Tuyển sinh

Ngày hội tuyển sinh năm 2015

 • 18/01/2015
 • Hội thảo khoa học “ Nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập các môn lý luận chính trị trong các trường đại học, cao đẳng”

  Ngày 23/1/2015,  Đại học Quốc gia TP.HCM phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học “ Nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập các môn lý luận chính trị trong các trường đại học, cao đẳng”.

   
   Ngày 18/1/2015, tại trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG-HCM đã tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Tp HCM do Bộ GD&ĐT, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM phối hợp với Báo Tuổi Trẻ tổ chức, với 11 gian hàng tư vấn tuyển sinh, gồm: ĐHQG-HCM, Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH KHTN, Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH Quốc Tế, Trường ĐH Kinh tế-Luật, Trường ĐH CNTT, Khoa Y, Viện Đào tạo Quốc tế (IEI),  Trung tâm Đại học Pháp (PUF) và Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM.

  2015 là năm đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia được tổ chức, do đó, tại các gian hàng, các tư vấn viên ĐHQG-HCM đã giải đáp nhiều thắc mắc của thí sinh về những điểm mới của kỳ thi và các vấn đề liên quan đến tuyển sinh của ĐHQG-HCM; đồng thời phát tài tiệu, tư vấn hướng nghiệp  thông qua việc cho học sinh làm trắc nghệm khám phá sở thích nghề nghiệp và tham gia các trò chơi .

  Đặc biệt, các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp là thầy cô ĐHQG-HCM cũng có mặt ở tất các sân khấu lớn của ngày hội theo từng nhóm ngành nghề để tư vấn và giúp học sinh lựa chọn hướng đi, ngành học phù hợp.

  Dự kiến 3/2015, ĐHQG-HCM sẽ tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Trường Đại học Cần Thơ, Tp.Cần Thơ nhằm tư vấn, định hướng và cung cấp thông tin cho học sinh, phụ huynh tại Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
   

  Học sinh tìm kiếm thông tin tại các gian hàng tư vấn ĐHQG-HCM.

  Tư vấn tuyển sinh cho học sinh tại gian hàng ĐHQG-HCM.

  Học sinh làm phiếu trắc nghiệm khám phá sở thích nghề nghiệp.

  Tổ chức thi và tuyển sinh tại ĐHQG-HCM năm 2015

   

  Năm học 2015-2016, ĐHQG-HCM sẽ tiến hành xét tuyển dựa vào điểm thi của thí sinh trong kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia (THPT Quốc gia), điểm quá trình của thí sinh và điểm ưu tiên đối tượng, khu vực.

  Phương thức tuyển sinh này được áp dụng trong toàn hệ thống ĐHQG-HCM bao gồm: Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Quốc Tế, Trường ĐH Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Kinh tế - Luật và Khoa Y ĐHQG-HCM.

  a.      Kỳ thi THPT

         Kỳ thi THPT 2015 được tổ chức theo mô hình cụm thi liên tỉnh, trong đó các trường ĐH chịu trách nhiệm chính phần tổ chức thi và chấm thi, các sở giáo dục địa phương chịu trách nhiệm chính phần đăng ký dự thi đồng thời hỗ trợ các trường đại học về phòng thi, cán bộ coi thi và cán bộ chấm thi.

         Cụm thi TP. HCM có quy mô dự kiến 175.000 thí sinh đến từ các địa phương: TP. HCM, Tây ninh, Long an, Bình dương, Đồng nai, Bình Phước, Bà rịa Vũng tàu. ĐHQG-HCM tổ chức một phần cụm thi tại TP HCM với quy mô  45.000 thí sinh, trên cơ sở phối hợp giữa các trường thành viên.

           Dự kiến thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi vào tháng 3/2015; kỳ thi được tổ chức vào giữa tháng 6/2015; công tác chấm thi hoàn tất vào đầu tháng 7/2015. Cơ sở dữ liệu điểm thi của thí sinh toàn quốc sẽ được hoàn thiện vào giữa tháng 7/2015 để làm cơ sở cho việc xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học.

   

  b.      Tuyển sinh

       Quá trình tuyển sinh vào ĐHQG-HCM được thực hiện theo nguyên tắc:

          - Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

          - Thống nhất quy trình đăng ký và xét tuyển trong toàn hệ thống, đảm bảo tính liên thông  để giúp tuyển được những thí sinh có chất lượng cao nhất.

