Hoạt động xã hội

Đổi chai nhựa nhận cây xanh

 • 11/11/2019
 • Hướng tới văn hóa chia sẻ, Bùi Hoàng Huy (sinh viên Khoa Hóa học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM) đã tổ chức hoạt động có tên Share To Smile - đổi chai nhựa, nhận cây xanh.

  Nhóm Share To Smile - đổi chai nhựa, nhận cây xanh.

  Share To Smile tổ chức vào thứ Tư trong tuần đầu tiên của tháng tại khuôn viên Ký túc xá khu B ĐHQG-HCM. Đến nay Share To Smile được rất nhiều sinh viên quan tâm và hưởng ứng.

  Tặng gần 200 cây mỗi tháng

  Ý tưởng Share To Smile xuất phát từ chuyện một người bạn ở chung phòng ký túc xá với Hoàng Huy rất thích trồng cây nhưng không biết cách chăm sóc, cứ sau một thời gian lại phải mua cây mới.

  Hoàng Huy chia sẻ: “Ban đầu, thấy bạn ‘tốn kém’ quá nên mình chăm sóc cây giúp. Chỉ sau một thời gian cây nào cũng xanh tốt cả nên mình mới nảy ra ý định nhân giống để tặng lại cho mọi người. Với mình, trồng cây là một điều rất thú vị, và tặng cây cho người khác càng thú vị hơn”.

  Ý tưởng Share To Smile đi vào thực tế từ đầu tháng 5/2019. Hoàng Huy cho biết, ban đầu Huy cùng người bạn đem những chậu cây xanh xuống hồ Bán Nguyệt trong Ký túc xá để tặng nhưng… chờ hoài không ai tới lấy, đành phải mang ngược lên. “Khi thực hiện một hoạt động vì cộng đồng, khó khăn không đến từ sự cực nhọc mà nó đến từ yếu tố tinh thần. Mình làm mà không thấy ai hưởng ứng thì sẽ bị xuống tinh thần. Lúc đó mình rất hụt hẫng” - Huy tâm sự.

  Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì của Huy và lòng nhiệt huyết của cậu bạn chung phòng, sau hơn 4 tháng hoạt động, nhóm Share To Smile đã có 20 thành viên tham gia. Mỗi tháng nhóm tổ chức tặng cây một lần, mỗi lần từ 50-150 cây, riêng trong tháng 9 nhóm đã tặng được hơn 200 chậu cây sen đá, sen thơm, xương rồng…

  Hoàng Huy cho biết thêm, để có cây tặng bạn bè, Huy và nhóm phải trồng cây và chia nhau chăm sóc. “Nhờ sự lan tỏa đó mà các thành viên trong nhóm có thể cảm nhận được niềm vui khi chăm sóc cây và tặng những chậu cây đó cho các bạn khác. Vừa mang đến niềm vui cho mình và cho cả người khác, đó là giá trị của sự sