Tin tổng hợp

Khởi nguồn của nghề y là làm phúc

 • 20/10/2017
 • Đó là chia sẻ của GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ Y Tế tại Lễ tốt nghiệp Bác sĩ đa khoa khóa 2011-2017 Khoa Y ĐHQG-HCM sáng 20/10.

  Theo GS.TS.BS Đặng Vạn Phước - Trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM, trong 87 sinh viên tốt nghiệp khóa này có 85% sinh viên đạt loại giỏi và khá, 8 sinh viên được khoa giữ lại để làm trợ giảng.

      PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết: “ĐHQG-HCM trong thời gian tới sẽ phát triển Khoa Y thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe, lấy tiêu chuẩn chất lượng và hội nhập quốc tế là định hướng hoạt động. Đồng thời, ĐHQG-HCM sẽ kêu gọi xã hội hóa xây dựng Bệnh viện Đa khoa Thực hành ĐHQG-HCM gắn với Trường ĐH Khoa học Sức khỏe theo mô hình trường - viện”.

      Chia sẻ với tư cách diễn giả của Lễ tốt nghiệp, GS Phạm Mạnh Hùng nhắn nhủ: “Những người làm nghề y đầu tiên của nhân loại là những người truyền đạo, họ muốn cứu con người cả tinh thần lẫn thể xác. Khởi nguồn của nghề này là làm phúc chứ không phải kiếm sống, càng không phải vì lợi nhuận trên thể xác của người khác”.

      Nguyên Thứ trưởng Bộ Y Tế đặc biệt nhấn mạnh: “Nghề y có nhiều nguy cơ dẫn người hành nghề đến cạm bẫy, bởi đây là nghề có quyền lực lớn”. Giải thích từ “quyền lực”, ông cho rằng “bác sĩ có những quyền liên quan mật thiết đến sinh mạng, thân thể của người bệnh”. Nếu tâm của bác sĩ bất chính, họ có thể lợi dụng nghề để mưu toan, tính toán cá nhân một cách hèn mạt. 

      “Nghề y có thể biết nhiều bí mật của người bệnh, dễ làm lộ đời tư của họ, dẫn đến vi phạm nhân quyền. Trong một ca phẫu thuật do tôi thực hiện mấy chục năm trước, tôi đã phát hiện nam thanh niên không phải con ruột của người cha qua mẫu máu. Đó là thông tin mà nếu bị bác sĩ lợi dụng có thể phá hoại hạnh phúc của cả gia đình người khác, điều mà họ đã gìn giữ mấy chục năm qua” - GS Phạm Mạnh Hùng chia sẻ.

      Kết thúc bài diễn thuyết, nguyên Thứ trưởng Bộ Y Tế mượn lời của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để nhắc nhở các tân bác sĩ đa khoa “biết lấy đó mà răn mình”: “Suy cho cùng, tôi hiểu rằng thầy thuốc là người bảo vệ tính mạng con người, sống chết trong tay mình nắm, phúc họa trong tay mình giữ, thế thì đâu có thể kiến thức không đầy đủ, đạo đức không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành vi không thận trọng mà dám học đòi làm cái nghề cao quý đó chăng”.

  87 tân bác sĩ đa khoa đọc lời tuyên thệ.
  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt và GS.TS.BS Đặng Vạn Phước trao bằng cho tân bác sĩ đa khoa.  Tin, ảnh: PHIÊN AN
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên