Tin tổng hợp

Trao tặng Huy chương Hữu nghị cho Giám đốc MINATEC

 • 07/11/2019
 • Ngày 6/11, tại Viện Công nghệ Nano (INT), thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ĐHQG-HCM đã tổ chức lễ trao tặng Huy chương Hữu nghị cho TS Jean-Charles Guibert - Giám đốc Khu đổi mới sáng tạo công nghệ micro và nano (MINATEC), Cộng hòa Pháp vì những đóng góp tích cực, hiệu quả của ông trong việc hợp tác, chuyển giao công nghệ và phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo của Việt Nam.

  Tham dự buổi lễ có GS.TS Trần Linh Thước - UV BTV Đảng ủy ĐHQG-HCM, Thành viên Hội đồng Thi đua Khen thưởng ĐHQG-HCM; TS Jean-Charles Guibert - Giám đốc MINATEC; PGS.TS Đặng Mậu Chiến - Viện trưởng INT và hơn 30 nhà khoa học, học viên cao học của Pháp và Việt Nam.

  PGS.TS Đặng Mậu Chiến cho biết, trong những năm 2003-2004, với vai trò là Giám đốc MINATEC, TS Jean-Charles Guibert đã có những đóng góp quan trọng để Phòng Thí nghiệm Nano ĐHQG-HCM được thành lập và phát triển thành Viện Công nghệ Nano như ngày nay. Ông là thành viên nòng cốt trong việc kết nối hợp tác giữa Cơ quan Năng lượng Nguyên tử và Năng lượng Thay thế, Cộng hòa Pháp (CEA) và  ĐHQG-HCM. Nhờ đó, nhiều thực tập sinh, thạc sĩ và tiến sĩ của ĐHQG-HCM đã được đào tạo chuyên môn và nghiên cứu khoa học. TS Jean-Charles Guibert cũng là người chủ động đề xuất các đơn vị của Pháp tài trợ 8 thiết bị thí nghiệm có giá trị cao cho INT cũng như tư vấn và hỗ trợ việc mua thiết bị mới cho các dự án trọng điểm của INT.

  Từ năm 2007 đến nay, TS Jean-Charles Guibert đã đề xuất tích hợp INT vào mạng lưới các Phòng thí nghiệm MINATEC với nhiều hoạt động cụ thể như: triển khai hợp tác chế tạo “Thẻ nhận dạng sử dụng sóng Radio” (RFID) đầu tiên tại Việt Nam; cử nhiều chuyên gia từ Pháp sang làm việc và hỗ trợ INT; tiếp nhận nhiều nghiên cứu viên của INT thực tập ngắn hạn tại Pháp… Ngoài ra, các đóng góp của TS Jean-Charles Guibert còn được thể hiện qua các hoạt động hằng năm do MINATEC và INT đồng tổ chức tại Việt Nam như: Hội nghị về Công nghệ Nano và Ứng dụng (IWNA) và Lớp chuyên đề về Công nghệ micro-nano.

  Phát biểu tại buổi lễ, TS Jean-Charles Guibert đã ôn lại quá trình hợp tác giữa MINATEC và Việt Nam, đồng thời bày tỏ niềm vinh dự khi được nhận huy chương cao quý này.

  Huy chương Hữu nghị là một trong những phần thưởng cao quý nhất của nước CHXHCN Việt Nam dành cho những tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

  GS.TS Trần Linh Thước gắn Huy chương Hữu nghị cho TS Jean-Charles Guibert.

  Tin, ảnh: Đoàn Châu

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên