Tin tức - Sự kiện

Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa với sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay - NCS. Hồ Ngọc Vinh

• 22/04/2021
  • Tên luận án: Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa với sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay
    Chuyên ngành: Chủ nghĩa duy vật biện chứng và Chủ nghĩa duy vật lịch sử
    Mã số: 9.22.90.02
    Họ và tên nghiên cứu sinh: Hồ Ngọc Vinh
    Người hướng dẫn khoa học: 1. TS. Hồ Anh Dũng, 2. TS. Trần Chí Mỹ.
    Tên cơ sở đào tạo: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
    + Tóm tắt nội dung luận án (abstract) – viết dưới dạng tóm tắt bài báo khoa học
    Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến lĩnh vực văn hóa. Trong di sản vô giá mà Người để lại cho dân tộc, tư tưởng về văn hóa chiếm lĩnh vị trí và vai trò quan trọng. Ngày nay, tư tưởng đó tiếp tục là những chỉ dẫn quý báu giúp chúng ta xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của đất nước nói chung và ở các địa phương nói riêng. Vì lẽ đó, nghiên cứu “Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa với sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay” là một trong những vấn đề có ý nghĩa thiết thực. Đề tài tập trung làm rõ những điều kiện lịch sử - xã hội và tiền đề ảnh hưởng đến sự hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa; nội dung cơ bản tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa và ý nghĩa của nó đối với sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay; làm rõ sự nghiệp xây dựng văn hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua; từ đó đề xuất những giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao hiệu quả vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa với sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.
    + Những kết quả của luận án
    1. Luận án đã phân tích tác động của những điều kiện lịch sử - xã hội và tiền đề ảnh hưởng đến sự hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa;
    2. Luận án đã phân tích nội dung cơ bản tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa và ý nghĩa của nó đối với sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay;
    3. Luận án đã phân tích, làm rõ sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc ở Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua; đánh giá khách quan những thành tựu, hạn chế và nguyên nhân trong sự nghiệp xây dựng văn hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó, luận án đề xuất phương hướng và những giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao hiệu quả vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa với sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.
    + Các ứng dụng/ khả năng ứng dụng trong thực tiễn hoặc những vấn đề còn bỏ ngỏ cần tiếp tục nghiên cứu:
    1. Luận án góp phần bổ sung, làm rõ cơ sở thực tiễn của sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.
    2. Kết quả nghiên cứu của luận án là một trong những tài liệu tham khảo, có thể được đảng bộ, chính quyền của Thành phố Hồ Chí Minh tiếp thu trong việc xây dựng chủ trương, chính sách về xây dựng phát triển văn hóa thành phố.
    3. Luận án có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho công tác giảng dạy, nghiên cứu về văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh ở các trường đại học.

Tệp đính kèm: