Tin tức - Sự kiện

Đặc trưng tính cách văn hóa người Hán hai miền Nam Bắc Trung Quốc - NCS. Nguyễn Minh Trí

• 30/03/2022
  • Tên luận án: Đặc trưng tính cách văn hóa người Hán hai miền Nam Bắc Trung Quốc
    Chuyên ngành: Văn hóa học
    Mã số: 9229040
    Họ tên nghiên cứu sinh: Nguyễn Minh Trí
    Người hướng dẫn khoa học: GS. TSKH. Trần Ngọc Thêm
    Tên cơ sở đào tạo: Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM
    1. Tóm tắt nội dung luận án (abstract)
    Việc nghiên cứu về tính cách con người Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều học giả Trung Quốc và không ít người ngoài Trung Quốc với nhiều công trình khác nhau. Các công trình này đã chỉ ra nhiều đặc tính người Trung Quốc, nhưng ít chú ý đến sự đa dạng của tính cách ở cấp độ vùng miền và chưa đạt được sự nhất quán trong các đặc tính được chỉ ra. Đặc trưng tính cách văn hóa người Hán hai miền Nam Bắc Trung Quốc có thể hiểu là hệ thống các giá trị tinh thần tương đối bền vững của tộc Hán, có tính riêng biệt và tiêu biểu trong quan hệ đối sánh giữa hai miền Nam Bắc Trung Quốc. Văn hóa biểu hiện trên nhiều phương diện, trong đó có ba lĩnh vực nhận thức - tổ chức - ứng xử, tính cách dân tộc là sự phản ảnh của "hệ thống các đặc điểm tinh thần" dưới những biểu hiện cụ thể trong hoạt động thực tiễn và trong giao tiếp, vậy nên đặc trưng tính cách người Hán hai miền biểu hiện cụ thể và rõ nét nhất ở trong hai lĩnh vực tổ chức và ứng xử.
    2. Những kết quả của luận án
    2.1. Về phương diện khoa học
    Luận án (1) cung cấp bức tranh tổng quan về đặc trưng tính cách văn hóa của người Hán hai miền, để thấy được mức độ đóng góp của miền Bắc và miền Nam trong quá trình trong xây dựng hệ giá trị chung của Trung Quốc; (2) cung cấp bức tranh về tính cách tộc người từ hướng tiếp cận so sánh miền, trên cơ sở xác định sự phân bổ không gian các yếu tố thuộc đối tượng so sánh, chỉ ra quy luật và tính chất đặc trưng của chúng ở từng miền phân bố. Luận án có đóng góp nhất định về hướng đi giải mã một nền văn hóa; (3) giúp nhận thức sâu sắc hơn, làm cơ sở cho việc nghiên cứu văn hóa Trung Hoa, đóng góp vào quá trình xây dựng chuyên đề văn hóa Trung Quốc, phục vụ công tác giảng dạy và công tác nghiên cứu.
    2.2. Về phương diện thực tiễn
    Kết quả nghiên cứu (1) cung cấp tư liệu tham khảo cho Việt Nam lựa chọn phương thức ứng xử về ngoại giao, chính trị phù hợp với người Trung Quốc nói chung và người Hán hai miền nói riêng; (2) giúp các công ty và các cơ quan liên quan đặc biệt trong lĩnh vực du lịch tiến hành phân khúc, khai thác thị trường khách Trung Quốc được thuận lợi hơn. Luận án đóng góp hướng nghiên cứu thị trường gắn với đặc trưng văn hóa vùng miền; (3) cung cấp một tư liệu quan trọng trong việc học tập kinh nghiệm về lựa chọn phương thức quản lý và phát triển kinh tế thích hợp với đặc trưng văn hóa của từng miền.
    3. Các ứng dụng/ khả năng ứng dụng trong thực tiễn hoặc những vấn đề còn bỏ ngỏ cần tiếp tục nghiên cứu:
    Trong tương lai, công trình này có thể tiếp tục nghiên cứu, phát triển theo hướng mở rộng hoặc chuyên sâu. Đề tài có thể mở rộng theo hướng nghiên cứu so sánh đặc trưng tính cách văn hóa hai miền Nam Bắc Trung Quốc với đặc trưng tính cách văn hóa hai miền Nam Bắc Triều Tiên, hay hai miền Nam Bắc Việt Nam để có thể kiểm nghiệm, đúc kết về sự khác biệt tính cách văn hóa Nam Bắc trong một quốc gia như thế nào. Để tài cũng có thể đi sâu vào khía cạnh nghiên cứu sự phát triển của đặc trưng tính cách văn hóa người Hán hai miền Nam Bắc Trung Quốc trong giai đoạn cận hiện đại, ứng xử của người Hán hai miền Nam Bắc Trung Quốc trong giai đoạn đầu của quá trình giao lưu tiếp xúc phương Tây, sự chuyển biến giá trị tinh thần của người Hán ở hai miền Nam Bắc Trung Quốc từ sau cách mạng Tân Hợi 1911, khai thác thị trường khách du lịch Trung Quốc từ đặc trưng tính cách văn hóa vùng miền, đặc trưng Tính cách văn hóa vùng miền trong phát triển du lịch Trung Quốc,….

Tệp đính kèm: