Khoa học công nghệ

Sinh viên Trường ĐH Quốc Tế chế tạo thiết bị hỗ trợ người liệt hai chân

 • 03/08/2023
 • Để giúp người liệt hai chân hòa nhập cuộc sống cũng như giảm bớt gánh nặng cho người nhà trong việc chăm sóc bệnh nhân, nhóm sinh viên Trường ĐH Quốc tế ĐHQG-HCM đã tạo ra một thiết bị hỗ trợ người bệnh. Thiết bị này giúp chuyển đổi tư thế người bệnh từ ngồi sang đứng, đi lại độc lập, phù hợp với mức thu nhập của người Việt Nam.

  TS Hà Thị Xuân Chi (đeo vòng hoa) cùng nhóm thực hiện thiết bị Independence Mobility. Ảnh: NVCC

  Đây là thiết bị Independence Mobility, do nhóm sinh viên Khoa Kỹ thuật và Quản lý Công nghiệp thực hiện, gồm: Nguyễn Thị Hoài Liên, Nguyễn Lê Minh Thảo, Lê Quang Khương, Nguyễn Hoàng Thái Công, Võ Anh Duy. Sản phẩm đã đoạt giải Nhất cuộc thi IU Startup Demo Day 2023.

  Hiệu quả với chi phí rẻ hơn

  Thiết bị hỗ trợ chuyển đổi tư thế ngồi sang tư thế đứng vốn là đề tài đồ án tốt nghiệp mà TS Hà Thị Xuân Chi - Phó Trưởng khoa Khoa Kỹ thuật và Quản lý Công nghiệp, Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM, đề xuất cho sinh viên năm IV thực hiện.

  Dành 8 năm chăm sóc ba bị tai biến, liệt tay, chân, TS Hà Thị Xuân Chi nhận thấy dù có thiết bị hỗ trợ nhưng việc chăm sóc ba vẫn rất vất vả, đặc biệt là khi nâng đỡ ba vào nhà vệ sinh, thay quần áo hay thực hiện các sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, nếu người bệnh không được tập luyện, vận động thường xuyên thì các bộ phận sẽ yếu dần đi.

  Trong khi đó, những sản phẩm giúp người bệnh di chuyển độc lập phổ biến trên thế giới lại có giá thành quá cao, khoảng 400 triệu - 1 tỷ đồng. Do đó, cô Chi đã nảy ra ý tưởng làm một thiết bị có hiệu quả, công dụng tương tự với chi phí rẻ hơn.

  TS Xuân Chi chia sẻ: “Khi phát hiện ra vấn đề thực tế, tôi muốn sinh viên giải quyết nó, nên tôi đã đề xuất đề tài này cho sinh viên và nhận được sự quan tâm của bạn Nguyễn Thị Hoài Liên”.

  Kể từ đầu tháng 10/2022, dưới sự hướng dẫn của cô Chi, sinh viên Hoài Liên đã bắt tay nghiên cứu và thiết kế bản vẽ.

  “Việc tìm tài liệu nghiên cứu khá khó khăn, vì mình chỉ có thể tham khảo thông tin của những sản phẩm tương tự ở nước ngoài, đồng thời thu thập thêm được một số số liệu thống kê về kích thước cơ thể của người Việt Nam. Mình cũng không có chuyên môn và kinh nghiệm về chế tạo nên phải tìm đơn vị gia công bên ngoài sao cho vừa đúng ý, vừa tiết kiệm” - Hoài Liên kể.

  Sau 3 tháng, Liên đã cho ra đời thành phẩm và nhờ ba của TS Hà Thị Xuân Chi dùng thử. Là sản phẩm đầu tiên nên máy còn vài hạn chế, chưa phù hợp để đưa vào sử dụng như kích thước khá cồng kềnh, một số chi tiết quá nặng, máy hoạt động chưa ổn định, hơi rung, tay cầm quá dài khiến người dùng khó cầm nắm.

  Cùng lúc đó, Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM phát động cuộc thi IU Startup Demo Day 2023. Để truyền động lực cho sinh viên năm II, TS Hà Thị Xuân Chi đã đưa ra lời mời thành lập nhóm dự thi cùng với Hoài Liên và nhận được sự hưởng ứng của 4 sinh viên gồm Nguyễn Lê Minh Thảo, Lê Quang Khương, Nguyễn Hoàng Thái Công, Võ Anh Duy. 

  Sau khi gia nhập nhóm, mỗi thành viên đảm nhận nhiệm vụ theo thế mạnh của mình. Cụ thể, Minh Thảo chịu trách nhiệm điều phối công việc; Hoài Liên, Thái Công phụ trách phần kỹ thuật; Anh Duy, Quang Khương tập trung xây dựng kế hoạch tài chính và marketing cho sản phẩm.

  Khoảng 1 tháng trước cuộc thi IU Startup Demo Day 2023, nhóm đã hoàn thiện thiết bị, thiết kế lại độ dài của cánh tay đòn cũng như thêm vào bộ phận đỡ mông để đảm bảo máy hoạt động ổn định, có đủ lực nâng người bệnh lên một cách an toàn, trơn tru.

  Dự định tích hợp Internet vạn vật

  Thiết bị Independence Mobility cao 80cm và nặng khoảng 45kg. Ảnh: NVCC

  So với thành phẩm đầu tiên, hình dáng và khối lượng thiết bị dự thi hầu như không có khác biệt. Máy nặng khoảng 45kg, có chiều cao khoảng 80cm, dài 70cm, rộng 48cm và cánh tay đòn dài 60cm với khả năng nâng người có trọng lượng dưới 113kg.

  Máy gồm 3 bộ phận chính: Bánh xe; hệ thống giá đỡ (đế ngang và thanh trụ đứng); pít-tông và cánh tay đòn kèm đai giữ hông. Máy vận hành dựa trên lực nâng của pít-tông và cánh tay đòn. Khi máy hoạt động, phần pít-tông sẽ hạ cánh tay đòn xuống để đai có thể giữ hông, còn phần đệm dưới ôm lấy mông, rồi đỡ người bệnh.

  Quang Khương cho biết: “Máy có thể hỗ trợ bệnh nhân di chuyển ở tư thế đứng bằng bộ điều khiển tự động với vận tốc tối đa là 0,8m/s. Đặc biệt, thiết bị Independence Mobility còn giúp người dùng di chuyển được 360 độ nên phù hợp với hầu hết không gian hẹp”. 

  Nhóm cho hay, khi đem thiết bị Independence Mobility đến cuộc thi IU Startup Demo Day 2023, ban giám khảo rất hứng thú với tính ứng dụng cao của sản phẩm.

  “Thiết bị này góp phần thúc đẩy thói quen hoạt động ở tư thế đứng vì hiện nay, các sản phẩm trên thị trường đa phần là hỗ trợ bệnh nhân ở tư thế ngồi. Khi đứng được, bệnh nhân cũng sẽ chủ động hơn trong sinh hoạt, phục hồi chức năng; từ đó loại bỏ được tâm lý mặc cảm và dễ hòa nhập với cuộc sống hơn. Đó là tính hiệu quả của sản phẩm trong việc trị liệu vật lý và tinh thần” - Quang Khương khẳng định.

  Hơn thế nữa, thiết bị này còn được thiết kế vừa vặn với cơ thể của người Việt và giá thành phù hợp với mức thu nhập của gia đình người bệnh. Theo nhóm, sản phẩm dự kiến bán ra với giá 60 triệu đồng, kèm dịch vụ chăm sóc, theo dõi sức khỏe, hướng dẫn sử dụng sản phẩm của nhân viên y tế trong 2 tháng.

  Nhờ vậy, nhóm đã được trao ngôi vị Quán quân của cuộc thi IU Startup Demo Day 2023 và giải thưởng phụ - Dự án có tính ứng dụng cao.

  Sau cuộc thi, nhóm vẫn không ngừng cải tiến thiết bị Independence Mobility về nhiều mặt để chuẩn bị chinh phục top 50 cuộc thi Startup Wheel 2023 - cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất Đông Nam Á.  

  Trước mắt, cấu tạo của máy vẫn còn một số điểm yếu như khá nặng, khó lắp ráp (lắp ráp bằng ốc vít mất khoảng 30-60 phút); đai giữ hông hơi mỏng và dễ tuột. Vì thế, nhóm sẽ chú trọng tìm kiếm chất liệu mới nhẹ hơn, thiết kế thêm các mối nối để phần lắp ráp, gấp gọn trở nên đơn giản hơn, đồng thời điều chỉnh lại phần đai hông.

  Quang Khương nói thêm: “Riêng phần bệ đỡ mông, chúng mình sẽ làm thành dạng có độ đàn hồi tốt giống võng dù để nó có thể ôm trọn phần đùi, mông, lưng, giúp bệnh nhân vừa đứng đúng tư thế, vừa ngồi được khi mỏi và có cảm giác an toàn”.

  Quan trọng hơn, nhóm còn dự định tích hợp Internet vạn vật (IoT) cho thiết bị này nhằm nâng cao tính an toàn, tiện lợi. Nghĩa là, IoT trên thiết bị sẽ giúp người nhà trông chừng bệnh nhân, đồng thời báo về ứng dụng liên kết trên điện thoại nếu họ bị ngã. Còn với những bệnh nhân chỉ muốn tập đứng để phục hồi chức năng, nhóm sẽ dùng IoT để theo dõi tư thế đứng, thời gian và hiệu quả luyện tập, từ đó giúp họ đứng đúng và nhanh hồi phục hơn.

  “Ngoài ra, nhóm cũng muốn ứng dụng thêm công thái học và tạo ra nhiều phiên bản đa dạng về kích cỡ, lực nâng để phù hợp với vóc dáng, cân nặng của mọi đối tượng” - Quang Khương chia sẻ.

  Trong tương lai, nhóm mong muốn có thể hoàn tất thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp.

  Người liệt có thể sử dụng sản phẩm để đi làm

  TS Hà Thị Xuân Chi đánh giá cao về tính ứng dụng của thiết bị Independence Mobility.

  “Theo sự quan sát của tôi, ở thị trường Việt Nam hiện tại, vẫn chưa có sản phẩm hỗ trợ vận động ở tư thế đứng hiệu quả như thiết bị Independence Mobility. Tôi nghĩ rằng, khi sản phẩm này ra đời sẽ giúp ích rất nhiều người. Đặc biệt là những người chẳng may bị liệt vì tai nạn, họ cũng có thể sử dụng sản phẩm để đi làm” - TS Hà Thị Xuân Chi nhấn mạnh.

  HƯƠNG NHU

  HƯƠNG NHU - THU THẢO

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên