Tin tổng hợp

ĐHQG-HCM làm việc với Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam

 • 05/10/2023
 • Chiều 2/10, tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đã có buổi tiếp đón Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam.

  Ông Pierre Du Ville - Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, mong muốn hợp tác với ĐHQG-HCM.

  Việt Nam và Cộng đồng tiếng Pháp tại Wallonie-Bruxelles đã thiết lập quan hệ trong 30 năm qua. Từ năm 1993 đến nay, hợp tác giữa hai bên đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, với hơn 1.000 dự án được thực hiện trong nhiều lĩnh vực như y tế, văn hóa, giáo dục, Pháp ngữ và biến đổi khí hậu. 

  Về phía ĐHQG-HCM, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc, đánh giá tiềm năng hợp tác song phương giữa ĐHQG-HCM với các đại học Bỉ là rất lớn. Hiện tại, đã có một số hợp tác được triển khai tại các đơn vị thành viên của ĐHQG-HCM, như Trường ĐH Kinh tế - Luật đã hợp tác với ĐH Liège, và có kế hoạch mở rộng ra các đơn vị khác.

  Ông Pierre Du Ville - Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, thể hiện mong muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực văn hóa và giáo dục, thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững và mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Trước thềm kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban Hỗn hợp thường trực giữa Chính phủ Việt Nam và vùng Wallonie-Bruxelles dự kiến diễn ra vào tháng 11/2024,  ông Pierre Du Ville hy vọng hai bên sẽ có thêm nhiều thành tựu hợp tác mới.

  TS Lê Hoàng Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM hoan nghênh ông Pierre Du Ville đến trường này để chia sẻ về ngôn ngữ và văn hóa của Wallonie-Bruxelles, nhằm thúc đẩy tình yêu và hiểu biết của sinh viên về văn hóa và đất nước Bỉ. Trường ĐH KHXH&NV sẵn sàng hợp tác với các trường đại học Bỉ trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, du lịch xanh và bền vững, cũng như tổ chức các chương trình giảng dạy tiếng Pháp, phát triển các chương trình trao đổi, giao lưu. Ông Pierre Du Ville đồng tình và cho biết sẽ kết nối với các giảng viên giảng dạy ngôn ngữ tại TP.HCM.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết hai bên có nhiều tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác song phương.

  PGS.TS Lê Văn Quang - Phó Trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM, hy vọng có thể kết nối trong các hoạt động trao đổi sinh viên, đào tạo, tập huấn giảng viên và nghiên cứu dược học. Trưởng Đại diện Phái đoàn đã mời đại diện Khoa Y tham gia hội thảo về phát triển công nghệ sinh học và vaccine tại Paris, Pháp.

  PGS.TS Lê Vũ Nam - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật, cho biết vào buổi sáng cùng ngày, Nhà trường và phía Wallonie-Bruxelles đã có buổi làm việc về dự án hỗ trợ củng cố hệ thống pháp lý đánh bắt cá trên biển bền vững do ĐHQG-HCM chủ trì và Trường ĐH Kinh tế - Luật là đơn vị chính, phối hợp với ĐH Liège (Wallonie, Bỉ) triển khai. Hai bên cũng thảo luận các cơ hội về trao đổi sinh viên, giảng viên và hợp tác biên soạn sách về luật biển với 3 phiên bản tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Việt.

  Cuối phiên làm việc, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm cho biết sẽ tiếp tục gửi thêm đề xuất hợp tác của ĐHQG-HCM đến Phái đoàn.

  Tin, ảnh: LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên