Khoa học công nghệ

Tin mới nhất

 • Viện Công nghệ Nano chuyển giao 4 sản phẩm khoa học công nghệ

  Từ dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ” (FIRST) với kinh phí 2,5 triệu USD do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, Viện Công nghệ Nano ĐHQG-HCM (INT) đã hoàn thiện và đưa ra thị trường 4 sản phẩm khoa học công nghệ phục vụ cộng đồng.
  • 08/10/2019
 • ĐHQG-HCM đứng trong top 1001+ trên Bảng xếp hạng THE

  TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo ĐHQG-HCM, cho biết theo kết quả xếp các trường đại học toàn cầu năm 2020 của Tạp chí Times Higher Education - THE World University Rankings 2020 (Vương quốc Anh), ĐHQG-HCM đứng trong top 1001+. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có các cơ sở giáo dục đại học đứng trong bảng xếp hạng này.
  • 10/09/2019
 • Phát triển một số phương pháp nhận diện và phân tích rủi ro theo hướng tiếp cận gom cụm mờ - NCS. Đoàn Huấn

  Quản lý rủi ro là một bài toán có tầm quan trọng hàng đầu trong các tổ chức, doanh nghiệp. Việc giải quyết bài toán này sẽ gặp nhiều thách thức vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hai bước quan trọng của bài toán quản lý rủi ro là nhận diện rủi ro và phân tích rủi ro. Trong thực tế, người ta thường sử dụng các phương pháp truyền thống như điều tra, phỏng vấn để nhận diện và phân tích rủi ro. Cách làm này không những làm mất rất nhiều thời gian, công sức mà còn chưa tận dụng triệt để nguồn dữ liệu có sẵn. Gần đây, đã xuất hiện một số nghiên cứu trên thế giới sử dụng các kỹ thuật của ngành khoa học máy tính để hỗ trợ cho việc nhận diện và phân tích rủi ro. Tuy nhiên, hầu hết các công trình này chỉ sử dụng các kỹ thuật có sẵn mà chưa có sự phát triển hoặc cải tiến chúng để cho phù hợp hơn với bài toán vì thế mà hiệu quả cũng chưa cao. Thế mạnh của các kỹ thuật khám phá tri thức của ngành khoa học máy tính là tìm kiếm thông tin, tri thức nằm tiềm ẩn trong dữ liệu lớn. Nhằm tận dụng thế mạnh đó, luận án đã nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các kỹ thuật khám phá tri thức vào các bước nhận diện rủi ro và phân tích rủi ro. Đầu tiên, luận án đề xuất một framework dựa trên các kỹ thuật khám phá tri thức để làm cơ sở định hướng chung cho việc xây dựng các phương pháp nhận diện và phân tích rủi ro. Tiếp theo, dựa trên framework này phát triển hai phương pháp nhận diện và phân tích rủi ro rõ và mờ. Nhằm hỗ trợ cho việc xây dựng các phương pháp nhận diện và phân tích rủi ro được tốt hơn, luận án cũng nghiên cứu phát triển hai thuật toán FCM-E và FCM-R và tích hợp chúng vào để xây dựng các phương pháp này. Trong đó, thuật toán FCM-R vừa có khả năng tự động xác định số cụm thích hợp của tập dữ liệu, vừa có khả năng xếp hạng các cụm thu được theo độ đo mức độ rủi ro nên sẽ là công cụ rất tốt cho việc phân tích rủi ro. Tiến hành thực nghiệm các phương pháp đã phát triển trong luận án trên các tập dữ liệu chuẩn đã được công bố và các tập dữ liệu thực tế của doanh nghiệp cho thấy các phương pháp này thật sự có hiệu quả.
  • 01/09/2019
 • ĐHQG-HCM đề xuất giải pháp xử lý chất thải rắn tại Bến Tre

  Ngày 21/6, đoàn chuyên gia của ĐHQG-HCM do PGS.TS Lâm Quang Vinh, Trưởng ban KHCN dẫn đầu đã khảo sát thực địa và làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre về việc xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh.
  • 22/06/2019
 • Gặp gỡ các nhà khoa học đạt Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM 2019

  Đây là lần đầu tiên TP.HCM tổ chức một giải thưởng nhằm vinh danh các công trình, đề tài, tác phẩm, giải pháp, mô hình sáng tạo. Theo các nhà khoa học, ngoài niềm vui và sự tự hào, giải thưởng này còn là động lực để họ tiếp tục đam mê nghiên cứu của mình.
  • 17/06/2019