Tin tổng hợp

10 hoạt động và sự kiện nổi bật của ĐHQG-HCM trong 6 tháng đầu năm 2020

 • 05/07/2020
 • Báo cáo Sơ kết hoạt động của ĐHQG-HCM trong 6 tháng đầu năm 2020, tại kỳ họp thứ 10, khóa IV của Hội đồng ĐHQG-HCM vào ngày 4/7, cho biết ĐHQG-HCM đã có những hoạt động và sự kiện nổi bật, rất đáng ghi nhận.

  Các trường thành viên nghiên cứu sản phẩm khoa học công nghệ cho các địa phương, góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Ảnh: TL

  1. Đứng tên trong nhiều bảng xếp hạng thế giới
  ĐHQG-HCM lần thứ 3 có tên trong Top 1.000 đại tốt nhất thế giới của QS. Bảng xếp hạng này công bố 1.002 trường đại học thuộc 93 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng. Trong đó tiêu chí Danh tiếng của ĐHQG-HCM tăng 26 bậc so với năm 2019. Đồng thời ĐHQG-HCM lần thứ 3 đứng vào Top 150 đại học trẻ (dưới 50 tuổi) chất lượng nhất thế giới của QS và Top 500 đại học trẻ của THE. ĐHQG-HCM cũng ở Top 500 đại học hàng đầu trong các nền kinh tế mới nổi của THE.

  2. Nhiều ngành đào tạo đạt chuẩn quốc tế
  Nhóm ngành khoa học máy tính và hệ thống thông tin của ĐHQG-HCM thuộc top 551-600 của thế giới do QS xếp hạng. Ngành công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Bách Khoa được công nhận đạt chuẩn về giáo dục với các tiêu chí đặc thù dành riêng cho các ngành liên quan tới công nghệ thực phẩm IFT của Hoa Kỳ.

  3. Được Ngân hàng Thế giới phê duyệt khoản vay tín dụng
  Dự án Phát triển các ĐHQG Việt Nam - Tiểu dự án ĐHQG-HCM với tổng mức đầu tư 116,1 triệu USD, trong đó nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới là 98 triệu USD và còn lại là nguồn vốn đối ứng của ĐHQG-HCM. Dự án sẽ giúp ĐHQG-HCM nâng cấp cơ sở vật chất đào tạo và làm nên sự vượt trội trong NCKH.

  4. Thành lập các đơn vị mới
  Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn được thành lập nhằm góp phần thúc đẩy chuyển đổi Việt Nam từ nền kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn (KTTH). Viện sẽ cung cấp các kiến thức, giải pháp khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo và chính sách, nghiên cứu ứng dụng mô hình KTTH tại Việt Nam.
  ĐHQG-HCM cũng đã thành lập Ban Quản lý dự án quốc tế ĐHQG-HCM. Ban sẽ giúp ĐHQG-HCM quản lý sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, vốn đối ứng để thực hiện các chương trình và dự án tại ĐHQG-HCM.

  ĐHQG-HCM thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn. Ảnh: Thái Việt

  5. Đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định về ĐHQG
  Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với hai ĐHQG về Dự thảo Nghị định ĐHQG.
  ĐHQG-HCM và ĐHQG Hà Nội đã kiến nghị một số nội dung cho Dự thảo Nghị định về ĐHQG nhằm giúp hai đơn vị hoàn thành sứ mạng, nhiệm vụ chiến lược của mình.

  6. Ký kết nhiều hợp tác
  ĐHQG-HCM đã ký kết với Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC). Theo đó, hai bên sẽ hỗ trợ trong công tác đào tạo, NCKH, tư vấn, cùng thực hiện các chương trình, đề tài NCKH, trao đổi các kết quả nghiên cứu, cùng đầu tư Dự án xây dựng Bệnh viện thực hành ĐHQG-HCM với quy mô 500 giường.
  ĐHQG-HCM cũng đã ký kết với Vietcombank phát hành thẻ ngân hàng Đồng thương hiệu Vietcombank ĐHQG-HCM.

  7. Tư vấn chiến lược phát triển cho các địa phương
  ĐHQG-HCM đã đóng góp ý kiến góp phần xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030 của các địa phương như Bạc Liêu, Quảng Ngãi, Bến Tre.

  8. Tổ chức nhiều hội thảo xây dựng chiến lược
  ĐHQG-HCM đã tổ chức chuỗi 11 hội thảo phát triển ý tưởng để xây dựng chiến lược ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030.

  9. Tích cực tham gia phòng chống đại địch
  ĐHQG-HCM phối hợp với UBND TP.HCM triển khai khu cách ly tại ĐHQG-HCM với 7.000 giường nhằm ngăn ngừa đại dịch COVID-19.
  Các trường thành viên và đơn vị trực thuộc đều có phương án phòng ngừa chủ động và hiệu quả cũng như có nhiều đóng góp về về chất và sản phẩm khoa học công nghệ cho các địa phương, góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

  ĐHQG-HCM cùng UBND TP.HCM chuẩn bị khu cách ly 7.000 chỗ. Ảnh: TL

  10. Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội Đảng bộ
  Tất cả Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ ĐHQG-HCM đều đã tổ chức thành công  Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội Đảng bộ ĐHQG-HCM lần VI, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 7.

  THÁI VIỆT

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên