vụ xét tuyển đại học năm 2021; phối hợp làm việc với Ngân hàng Thế giới và các bộ ngành liên quan nhằm hoàn thành phê duyệt dự án và ký hiệp định vay vốn trong đầu năm 2021; xây dựng Dự án vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) năm 2021 cho các đơn vị tự chủ…

PHAN ANH