Tin tức - Sự kiện

Pháp luật về giới hạn an toàn trong hoạt động của ngân hàng - NCS. Mai Hoàng Đức Duy

• 10/02/2023
  • Tên đề tài LATS: Pháp luật về giới hạn an toàn trong hoạt động của ngân hàng
    thương mại tại Việt Nam
    Chuyên ngành: Luật Kinh tế
    Mã số: 62380107
    Họ và tên NCS:Mai Hoàng Đức Duy
    Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Lê Vũ Nam
    Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM
    1. Tóm tắt luận án
    Luận án giải quyết vấn đề các giới hạn an toàn trong hoạt động của NHTM trên cơ sở nội dung pháp luật và cơ chế thực thi giới hạn an toàn. Qua đó, luận án đề xuất các giải pháp theo hai hướng: (i) hoàn thiện nội dung pháp luật về giới hạn an toàn và (ii) cơ chế thực thi và giám sát tuân thủ các giới hạn an toàn nhằm gia tăng hiệu quả pháp luật.
    2. Những kết quả mới của luận án
    - Luận án minh chứng rằng các giới hạn an toàn trong hoạt động của NHTM nhìn từ góc độ pháp lý quản trị dòng tiền hay sự vận hành dòng tiền “cash flow” một cách có hệ thống và chuyên sâu là mối quan tâm hàng đầu của các NHTM hiện nay.
    - Luận án chỉ ra những bất cập của pháp luật về giới hạn an toàn và cơ chế giám sát tuân thủ và thực thi; đồng thời, tiếp thu những khuyến nghị của Ủy ban Basel về giới hạn an toàn và các vụ án điển hình nhằm hoàn thiện pháp luật về giới hạn an toàn trong hoạt động của NHTM tại Việt Nam.
    - Luận án đề xuất nhóm giải pháp về giới hạn an toàn vốn, giới hạn an toàn thanh khoản và cơ chế giám sát tuân thủ và thực thi phù hợp với đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng Cộng Sản Việt Nam; đồng thời, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Các TCTD năm 2010, Luật Các TCTD năm 2017 sửa đổi, bổ sung Luật Các TCTD năm 2010 và các văn bản pháp luật khác có liên quan.
    3. Các ứng dụng/ khả năng ứng dụng trong thực tiễn hay những vấn đề còn bỏ ngỏ cần tiếp tục nghiên cứu
    - Các đề xuất của luận án có ý nghĩa trong việc định hướng cho cơ quan quản lý, NHTM nhận thức đúng tầm quan trọng của các giới hạn an toàn. Từ đó, có cách ứng xử phù hợp trong quá trình giám sát và vận hành.
    - Những kiến nghị, đề xuất của tác giả có thể được cơ quan có thẩm quyền xem xét, cân nhắc trong việc hoàn thiện các quy định của pháp luật trong quá trình ban hành các văn bản pháp luật điều chỉnh hoạt động của ngân hàng thương mại nói chung và hoàn thiện các quy định về bảo đảm an toàn vốn trong hoạt động của ngân hàng thương mại nói riêng.
    - Luận án còn bỏ ngỏ vấn đề không nghiên cứu các tổ chức tín dụng khác như: Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng hợp tác xã và các TCTD phi ngân hàng

Tệp đính kèm: