Tin tức - Sự kiện

Mối quan hệ giữa giai cấp công nhân và giai cấp nông dân trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay - NCS. Đỗ Thị Lan Anh

• 08/04/2021
  • Tên luận án: “Mối quan hệ giữa giai cấp công nhân và giai cấp nông dân trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay”
    Họ và tên nghiên cứu sinh: Đỗ Thị Lan Anh
    Ngành: CNDVBC & CNDVLS
    Mã số: 9.22.90.02
    Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Văn Khánh (Trường Cán bộ TP. HCM), PGS.TS. Vũ Đức Khiển (Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II)
    Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh
    1. Tóm tắt nội dung luận án
    Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị lớn nhất cả nước, có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học công nghệ, đầu mối giao thông quốc tế của cả nước. Trong đó, mối quan hệ giữa giai cấp công nhân và giai cấp nông dân chính là cơ sở quan trọng quyết định sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, mối quan hệ giữa giai cấp công nhân và giai cấp nông dân ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang dần bộc lộ những mâu thuẫn, hạn chế và đặt ra những vấn đề cần giải quyết. Vì vậy, luận án xác định 03 phương hướng và đề xuất 05 nhóm giải pháp cơ bản nhằm giải quyết tốt mối quan hệ giữa giai cấp công nhân và giai cấp nông dân trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.
    2. Những kết quả mới của luận án
    Một là, từ việc làm rõ những vấn đề lý luận chung về giai cấp công nhân, giai cấp nông dân, về mối quan hệ giữa giai cấp công nhân và giai cấp nông dân, luận án góp phần làm rõ thực trạng của mối quan hệ giữa giai cấp công nhân và giai cấp nông dân ở Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa một cách có hệ thống và khái quát nhất.
    Hai là, trên cơ sở hệ thống hóa và làm rõ những vấn đề lý luận chung cũng như trình bày, phân tích tính đặc thù của mối quan hệ giữa giai cấp công nhân và giai cấp nông dân ở Thành phố Hồ Chí Minh, từ đó luận án đề xuất được 5 nhóm giải pháp cơ bản nhằm giải quyết tốt mối quan hệ giữa giai cấp công nhân và giai cấp nông dân ở Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.
    3. Khả năng ứng dụng của luận án
    Những phương hướng cơ bản có tính định hướng và các giải pháp chủ yếu mà tác giả luận án đề xuất có thể góp phần thiết thực, bổ ích cho Đảng bộ, chính quyền và các ban, ngành ở Thành phố Hồ Chí Minh tham khảo nhằm đề ra chủ trương, đường lối, cơ chế, chính sách và biện pháp nhằm giải quyết tốt mối quan hệ giữa giai cấp công nhân và giai cấp nông dân ở Thành phố trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội nói chung và trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nói riêng. Đồng thời, với kết quả nghiên cứu của luận án có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho các tỉnh, thành phố khác cần tham chiếu về mối quan hệ giữa giai cấp công nhân và giai cấp nông dân trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
    Kết quả nghiên cứu của luận án cũng có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho việc học tập, nghiên cứu, giảng dạy các lĩnh vực Triết học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Chính trị học, Xã hội học… và cho các nhà nghiên cứu quan tâm đến giai cấp công nhân, giai cấp nông dân, đến mối quan hệ giữa giai cấp công nhân và giai cấp nông dân Việt Nam nói chung và ở Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tệp đính kèm: