Hoạt động sinh viên và cộng đồng

ĐHQG-HCM phát động cuộc thi sáng tác văn chương cho sinh viên, học sinh toàn quốc

 • 01/07/2022
 • “Giải thưởng văn học trẻ ĐHQG-HCM năm 2022” với chủ đề “Khởi nghiệp văn chương” dành cho sinh viên, học sinh trên cả nước vừa được ĐHQG-HCM tổ chức lễ phát động tại Trường ĐH KHXH&NV (Q1) vào sáng 1/7. Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đến dự.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết tầm nhìn và sứ mệnh của ĐHQG-HCM luôn nhắc đến vấn đề văn hóa và tri thức của Việt Nam, cũng như sự cam kết thúc đẩy tiến bộ xã hội và đóng góp cho kho tàng kiến thức của nhân loại. Do đó, việc tổ chức “Giải thưởng văn học trẻ ĐHQG-HCM 2022” và chọn lọc các tác phẩm có ý nghĩa thực tiễn từ cuộc thi này chính là góp phần thực hiện sứ mệnh và tầm nhìn của ĐHQG-HCM.

  Giám đốc ĐHQG-HCM nói: “Thông qua chủ đề ‘Khởi nghiệp văn chương’, chúng tôi muốn nhắn nhủ các em học sinh, sinh viên hãy xem cuộc thi này như là một nơi để bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình. Chữ ‘khởi’ là bắt đầu của nghiệp văn chương và cũng có thể hiểu là chúng tôi mong muốn có những tác phẩm mang tinh thần khởi nghiệp vào văn chương. Đó là sự sáng tạo, mới mẻ trong cách nhìn nhận, cách viết, cách thể hiện tác phẩm của các em học sinh, sinh viên về thế giới, xã hội, con người cũng như thể hiện những khát vọng, hoài bão của chính các em”.

  PGS.TS Vũ Hải Quân lưu ý, khởi nghiệp văn chương cũng giống tất cả khởi nghiệp khác, tức là phải chấp nhận đối mặt với rủi ro, thất bại. Ông nhắc đến câu chuyện của nhà văn J. K. Rowling - tác giả của Harry Potter - như một “điển hình” khởi nghiệp bằng văn chương với những trải nghiệm về sự thất bại và thành công.

  Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã công bố Ban Giám khảo cuộc thi là các nhà nghiên cứu, phê bình văn học, nhà văn, nhà thơ uy tín, gồm: GS.TS Huỳnh Như Phương, PGS.TS Võ Văn Nhơn, Nhà văn Trịnh Bích Ngân, Nhà văn Bùi Anh Tấn, Nhà văn Trần Nhã Thụy, Nhà thơ Phan Hoàng, TS Hồ Khánh Vân, Nhà văn Huỳnh Trọng Khang và Nhà thơ Ngọc Hoài Nhân.

  Cuộc thi “Giải thưởng văn học trẻ ĐHQG-HCM năm 2022” do ĐHQG-HCM lần đầu tiên tổ chức nhằm khơi dậy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ cho học sinh, sinh viên. Đây vừa là sân chơi sáng tạo tinh thần nhiều ý nghĩa vừa là diễn đàn để học sinh, sinh viên thể hiện thông điệp nhân văn, trách nhiệm với cộng đồng, góp phần lan tỏa nhận thức, tình cảm tích cực đến giới trẻ và toàn xã hội.

  Thí sinh tham gia cuộc thi sẽ sáng tác theo ba thể loại: truyện ngắn, tạp văn và thơ. Tương ứng mỗi thể loại, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 7 giải Khuyến Khích với tổng trị giá giải thưởng là 201 triệu đồng.

  Thời gian nhận tác phẩm dự thi tính từ hôm nay đến ngày 30/9, dự kiến trao giải vào ngày 20/11/2022. Bài dự thi nộp qua hộp thư: vanhoctre@vnuhcm.edu.vn hoặc website https://vanhoctre.vnuhcm.edu.vn/

  Ban Tổ chức sẽ tuyển chọn những tác phẩm hay đăng trên các ấn phẩm báo chí của Hội Nhà văn TP.HCM. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được xuất bản thành sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

  Cuộc thi này được ĐHQG-HCM dự kiến tổ chức trong 5 năm, do Trường ĐH KHXH&NV phụ trách và phối hợp thực hiện với Hội Nhà văn TP.HCM, Chi nhánh miền Nam Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM.

  PGS.TS Vũ Hải Quân phát biểu phát động cuộc thi.
  Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng hoa cho các thành viên trong Ban Giám khảo.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên