Tin tổng hợp

ĐHQG-HCM phong tặng danh hiệu tiến sĩ danh dự cho Thống đốc tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc

 • 28/11/2023
 • Sáng 28/11, tại Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM cơ sở Linh Trung (TP Thủ Đức) đã long trọng diễn ra Lễ phong tặng danh hiệu tiến sĩ danh dự cho ngài Lee Cheol-woo - Thống đốc tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, đã trao bằng của ĐHQG-HCM cho ngài Thống đốc.

  Có hơn 400 người đã tham dự buổi lễ đặc biệt này, gồm Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM, đoàn đại biểu của tỉnh Gyeongsangbuk, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, TS Bùi Thị Hồng Hạnh - Trưởng ban Ban Đối ngoại và Phát triển dự án ĐHQG-HCM, cùng các giảng viên, sinh viên của Trường ĐH KHXH&NV.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, trao bằng tiến sĩ danh dự cho ngài Lee Cheol-woo - Thống đốc tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.

  Cầu nối hữu nghị giữa hai quốc gia

  Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, chúc mừng ngài Lee Cheol-woo trở thành tân tiến sĩ danh dự của ĐHQG-HCM và ghi nhận những đóng góp của ông đối với tình hữu nghị giữa hai quốc gia Hàn Quốc - Việt Nam. Đặc biệt, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM nhấn mạnh những đóng góp của tỉnh Gyeongsangbuk với các chương trình phát triển khoa học công nghệ phục vụ cộng đồng mà Trường ĐH KHXH&NV đã thực hiện tại Việt Nam trong thời gian qua.

  Thống đốc Lee Cheol-woo đã xúc tiến thành lập Quỹ Toàn cầu hóa Saemaul tại Việt Nam. Trường ĐH KHXH&NV đã hợp tác với Quỹ để thành lập Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong thuộc Trường. Hiện PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường, kiêm nhiệm vai trò Giám đốc Trung tâm.

  “Sự kiện hôm nay không chỉ là niềm vui và vinh dự cho ngài Thống đốc và gia đình, cho tỉnh Gyeongsangbuk mà còn là niềm vinh dự cho ĐHQG-HCM. Đây cũng là lần thứ 7 ĐHQG-HCM trao bằng tiến sĩ danh dự cho những cá nhân có đóng góp xuất sắc cho cơ sở giáo dục đại học của ĐHQG-HCM” - PGS.TS Nguyễn Minh Tâm cho biết.

  Theo đó, việc ĐHQG-HCM ghi nhận những đóng góp của ngài Lee Cheol-woo cũng là lời khẳng định sự thành công của ĐHQG-HCM trong quá trình hợp tác quốc tế, nhất là lĩnh vực phát triển nông thôn, phát triển cộng đồng mà Trường ĐH KHXH&NV đã triển khai cho các cộng đồng yếu thế tại Việt Nam. Phó Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết tiến trình trao bằng đã được khởi động từ năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, và đến nay diễn ra buổi lễ trọng đại này.

  “Những thành quả từ nỗ lực của quý ngài đã giúp Trường ĐH KHXH&NV gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực phục vụ cộng đồng, được công nhận từ trung ương đến địa phương. Kính chúc ngài luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đạt nhiều thành tựu, đặc biệt là cầu nối cho quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc” - PGS.TS Nguyễn Minh Tâm bày tỏ.

  Ngài Lee Cheol-woo phát biểu tại buổi lễ.

  Lan tỏa tinh thần Saemaul tại Việt Nam

  Saemaul Undong (Phong trào làng mới) là phong trào phát triển nông thôn của Hàn Quốc vào những năm 1970 nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực nông thôn, thu ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, Trường ĐH KHXH&NV có nhiệm vụ thiết kế và triển khai các dự án thí điểm cộng đồng nông thôn mới theo mô hình Saemaul Undong của Hàn Quốc.

  PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, cho biết ngài Lee Cheol-woo đã có nhiều đóng góp cho quá trình phục vụ cộng đồng thông qua các hoạt động của Trung tâm. Hiệu trưởng tin tưởng Thống đốc sẽ tiếp tục là người định hướng, đóng góp to lớn vào sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

  Phát biểu tại buổi lễ, Thống đốc Lee Cheol-woo bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi nhận danh hiệu tiến sĩ danh dự của ĐHQG-HCM - một trong hai đại học lớn nhất Việt Nam và là cái nôi sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước. Ngài cho biết khi tỉnh Gyeongsangbuk đặt những viên gạch đầu tiên của phong trào Saemaul Undong tại Việt Nam, ngài là trưởng nhóm TF (task force - nhóm chuyên trách) của Quỹ Saemaul.

  “Hôm nay được đứng đây, cảm xúc của tôi vô cùng mới mẻ. Đó là vì những người làm trong ngành giáo dục của Việt Nam đã ghi nhận những nỗ lực và thành quả xuất phát từ mong muốn đóng góp vào sự phồn vinh của nhân loại thông qua phong trào Saemaul của tôi” - tân tiến sĩ danh dự của ĐHQG-HCM bộc bạch.

  Tại buổi lễ, ngài Lee Cheol-woo đã có bài phát biểu về chủ đề “Come to Korea, Study in Gyeongbuk” để giới thiệu cơ hội học tập tại tỉnh Gyeongsangbuk. Ngài cũng trao giải cuộc thi tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc “Annyeonghaseyo, Korea” (Xin chào Hàn Quốc) năm 2023 của Trường ĐH KHXH&NV.

  PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, phát biểu tại buổi lễ.

  Bài, ảnh: LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên