Hoạt động sinh viên và cộng đồng

20 sự kiện tiêu biểu của Đoàn ĐHQG-HCM

• 03/01/2017
  • Ngày 3/1/2017, Đoàn TNCS HCM ĐHQG-HCM (Đoàn ĐHQG-HCM) tròn 20 năm thành lập.

Hiện nay, Đoàn ĐHQG-HCM gồm 7 đơn vị cơ sở: Đoàn Trường ĐH Bách Khoa, Đoàn Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đoàn Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đoàn Trường ĐH Kinh tế - Luật, Đoàn Trường ĐH Quốc Tế, Đoàn Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Đoàn Cơ quan ĐHQG-HCM, với gần 52 ngàn đoàn viên.

Trong chặng đường 20 năm hoạt động, Đoàn ĐHQG-HCM đã đạt được nhiều thành tựu, thể hiện qua 20 sự kiện nổi bật sau:

1.                  Đơn vị duy nhất có mô hình Ban Cán sự Đoàn.

2.                  Tổ chức Đoàn thanh niên của một trong 2 ĐHQG tại Việt Nam.

3.                  Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM đã trải qua 3 nhiệm kỳ tính từ ngày thành lập 3/1/1997 đến nay.

4.                  4 đồng chí nguyên Bí thư Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM từng kinh qua vị trí Bí thư TƯ Đoàn TNCS HCM: Nguyễn Thành Phong (Bí thư Thường trực), Võ Văn Thưởng (Bí thư thứ Nhất), Lê Quốc Phong (Bí thư thứ Nhất), Bùi Quang Huy (Bí thư).

5.                  5 lần nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn do BTV Thành Đoàn TP.HCM trao tặng.

6.                  Các đơn vị Đoàn thành viên đều là đơn vị xuất sắc dẫn đầu các cụm thi đua của Thành Đoàn TP.HCM.

7.                  7 đơn vị Đoàn thành viên với 77 Đoàn cơ sở trong đó gồm 1 Đoàn Trường THPT trực thuộc và 955 chi Đoàn.

8.                  8 đồng chí từng đảm nhiệm vị trí Bí thư Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM: Nguyễn Thành Phong, Võ Văn Thưởng, Tăng Hữu Phong, Nguyễn Minh Nhựt, Lê Quốc Phong, Bùi Quang Huy, Phạm Thanh Sơn, Ông Thị Ngọc Linh.

9.                  Đơn vị đầu tiên có hình thức tuyên dương “Sinh viên tiêu biểu” được xem là cái nôi của phong trào Sinh viên 3 tốt và Sinh viên 5 tốt hiện nay.

10.              4 lần tổ chức cuộc thi  Ý tưởng sáng tạo trẻ ĐHQG-HCM thu hút 670 đề tài của 2.081 tác giả.

11.              Tổ chức 4 lần tuyên dương Giảng viên - Cán bộ trẻ tiêu biểu ĐHQG-HCM với 250 cá nhân điển hình được tuyên dương.

12.              6 lần tổ chức Hội thi Duyên dáng sinh viên ĐHQG-HCM.

13.              Công trình “Thanh niên ĐHQG-HCM vì biên giới - biển đảo” mang lại rau xanh trên 7 đảo của quần đảo Trường Sa giúp cải thiện khẩu phần ăn cho cán bộ, chiến sĩ.

14.              Khen thưởng cấp cao: Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đoàn Trường ĐH KHTN; Huân chương Lao động hạng Ba cho Đoàn Trường ĐH Bách Khoa, Hội Sinh viên Trường ĐH KHTN, Hội Sinh viên Trường ĐH KHXH&NV; Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Đoàn Trường ĐH KHXH&NV, Đoàn Trường ĐH Kinh tế - Luật và Hội Sinh viên Trường ĐH Bách Khoa.

15.              Đoàn Trường ĐH Bách Khoa vinh dự nhận được Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2014 do Trung ương Đoàn TNCS HCM trao tặng và Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

16.              Đoàn Trường ĐH KHXH&NV đã được Thành đoàn TP.HCM trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn cho phong trào Xuân tình nguyện.

17.              7 năm triển khai “Máy tính cũ - Tri thức mới”  của Đoàn Trường ĐH CNTT đã trao tặng 239 bộ máy tính cho 19 phòng máy ở 7 tỉnh thành: TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Tiền Giang, Long an, Đắk Lắk, Bình Phước.

18.              Đoàn Trường ĐH KHTN nhiều năm liền là đơn vị giành các giải thưởng cao trong các cuộc thi Ánh sáng thời đại và Tầm nhìn xuyên thế kỷ.

19.              Đoàn Trường ĐH Kinh tế - Luật tổ chức Phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền pháp luật tới cộng đồng.

20.              Đoàn Trường ĐH Quốc Tế 2 lần tổ chức (2014, 2016) Đường chạy nghị lực VNU Will Run, trao 97 suất học bổng, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng.

BAN CÁN SỰ ĐOÀN ĐHQG-HCM