          - Áp dụng triệt để công nghệ thông tin trong quá trình đăng ký, xét tuyển, thông báo trúng tuyển, và đăng ký nhập học.

         - Phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia để sử dụng chung cơ sở dữ liệu điểm thi THPT trong quá trình xét tuyển.

   

   + Đăng ký xét tuyển

        Để được đăng ký xét tuyển vào ĐHQG-HCM, thí sinh cần đạt các điều kiện sau:

          - Có hạnh kiểm quá trình học tập THPT đạt từ loại khá trở lên;

  -         Đối với thí sinh tuyển vào hệ Đại học: điểm trung bình năm học lớp 10, lớp 11 và học kì 1 của lớp 12 đều từ 6.5 trở lên;

          - Đối với thí sinh tuyển vào hệ cao đẳng : điểm trung bình năm học lớp 10, lớp 11 và học kì 1 của lớp 12 đều từ 6.0 trở lên

         Thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐHQG-HCM thông qua hệ thống đăng ký trực tuyến (trang web tuyển sinh) được thiết kế thông nhất cho toàn hệ thống các đơn vị thành viên, hoặc nộp hồ sơ xét tuyển  trực tiếp tại bộ phận tuyển sinh của các trường. Mỗi thí sinh được đăng  ký tối đa 3 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ thấp đến cao vào các ngành/nhóm ngành trong toàn ĐHQG-HCM. Thời gian đăng ký bắt đầu 2 tuần sau khi đăng ký dự thi THPT và kết thúc 2 tuần sau khi hoàn tất kỳ thi THPT.

  + Xét tuyển

         Sau khi nhận được cơ sở dữ liệu điểm thi THPT, việc xét tuyển được thực hiện căn cứ trên kết quả các môn thi, điểm ưu tiên theo chính sách của nhà nước, và theo các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký.

           Điểm xét tuyển vào các ngành/nhóm ngành của ĐHQG-HCM được xây dựng trên điểm của tổ hợp 3 môn thi THPT. Ngoài các tổ hợp truyền thống theo các khối A, A1, B, C, D, H như các năm trước, năm 2015 có bổ sung thêm 2 tổ hợp mới là:  Toán – Hóa – Tiếng Anh cho một số ngành của trường ĐHBK; Lịch sử - Văn – Tiếng Anh cho một số nhóm ngành của trường ĐHKHXH&NV.

           Quá trình xét tuyển được thực hiện tại từng đơn vị theo từng đợt, lần lượt theo thứ tự ưu tiên NV1, NV2, NV3. Trong mỗi đợt, các đơn vị căn cứ trên kết quả thi của số thí sinh đăng ký nguyện vọng tương ứng vào ngành/nhóm ngành của đơn vị mình để quyết định điểm trúng tuyển và danh sách trúng tuyển. Kết quả trúng tuyển được thông báo đến thí sinh thông qua trang web tuyển sinh và qua các phương tiện thông tin đại chúng. Thí sinh trúng tuyển có trách nhiệm đến trường làm thủ tục nhập học trong thời gian quy định. Sau mỗi đợt xét nguyện vọng, căn cứ trên số lượng nhập học so với chỉ tiêu, đơn vị quyết định có hay không xét tuyển nguyện vọng tiếp theo.

          Sau khi kết thúc xét tuyển cả 3 nguyện vọng, nếu ngành/nhóm ngành nào vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu thì có thể tuyển nguyện vọng bổ sung mở rộng cho  các thí sinh chưa đăng ký xét tuyển vào ĐHQG-HCM.

  +  Ưu tiên xét tuyển

          ĐHQG-HCM dành tối đa 5% chỉ tiêu của mỗi ngành/nhóm ngành để ưu tiên xét tuyển cho các đối tượng :

          - Học sinh được ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của nhà nước

         - Học sinh có kết quả học tập xuất sắc thuộc các trường THPT xuất sắc:

         o   Các tiêu chí xét tuyển bao gồm: kết quả học tập THPT; bài luận nêu lý do xin xét tuyển vào ĐHQG-HCM và về định hướng phát triển của bản thân; thư giới thiệu của giáo viên nơi học THPT.

         o   Năm 2015: thí điểm ưu tiên xét tuyển học sinh 5 trường THPT đứng đầu trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 (căn cứ

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên