• Tư duy đổi mới trong giáo dục đại học

Gần đây nhiều trường đại học đã bổ sung năng lực về tư duy đổi mới (entrepreneurial mindset) vào chuẩn đầu ra cho chương trình đào tạo với mong muốn người học sau khi tốt nghiệp là những người có khả năng đặt ra những câu hỏi mới; có thể nghĩ khác, làm khác và đặc biệt là phải dám đối diện với thách thức và tìm giải pháp vượt qua thách thức. Bài viết này giới thiệu một ví dụ về tư duy đổi mới qua ý tưởng đề xuất cải cách giáo dục đại học của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Stanford (Hoa Kỳ).
    • 10/06/2021
  • PGS.TS Vũ Hải Quân trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV

Ngày 10/6, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố kết quả bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV. PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM là một trong 499 ứng cử viên trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV.
    • 10/06/2021
  • QS World 2022: Danh tiếng học thuật của ĐHQG-HCM giữ vị trí 398 toàn cầu

Ngày 9/6, Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) Anh quốc công bố Bảng xếp hạng QS World 2022 cho 1.300 trường đại học hàng đầu của 93 quốc gia. Theo đó, tiêu chí về danh tiếng với đồng cấp học thuật của ĐHQG-HCM đứng vị trí 398 toàn cầu, tăng 3 bậc so với năm 2021.
    • 09/06/2021
  • Sinh viên Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM công bố nhiều bài báo khoa học quốc tế

Phần lớn các sinh viên là tác giả chính, giảng viên chỉ hướng dẫn trong quá trình nghiên cứu và công bố bài báo khoa học. Các bài báo này được đăng tải trên các tạp chí, hội nghị khoa học quốc tế tại Nhật, Mexico...
    • 09/06/2021
  • Chuyển giao công nghệ và bằng cấp sáng chế: Vẫn trên đường xa

Sở hữu trí tuệ là tác nhân quan trọng để tạo động lực cho sự đổi mới của mỗi quốc gia, thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ và thu hút các nguồn đầu tư về hoạt động khoa học công nghệ. Tuy nhiên, để nhà khoa học thực hiện sở hữu trí tuệ cũng như thương mại hóa sản phẩm sau khi cấp sáng chế vẫn là vấn đề còn nhiều bất cập ở nước ta.