Sinh viên ĐHQG-HCM

Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc trong 3 năm rưỡi

 • 17/05/2024
 • Cuối tháng 4/2024, Thái Tài - tân cử nhân ngành Khoa học Máy tính, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, trở thành gương mặt nổi bật vì là sinh viên duy nhất tốt nghiệp loại Xuất sắc trong 3 năm rưỡi của Trường ĐH Bách Khoa với số điểm 9,38.

  PGS.TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa, trao bằng tốt nghiệp cho Thái Tài. Ảnh: NVCC

  Thức đến 2-3 giờ sáng viết khóa luận

  Những năm học THCS, Thái Tài thích nhất là môn toán, nên đã chọn học lớp chuyên Toán Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG-HCM. Tại đây, nam sinh đã giành huy chương vàng kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 năm 2017 và bắt đầu hứng thú với lĩnh vực công nghệ thông tin. Khi ghi nguyện vọng đại học, Thái Tài không ngần ngại chọn ngành Khoa học Máy tính, Trường ĐH Bách Khoa với mục tiêu trở thành kỹ sư trí tuệ nhân tạo.

  Dù quen với lịch học dày đặc từ thời THPT nhưng nam sinh sinh năm 2002 vẫn không khỏi “choáng” trước chương trình học tại Trường ĐH Bách Khoa. 

  Tài hồi tưởng: “Bên cạnh các tiết học kéo dài từ thứ Hai đến Chủ nhật, mình còn phải tự nghiên cứu thêm tài liệu bên ngoài nên khá áp lực ở giai đoạn đầu. Nhưng khi nhận thấy các anh chị khóa trên học vượt và đều rất thành công, được thực tập tại các công ty lớn, mình cũng muốn thử thách bản thân. Đây là cơ hội để mình trau dồi kỹ năng tự học, quản lý thời gian và khả năng chịu áp lực trước công việc”.

  Thái Tài lên kế hoạch để học vượt từ đầu năm thứ hai. Mỗi học kỳ, Tài học đến 6-7 môn, nhiều hơn 2-3 môn so với chương trình đào tạo chung của trường. Nam sinh thu xếp lịch học trong 3-4 ngày/tuần để dành thời gian còn lại cho việc tự học và nghiên cứu tài liệu chuyên ngành.

  Vì lượng kiến thức và bài tập khá nhiều nên Thái Tài thường lập danh sách các công việc cần làm cho mỗi tuần và mỗi ngày. Về cách học, nam sinh cũng có chiến lược riêng. Trước mỗi buổi học, Tài đều đọc trước bài giảng, cố gắng đặt nhiều câu hỏi và học hiểu ngay trên lớp, cuối cùng là xem lại kiến thức sau mỗi tiết học.

  Ở giai đoạn thi cử, Tài có thể rút ngắn thời gian ôn tập và tập trung vào việc luyện đề. Nam sinh chọn cách ôn luyện cùng bạn bè và học hỏi kinh nghiệm từ anh chị khóa trên để tối ưu hóa thời gian học tập.

  Đôi lúc Tài cảm thấy rất áp lực, đặc biệt là vào năm thứ ba, khi nam sinh vừa phải làm khóa luận tốt nghiệp, vừa thực tập tại Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research - một trong 20 công ty nghiên cứu AI toàn cầu (Bảng xếp hạng của Thundermark Capital năm 2022).

  “Là thực tập sinh toàn thời gian nên mình chỉ còn buổi tối để trau chuốt khóa luận tốt nghiệp, có khi phải thức đến 2-3 giờ sáng. Thế nhưng mình chưa bao giờ có ý định từ bỏ, vì mình biết ‘lửa thử vàng, gian nan thử sức’. Sự cố gắng của bản thân ngày hôm nay sẽ là xuất phát điểm thuận lợi cho ngày mai” - Tài bộc bạch.

  Sự quyết tâm và kiên trì đó đã mang lại cho Thái Tài nhiều “trái ngọt” trên hành trình học tập. Không chỉ nhận danh hiệu Sinh viên xuất sắc toàn diện, Tài còn “ẵm trọn” học bổng khuyến khích học tập của trường trong cả 3 năm. Tháng 4 vừa qua, Thái Tài còn là sinh viên duy nhất tốt nghiệp loại Xuất sắc với số điểm 9,38 trong vòng 3 năm rưỡi.

  Sẽ học thạc sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đức

  Thái Tài tham gia sự kiện của Câu lạc bộ English Club của Trường ĐH Bách Khoa. Ảnh: NVCC

  Thái Tài tham gia nghiên cứu khoa học từ khá sớm. Sau khi hoàn thành bài tập lớn của môn Công nghệ phần mềm vào năm thứ ba, Tài được PGS.TS Quản Thành Thơ - Phó Trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính, gợi ý tham gia dự án nghiên cứu về Hệ thống phần mềm tích hợp trí tuệ nhân tạo phục vụ công tác kiểm soát quá trình vận chuyển rác thải đô thị. Đây cũng là khóa luận tốt nghiệp được xếp loại Xuất sắc với 9,34 điểm của nam sinh.

  Theo Tài, hệ thống này hỗ trợ việc quản lý và phân công nhiệm vụ thu gom rác cho nhân viên theo lộ trình tối ưu nhằm tiết kiệm thời gian cũng như chi phí vận chuyển. Hệ thống còn có thể giúp nhận diện các bãi rác tự phát và bổ sung vào hệ thống để nhân viên xử lý.

  Tài thổ lộ: “Ban đầu, mình chỉ nghĩ nghiên cứu khoa học là một sân chơi bổ ích. Nhưng càng nghiên cứu, mình càng nuôi dưỡng khát vọng trở thành một kỹ sư trí tuệ nhân tạo giỏi, có thể tạo ra những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống”.

  Dù lịch trình dày đặc nhưng Thái Tài vẫn đảm nhiệm vai trò lớp trưởng và bí thư chi đoàn từ năm thứ nhất. Nam sinh còn tham gia Câu lạc bộ Trí tuệ nhân tạo (BKAIC) và chương trình Study Buddy - Đôi bạn cùng tiến để trau dồi kỹ năng mềm, giúp bản thân trở nên năng động hơn. “Không chỉ vậy, mình còn có thể trao đổi kiến thức với những sinh viên khác và học hỏi từ mọi người” - Tài hào hứng kể.

  Thái Tài có thói quen học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày, xem các video diễn thuyết của người nước ngoài để cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Nam sinh đã đạt chứng chỉ IELTS 8.0, trong đó phần nói đạt 8.5.

  Hiện tại, Thái Tài đang tiếp tục phát triển đề tài khóa luận tốt nghiệp, đồng thời trau dồi tiếng Đức và chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển học bổng du học bậc thạc sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đức.

  “Mình chọn Đức làm nơi tu nghiệp vì phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình và định hướng của bản thân. Mình hy vọng sẽ trở thành một kỹ sư trí tuệ nhân tạo trong tương lai” - Tài bày tỏ.

  THU TRANG

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên