Hội thảo

Cần chủ động khảo sát tình hình việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên

 • 24/07/2023
 • Sáng 24/7, tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM đã diễn ra tọa đàm “Khảo sát sinh viên tốt nghiệp có việc làm: Hiện trạng và giải pháp”. PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, đã dự và chủ trì tọa đàm.

  Tọa đàm có sự tham gia của lãnh đạo Ban Công tác Sinh viên, Ban Đào tạo, Ban Giám hiệu các trường đại học thành viên và lãnh đạo Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, Trung tâm Quản lý Ký túc xá, cùng sự tham gia của phụ trách bộ phận quản lý, nhân sự trực tiếp thực hiện công tác khảo sát sinh viên tốt nghiệp có việc làm và các công tác có liên quan tại các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG-HCM.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm.

  Chỉ tiêu quan trọng

  Tọa đàm nhằm phân tích, đánh giá hiện trạng và trao đổi, thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác khảo sát sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong hệ thống ĐHQG-HCM. Đặc biệt, lấy ý kiến dự thảo Quy định của ĐHQG-HCM về khảo sát sinh viên tốt nghiệp có việc làm.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, nhận định chỉ số sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp là chỉ tiêu hết sức quan trọng đối với một cơ sở giáo dục đại học, giúp định hướng giải pháp cho việc triển khai các hoạt động đào tạo của các cơ sở cũng như công tác đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo. Ngoài ra, đây cũng là một trong những chỉ tiêu quan trọng được dùng trong xếp hạng đại học. Việc xây dựng và ban hành Quy định của ĐHQG-HCM về khảo sát sinh viên tốt nghiệp có việc làm là nội dung vô cùng quan trọng.

  Tại tọa đàm, TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG-HCM, chia sẻ một số kinh nghiệm quốc tế về khảo sát và công bố số liệu về sinh viên tốt nghiệp có việc làm của các cơ sở giáo dục đại học. Theo ông, công tác khảo sát cũng cần xác định được những yêu cầu của thị trường lao động.

  Hiện trạng và giải pháp

  Hiện nay, tại Việt Nam chưa có hệ thống khảo sát chung, và các trường đại học, cao đẳng chủ động xây dựng, triển khai bảng hỏi khảo sát theo cách riêng. Một tình trạng khiến công tác này chưa thật sự hiệu quả là tỷ lệ phản hồi thấp, từ đó kéo theo độ tin cậy của số liệu thấp.

  Do đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức sinh viên về tầm quan trọng của hoạt động khảo sát tình hình việc làm sau khi tốt nghiệp, cũng như đẩy mạnh kết nối giữa nhà trường và cựu sinh viên. Cần tăng cường sự phối hợp tốt giữa các đơn vị trong hệ thống ĐHQG-HCM để triển khai hiệu quả, đồng bộ, thống nhất và khoa học về công tác khảo sát và công bố số liệu sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Đồng thời, cần quan tâm các yếu tố kỹ thuật: xây dựng bảng hỏi, hệ thống khảo sát (trực tuyến, trực tiếp), các biện pháp nhắc nhở thực hiện khảo sát, xử lý dữ liệu…

  Tại tọa đàm, TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban Ban Công tác Sinh viên, và ThS Nguyễn Minh Huyền Trang - Phó Trưởng ban Ban Công tác Sinh viên, giới thiệu dự thảo Quy định của ĐHQG-HCM về khảo sát sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Các đại biểu đã thống nhất cao về việc cần thiết ban hành Quy định, đề xuất nhiều giải pháp, nội dung quan trọng, góp ý hoàn thiện dự thảo.

  Toàn cảnh tọa đàm.

  Bài, ảnh: LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên