Hoạt động xã hội

Đội tuyển bóng rổ nam của Trường ĐH Bách Khoa 6 lần liên tiếp đoạt ngôi vô địch

 • 20/05/2022
 • Với lối chơi chủ động tấn công cùng sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên, đội tuyển bóng rổ nam Trường ĐH Bách Khoa luôn duy trì khoảng cách gấp đôi về tỉ số trong suốt trận chung kết với đội tuyển Trường ĐH Quốc Tế diễn ra tại Nhà thi đấu đa năng Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM vào sáng 20/5.

  Đội tuyển bóng rổ nam Trường ĐH Bách Khoa xuất sắc giành ngôi vô địch với tỉ số áp đảo. Ảnh: Thu Thảo

  Chiến thắng với tỉ số gấp đôi

  Trận tranh ngôi vô địch giữa đội tuyển bóng rổ nam Trường ĐH Bách Khoa và Trường ĐH Quốc Tế diễn ra kịch tính ngay từ những phút đầu tiên. Đội tuyển Trường ĐH Bách Khoa đã áp đảo đối thủ với những tình huống tấn công liên tục, mở tỉ số 2-0 cho trận đấu.

  Ngay lập tức, đội tuyển Trường ĐH Quốc Tế nhanh chóng vượt qua hàng phòng ngự của đối thủ, san bằng tỉ số 2 đều. Màn rượt đuổi tỉ số giữa hai đội tuyển diễn ra đầy hấp dẫn. Sau khi Trường ĐH Bách Khoa dẫn trước tỉ số 15-8, đội tuyển Trường ĐH Quốc Tế đã ghi 3 điểm, đưa tỉ số về 11-15 chỉ sau 4 phút. Bằng những pha tấn công mạnh mẽ, cầu thủ số 24 Phạm Cát Tường của đội tuyển Trường ĐH Bách Khoa đã ba lần liên tục “phá lưới” đối thủ, nâng tỉ số lên 21-11.

  Đội tuyển bóng rổ nam Trường ĐH Bách Khoa tiếp cận trận đấu bằng thế tấn công liên hoàn. Ảnh: Hương Nhu

  Siết chặt hàng phòng thủ và giữ vững tinh thần chiến đấu, đội tuyển Trường ĐH Quốc Tế kiên trì rút ngắn khoảng cách tỉ số còn 14-21. Tuy nhiên, không để đối thủ có cơ hội “lội ngược dòng”, trong 15 phút sau đó, đội tuyển Trường ĐH Bách Khoa ghi liên tục 9 điểm, vượt lên với tỉ số 31-14.

  Vào những phút cuối của trận đấu, đội tuyển Trường ĐH Bách Khoa vẫn duy trì cách biệt với gấp đôi điểm số. Trận đấu kết thúc với tỉ số 48-26. Đội tuyển Trường ĐH Bách Khoa tiếp tục giữ “ngôi vương” bộ môn bóng rổ nam tại Hội thao Sinh viên ĐHQG-HCM năm nay.

  6 thế hệ - 6 cúp vô địch

  Anh Đỗ Minh Triết - Huấn luyện viên trưởng của đội tuyển bóng rổ nam Trường ĐH Bách Khoa - cho biết đây là lần thứ 6 liên tiếp đội tuyển bóng rổ nam Trường ĐH Bách Khoa đoạt cúp vô địch. Là người tham gia lập đội bóng rổ Bách Khoa, sau khi ra trường vào năm 2001, anh Triết vẫn thường thuyên đến trường tập luyện cùng đội. Theo sát quá trình phát triển của đội tuyển bóng rổ nam Trường ĐH Bách Khoa, anh Đỗ Minh Triết khẳng định thành công này xứng đáng với sự chuẩn bị chu đáo và nỗ lực không ngừng của cả đội.

  Anh Triết cho hay: “Từ trước đến nay, đội tuyển bóng rổ nam của Trường ĐH Bách Khoa luôn giữ vững truyền thống tiếp nối thế hệ. Thành phần của đội luôn ổn định với một nửa là sinh viên năm thứ nhất, thứ hai và nửa còn lại là sinh viên năm thứ 3, thứ 4. Các cựu sinh viên cũng thường về hỗ trợ, luyện tập cùng đội tuyển. Lớp lớn và lớp trẻ dẫn dắt, hỗ trợ lẫn nhau nên cả đội mới vượt qua được áp lực phải giữ vững thành tích. Có thể nói, 6 lần liên tiếp đội tuyển đoạt ngôi vô địch chính là kết quả của sự tiếp nối 6 thế hệ sinh viên Trường ĐH Bách Khoa”. 

  Những màn tranh chấp bóng giữa hai đội diễn ra khá quyết liệt. Ảnh: Thu Thảo

  Hội thao Sinh viên ĐHQG-HCM năm nay cũng là kỳ Hội thao cuối cùng đối với một số thành viên của đội tuyển. Sinh viên năm thứ 4 Trương Tấn Anh Kiệt - Đội trưởng đội tuyển bóng rổ nam Trường ĐH Bách Khoa - hào hứng cho biết chiến thắng này đã tạo nên một kết thúc trọn vẹn cho đội tuyển và nhất là với những sinh viên năm cuối như mình.

  “Vì muốn giữ vững chuỗi thắng liên tục, khẳng định vị thế, phong độ của đội tuyển Trường ĐH Bách Khoa, tụi mình đã bắt đầu tập luyện từ tháng 3 với ba buổi/tuần. Thời gian chạy nước rút cho Hội thao, các thành viên đã tăng cường số buổi tập. Sau giờ học, tụi mình tranh thủ tập bóng từ 6 giò đến 10 giờ tối” - Anh Kiệt kể.

  Khoảng thời gian này, Anh Kiệt và những thành viên học năm thứ 4 trong đội đang chuyên tâm làm đồ án nên gặp nhiều trở ngại trong việc sắp xếp thời gian luyện tập. Ngoài ra, vấn đề đi lại giữa hai cơ sở của Trường ĐH Bách Khoa cũng là khó khăn lớn đối với các thành viên.

  Là thành viên gắn bó lâu năm với đội tuyển, Đội trưởng Anh Kiệt nói: “Mình đã thích cách thi đấu của đội Bách Khoa ngay từ năm nhất và càng yêu thêm lối đấu đó sau vài năm theo đội. Sau khi ra trường, mình vẫn muốn là một phần của đội tuyển”.

  Chờ 3 năm để “đổi màu huy chương”

  Đây là lần đầu tiên đội tuyển bóng rổ nam Trường ĐH Quốc Tế góp mặt trong trận chung kết bóng rổ tại Hội thao Sinh viên ĐHQG-HCM. Trần Đỗ Quang Trung - Thành viên đội tuyển bóng rổ Trường ĐH Quốc Tế - cho biết cảm thấy khá tiếc nuối với kết quả vòng chung kết.

  “Đội tuyển bóng rổ nam Trường ĐH Bách Khoa là một đối thủ đáng gờm. Điều tiếc nuối nhất của mình là không có đủ thời gian để chuẩn bị cho mùa giải kỹ lưỡng hơn. Tuy vậy, tụi mình vẫn tự hào vì đã nỗ lực chiến đấu hết sức mình” - Trung chia sẻ.

  Theo Đội trưởng Anh Kiệt của đội tuyển bóng rổ nam Trường ĐH Bách Khoa, đội tuyển Trường ĐH Quốc Tế không phải là đối thủ xa lạ. Hai đội này đã cọ xát, giao hữu với nhau vài lần.

  Anh Kiệt đánh giá: “Đối thủ của tụi mình là một đội mạnh, có chiến thuật phù hợp và kỹ thuật cá nhân tốt”.

   

  Tuyển thủ bóng rổ ghi bàn nhiều nhất

  Phạm Cát Tường -  Thành viên đội tuyển bóng rổ Trường ĐH Bách Khoa - là tuyển thủ ghi bàn nhiều nhất trong trận tranh ngôi vô địch với tuyển bóng rổ nam Trường ĐH Quốc tế sáng 19/5.

  Cát Tường đã góp phần giúp đội tuyển luôn giữ thế áp đảo khi tạo khoảng cách gấp đôi tỷ số đối thủ xuyên suốt trận đấu. Nam tuyển thủ chia sẻ: “Mình cảm thấy rất tự hào vì đây là lần thứ 6 đội tuyển bóng rổ nam Trường ĐH Bách Khoa đoạt ngôi vô địch tại Hội thao Sinh viên ĐHQG-HCM. Đây cũng là lần cuối mình được thi đấu cùng các anh năm 4 nên cảm xúc rất khó tả”.

  Theo Cát Tường, cả đội luôn giữ vững quyết tâm và nỗ lực hết mình để hướng đến ngôi Quán quân dù việc đi lại giữa hai cơ sở và tập luyện gặp nhiều khó khăn. Đội đã kiên trì tập luyện trong hai tháng với ba buổi/tuần để tiếp nối truyền thống vô địch nhiều năm liền.

  HƯƠNG NHU

  THU TRANG - THU THẢO

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên