Niềm tự hào dân tộc và giá trị bản thân tạo nên động lực vượt qua khó khăn

• 20/10/2024
  • Đó là ý kiến của diễn giả khách mời - bà Lê Duy Loan, Nguyên thành viên Ban lãnh đạo kỹ thuật, Tập đoàn Texas Instrument, tại Lễ Khai khóa năm 2024 của ĐHQG-HCM tổ chức ngày 20/10. Nội dung chia sẻ xoay quanh hành trình chinh phục thành công bằng những giá trị cá nhân, thu hút được nhiều học sinh, sinh viên quan tâm.

Nội dung chia sẻ xoay quanh hành trình chinh phục thành công bằng những giá trị cá nhân, thu hút được nhiều học sinh, sinh viên quan tâm. Ảnh: Mai Thư

Kỹ năng mềm giúp chinh phục ước mơ

Tại buổi nói chuyện, các bạn sinh viên đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến giá trị quan trọng trong hành trình chinh phục thành công. Theo đó, các bạn sinh viên đã đặt câu hỏi về việc tập trung, chú trọng theo đuổi mục tiêu, tránh bị xao nhãng.

Bà Lê Duy Loan cho rằng, việc tập trung theo đuổi mục tiêu trong thời hiện đại là rất khó khăn vì dễ bị xao nhãng bởi các mối quan tâm khác. Điều đầu tiên cần lưu ý là xây dựng và giữ vững tinh thần cố gắng trong quá trình làm việc và học tập. Tinh thần vững chắc sẽ chiến thắng những khuyết điểm, khiến bản thân không trở nên chán nản khi theo đuổi con đường đã đặt ra.

Trước câu hỏi làm sao để có quãng đường đại học rực rỡ từ các bạn tân sinh viên, bà Lê Duy Loan nhấn mạnh các em có cơ hội học tập may mắn hơn nhiều người trên thế giới. Vì vậy, bản thân cần có những cách ứng xử xứng đáng với cơ hội này, từ đó tạo ra giá trị tích cực. Bên cạnh việc trau dồi tri thức, mỗi sinh viên cần tham gia hoạt động ngoại khóa, kết nối các mối quan hệ, xây dựng quãng đường đại học thú vị.

Liên quan đến mối quan tâm của bạn Tiến Lực - sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã Hội và Nhân văn về cơ hội cạnh tranh việc làm, hội nhập quốc tế, bà Loan cho rằng lý thuyết chỉ là bước đầu để tiếp cận với môi trường làm việc. Điều quan trọng là ở kỹ năng mềm về tự rèn luyện thể lực và tinh thần, sắp xếp thời gian, dàn xếp các mối quan hệ bất hòa.

“Thời điểm tôi làm việc, tôi bị giới hạn bởi giới tính và độ tuổi của mình. Tuy nhiên, tôi đã tự tạo lợi thế về kỹ năng mềm, giúp tôi tiến thân, ngày một phát triển và chinh phục được những vị trí mơ ước”, bà Loan nói.

Đừng bao giờ quên đi ước mơ của mình

Khi được hỏi về bí quyết của sự thành công, diễn giả nhấn mạnh đừng gò bó sự thành công vào một khuôn khổ nhất định. Mỗi cá nhân nên định nghĩa sự thành công riêng cho chính mình. Trên những góc nhìn, bà Loan cho rằng điều đầu tiên để thành công là ước mơ, kế đó là tạo sự ảnh hưởng để có thể kết nối. Ngoài ra, việc chọn lựa đối tác chấp nhận những ước mơ của mình cũng là yếu tố quan trọng.

“Tôi cho rằng yếu tố quan trọng nhất là lòng biết ơn. Từ đó, lòng biết ơn thúc đẩy tôi suy nghĩ cần phải làm điều gì đúng đắn. Từ suy nghĩ đó, tôi hoạch định kế hoạch để thực hiện một cách hoàn chỉnh”, bà Loan nói thêm.

Bà Loan chia sẻ, khi 12 tuổi đặt chân trên đất nước Hoa Kỳ xa lạ, bản thân đã rất bơ vơ và gặp nhiều khó khăn về tinh thần, tài chính. Tuy nhiên, hai yếu tố quan trọng để vượt qua khó khăn đó là niềm tự hào dân tộc và giá trị cá nhân. Bà Loan nói: “Tôi có thể không giàu có, không đẹp, không bằng cấp, nhưng tôi tự tin về lòng tự trọng dân tộc và các giá trị bản thân. Bất cứ điều gì tôi làm đều có thể ảnh hưởng đến hai yếu tố đó, nên tôi tự nhủ mình phải cố gắng vượt qua khó khăn”.

PGS.TS Nguyễn Phương Thảo - Trường ĐH Quốc tế đã đặt câu hỏi về mối quan tâm mà các bạn sinh viên thường thắc mắc. Đó là mỗi người cần quyết tâm theo đuổi mục tiêu hay linh hoạt thay đổi. “Liệu rằng có những lúc chúng ta cần dừng lại những giấc mơ hay nên quyết tâm theo đuổi và chinh phục?”, PGS.TS Nguyễn Phương Thảo đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, bà Loan chia sẻ: “Đừng bao giờ quên đi ước mơ của mình. Trên hành trình sống, các bạn có thể gặp những khó khăn về gia đình, tài chính, điều kiện bản thân… Hãy xem đó là một rào cản để tạm dừng ước mơ, nhưng đừng từ bỏ. Chúng ta có thể không đi theo một đường thẳng, hãy tìm kiếm cơ hội theo một đường vòng, dù mất thời gian, công sức nhưng luôn xứng đáng”.

Bạn Ngân - sinh viên Trường ĐH Quốc tế mong muốn được lắng nghe về cách để giữ gìn bản sắc văn hóa trên hành trình hội nhập. Theo đó, bà Loan cho rằng bất cứ nền văn hóa nào cũng có những giá trị tích cực và tiêu cực. Điều quan trọng là cá nhân tiếp thu giá trị tích cực, hạn chế sự tiêu cực để có thể hội nhập và tự hào với bản sắc dân tộc. Các giá trị “nhân, lễ, nghĩa, trí, tín” là điều mà bà Loan luôn gìn giữ, ấp ủ để tạo nên giá trị đạo đức của bản thân.

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả, xoay quanh vấn đề giữ gìn bản sắc dân tộc, tạo dấu ấn trên hành trình thành công. - Ảnh: Thiện Thông
    Bà Lê Duy Loan cho rằng bên cạnh việc trau dồi tri thức, mỗi sinh viên cần tham gia hoạt động ngoại khóa, kết nối các mối quan hệ, xây dựng quãng đường đại học thú vị. - Ảnh: Thiện Thông

KHẮC HIẾU - MAI THƯ