Hội nghị - Hội thảo

Không chỉ là cuộc chiến bảo vệ biên giới

 • 04/04/2019
 • Đó là nhận định của GS.TS Võ Văn Sen - Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tại Hội thảo “Chiến tranh biên giới phía Bắc và kinh nghiệm quốc phòng cho Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách quốc gia - Trường ĐH KHXH&NV và Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM đồng tổ chức tại Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM sáng 4/4.

  GS.TS Võ Văn Sen phát biểu đề dẫn tại hội thảo.

  Theo GS.TS Võ Văn Sen, mặc dù tên gọi “Chiến tranh biên giới phía Bắc” được chính thức sử dụng trong sách giáo khoa lịch sử cũng như nhiều tài liệu chính thống khác nhưng nội hàm của tên gọi này mang ý nghĩa rộng lớn so với câu từ mà nó biểu hiện.

  “Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc không chỉ là cuộc chiến bảo vệ biên giới mà là cuộc chiến bảo vệ độc lập, chủ quyền của Tổ quốc. Kết quả của cuộc chiến này không chỉ giới hạn trong việc mất hay bảo vệ được bao nhiêu diện tích biên giới của nước ta.  Tuy nhiên, với thắng lợi của ta, ta đã buộc cuộc chiến chỉ dừng lại ở biên giới, không để đối phương tiến xa hơn” - GS Võ Văn Sen nhấn mạnh.

  Chia sẻ quan điểm này, Thiếu tướng, PGS.TS Vũ Quang Đạo - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam cho rằng: “Trước hết, cần khẳng định cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc năm 1979 là cuộc chiến tranh chống xâm lược nhằm bảo vệ độc lập tự do của dân tộc, chủ quyền toàn vẹn đất nước của nhân dân và quân đội Việt Nam. Khẳng định như vậy vì đối phương tuyên truyền lừa bịp nhân dân, quân đội Trung Quốc và dư luận quốc tế rằng họ chỉ ‘sử dụng lực lượng biên phòng’ để ‘phản kích tự vệ’ vì ‘Việt Nam xâm phạm biên giới, lấn chiếm đất đai’. Nhìn nhận đó là một cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc thì tất cả vấn đề có liên quan, từ chính trị, quân sự, quốc phòng, an ninh đến quan hệ quốc tế… mới có thể lý giải đúng đắn và rõ ràng”.

  Hội thảo còn lắng nghe nhiều tham luận đặc sắc khác như Cuộc chiến tranh vệ quốc năm 1979 của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế và khu vực thập niên 1970, Tác động cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 đối với quan hệ Việt Nam - Trung Quốc (1970-1990), Một số bài học kinh nghiệm đối với lĩnh vực quốc phòng từ cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc…

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên