Sinh viên ĐHQG-HCM

Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Trung ương: Khi cơ hội cũng là thử thách

 • 14/04/2024
 • Phạm Nguyễn Đan Trường (sinh viên năm 3 ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng, chương trình học bằng tiếng Anh, Trường ĐH Bách Khoa) là một trong hai gương mặt sinh viên ĐHQG-HCM nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt (SV5T) tiêu biểu cấp Trung ương năm học 2022-2023.

  Phạm Nguyễn Đan Trường tại Lễ tuyên dương SV5T tiêu biểu cấp Trung ương tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM. Ảnh: NVCC

  Đang vào cuối kỳ học, bận không ít việc nhưng Phạm Nguyễn Đan Trường vẫn vui vẻ nhận lời chia sẻ về mình đúng như tính cách của Trường mà bạn bè thường nhận xét: thoải mái, tích cực và tâm huyết.

  Vừa là mục tiêu, vừa là động lực

  Những ngày đầu bước chân vào ngưỡng cửa Bách Khoa, Trường nhận thấy hoạt động Đoàn - Hội và câu lạc bộ rất thu hút mình. Tại Văn phòng Đào tạo Quốc tế (VPĐTQT), Trường từng tham gia tổ chức sự kiện vinh danh SV5T cấp Trung ương (OISP Gala) - danh hiệu cao quý của sinh viên Việt Nam.

  Dõi theo hành trình và thành tích của bậc đàn anh, Trường lấy đó làm nguồn cảm hứng. Nhờ chịu khó quan sát, nam sinh sớm thấy mình cần phải giỏi cả chuyên môn và kỹ năng để có thể tiến xa hơn. Sinh viên quê Đồng Nai quan niệm: “Danh hiệu là mục tiêu hướng tới, mà cũng là động lực để em không ngừng mở mang kiến thức”.

  Xác định con đường trước mắt, Trường bắt đầu tìm hiểu các tiêu chí cụ thể của danh hiệu SV5T để ở mỗi năm học, tự đặt ra mục tiêu cần hoàn thành. Và rồi khi “tháng mười đến” (2023), Trường nhận được thông báo đăng ký xét chọn SV5T các cấp.

  Ban đầu, Trường chỉ hướng tới xét SV5T cấp Thành phố. Vậy nên khi hồ sơ của Trường được xét duyệt để đăng ký cấp Trung ương thì Trường không chần chừ mà nộp ngay. Chàng trai đã thật sự vỡ òa trong hạnh phúc khi biết mình nhận đạt được danh hiệu SV5T tiêu biểu cấp Trung ương năm học 2022-2023. Gia đình Trường cũng rất vui khi nhận tin này.

  Trường chia sẻ: “Ban Chấp hành Đoàn khối VPĐTQT là ngôi nhà đầu tiên khi mình bước chân vào đại học. Nhóm bạn cùng nghiên cứu khoa học tuần nào cũng gặp nhau trong suốt mấy tháng trời. Nhóm bạn thiện nguyện, Mùa hè Xanh… Tất cả đã giúp em có cơ hội được như ngày hôm nay”.

  Trong 5 tiêu chí của SV5T, Trường cho rằng bản thân khá nổi trội ở mặt tình nguyện và cần trau giồi hơn về mặt học tập. Tình nguyện tốt, theo Trường là do bản thân rất thích các hoạt động hướng đến cộng đồng và trẻ em. Còn mảng học tập, đó là một hành trình dài, vì thế càng nâng cao vốn hiểu biết sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho công việc sau này. Có lẽ, Trường đã chọn được cho mình con đường phù hợp.

  Thân thiết với Trường từ những ngày đầu nhập học, Tăng Nguyễn Nhật Minh, bạn cùng lớp với Đan Trường, nhận xét Trường là một sinh viên kiểu mẫu, một cán bộ Đoàn - Hội có tinh thần trách nhiệm cao. “Đối với mọi người, Trường xử sự rất chuẩn mực và luôn sẵn sàng giúp đỡ. Vì vậy mà mọi người quý mến gọi Đan Trường là Datu, một cái tên nghe gần gũi và dễ thương” - Nhật Minh nói.

  Danh hiệu SV5T giúp Trường mở ra nhiều cơ hội trong việc xét học bổng, đi du học và xây dựng mối quan hệ. Trường cho rằng, danh hiệu này còn là mong muốn tự khẳng định mình: “Qua việc đặt ra mục tiêu, nỗ lực và cống hiến, em muốn khẳng định rằng mình có thể vượt qua mọi thách thức để đạt được ước mơ”.

  Làm việc ở tập đoàn đa quốc gia

  Đan Trường (ngoài cùng bên phải) và đồng đội tại cuộc thi Thách thức Đổi mới Sáng tạo & Kinh doanh năm 2023. Ảnh: NVCC

  Trong quá trình phấn đấu để đạt tiêu chí học tập tốt, Đan Trường may mắn được đồng hành cùng PGS.TS Phan Thị Mai Hà - giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp. Nhờ đó Trường đã đạt giải Nhì trong cuộc thi Thách thức Đổi mới Sáng tạo & Kinh doanh năm 2023, cũng như gặt hái được nhiều thành tích cao trong nghiên cứu khoa học (NCKH). 

  Trong cuộc thi, Trường phát huy khả năng điều hành và kết nối với các thành viên trong nhóm rất tốt. Nam sinh còn thể hiện tinh thần tích cực học hỏi để đáp ứng yêu cầu triển khai dự án. “Tôi ấn tượng với việc Trường luôn chủ động liên lạc với giảng viên mỗi khi gặp khó khăn, thúc đẩy nhóm hoàn thành dự án một cách tốt nhất. Chính vì thế, sự thành công của bạn làm tôi rất vui” - cô Mai Hà chia sẻ.

  Với Đan Trường, khó khăn lớn nhất trong quá trình phấn đấu để đạt được danh hiệu SV5T là cân bằng thời gian giữa việc học, tham gia NCKH và các hoạt động, phong trào Đoàn - Hội. Để gỡ nút thắt này, nam sinh đã ưu tiên cho công việc quan trọng nhất, phân chia thời gian một cách hợp lý và tìm kiếm sự hỗ trợ từ “người đi trước”.

  Đan Trường chọn phương pháp sắp xếp lịch biểu theo thứ tự ưu tiên thông qua Google Calendar. Nền tảng lịch trực tuyến dễ dàng sử dụng trên máy tính và các thiết bị di động này đã giúp nam sinh quản lý tốt nhiều công việc cùng một lúc.

  Nhờ quản lý tốt thời gian mà Trường có thể tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa cả trong và ngoài trường. Qua đó, Trường nhận ra bản thân đã mở rộng tầm nhìn và tiếp thu được rất nhiều điều hữu ích từ hoạt động Đoàn - Hội, như sự tự tin, năng động trong giao tiếp, tinh thần gắn kết, phục vụ cộng đồng…

  Hiện tại, Đan Trường mong muốn tiếp tục thực hiện các dự án NCKH cùng các bạn trong trường, dành nhiều thời gian hơn cho kỳ thực tập và hoàn thành đồ án, khóa luận tốt nghiệp.

  Kế hoạch xa hơn, Đan Trường cho biết: “Sau khi tốt nghiệp, em mong muốn được thử sức ở các tập đoàn đa quốc gia để có nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân”.

  Danh hiệu cao quý của sinh viên

  Từ năm 2013, phong trào “Sinh viên 5 tốt” chính thức được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam xác lập là phong trào duy nhất của công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước với mục tiêu tạo môi trường, động lực, hướng tới việc xây dựng hình ảnh sinh viên toàn diện với các tiêu chí: Học tập tốt, Đạo đức tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt và Hội nhập tốt.

  Năm học 2022-2023, ĐHQG-HCM có 21 sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương. Trong đó, Phạm Nguyễn Đan Trường (Trường ĐH Bách Khoa) và Nguyễn Hòa Kim Thái (Trường ĐH Kinh tế - Luật) là 2 sinh viên vinh dự đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Trung ương.

  ĐÌNH KHẢI - MINH TÂN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên