Tin tổng hợp

ĐHQG-HCM tập huấn về tổ chức và truyền thông tư vấn tuyển sinh năm 2021

 • 29/04/2021
 • Sáng 29/4, tại Nhà điều hành ĐHQG-HCM, ĐHQG-HCM đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tổ chức tư vấn, truyền thông tuyển sinh năm 2021.

  Hội nghị tập huấn kỹ năng tổ chức tư vấn, truyền thông tuyển sinh năm 2021 diễn ra vào sáng 29/4 tại Nhà điều hành ĐHQG-HCM.
  Hội nghị tập huấn kỹ năng tổ chức tư vấn, truyền thông tuyển sinh năm 2021 diễn ra vào sáng 29/4 tại Nhà điều hành ĐHQG-HCM.

  Đối tượng tập huấn là những đại diện của các phòng, ban thực hiện công tác truyền thông và tư vấn tuyển sinh (TVTS) tại các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG-HCM.

  Buổi tập huấn do TS Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, ThS Trần Nam - Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM và TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban Ban Công tác sinh viên ĐHQG-HCM, trình bày.

  TS Nguyễn Đức Nghĩa giới thiệu các hình thức truyền thông hướng nghiệp tuyển sinh, trong đó tập trung phân tích các hình thức TVTS trước dịch bệnh COVID-19 và những thay đổi sau đợt giãn cách xã hội vào tháng 4/2020. TS Nghĩa cho rằng việc đóng cửa các trường học trong tháng 2/2020 theo quy định đã tác động mạnh đến các chương trình tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh.

  “Các đơn vị tổ chức tư vấn hướng nghiệp trên địa bàn TP.HCM, trong đó có ĐHQG-HCM, đều bị huỷ bỏ nên thông tin về kỳ thi khó đến được học sinh. Khi giảm bớt giãn cách xã hội, việc cung cấp thông tin tuyển sinh được các phương tiện truyền thông và các trường đại học chuyển mạnh sang hình thức phát sóng truyền hình hoặc trực tuyến qua livestream, fanpage”, TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết.

  TS Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM giới thiệu các hình thức truyền thông hướng nghiệp tuyển sinh.
  TS Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, giới thiệu các hình thức truyền thông hướng nghiệp tuyển sinh.

  Về nội dung liên quan hoạt động truyền thông trong tuyển sinh đại học, ThS Trần Nam nhận xét các trường đại học đã tổ chức bài bản, đầu tư tốt hơn, tạo nên những chuyển biến tích cực, có lợi cho sự phát triển của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Tuy nhiên, một số bất cập, hạn chế vẫn tồn tại như thiếu cơ chế kiểm soát, đánh giá thông điệp truyền thông dẫn đến việc thông tin còn sai sót. Một số thông tin được tài trợ trên các kênh quảng bá thiếu tính khách quan. Thông tin tuyển sinh vẫn chưa đến được nhiều học sinh ở vùng nông thôn, miền núi, biên giới.

  Theo ThS Trần Nam, truyền thông tuyển sinh không được bỏ qua những yếu tố quan trọng như: trung thực, tôn trọng xu hướng nghề nghiệp của học sinh, cạnh tranh lành mạnh, chuẩn xác trong thông điệp…

  ThS Trần Nam - Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM trình bày nội dung tập huấn.
  ThS Trần Nam trình bày nội dung tập huấn.

  TS Lê Thị Thanh Mai đã giới thiệu các chuyên đề Phương pháp và công cụ hỗ trợ hoạt động tư vấn hướng nghiệp và Ứng dụng Công nghệ thông tin trong tư vấn hướng nghiệp (Career365). Trong đó, TS Mai nhấn mạnh 5 nguyên tắc trong thiết kế nội dung truyền thông tuyển sinh đến học sinh, lưu ý đến nhu cầu các bên liên quan và những ngành nhu cầu xã hội cần nhưng khó tuyển đủ chỉ tiêu nhằm đảm bảo thực hiện tốt KHCL của đơn vị và ĐHQG-HCM.

  Cũng tại buổi tập huấn, đại diện các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG-HCM đã thảo luận và đề xuất thông số cơ bản để đo lường hiệu quả công tác hướng nghiệp - tư vấn tuyển sinh cũng như chia sẻ những khó khăn và kinh nghiệm trong truyền thông TVTS.

  TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban Công tác sinh viên ĐHQG-HCM trao hoa cảm ơn 2 diễn giả.
  TS Lê Thị Thanh Mai trao hoa cảm ơn 2 diễn giả.

  Tin, ảnh: LAI HOÀ

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên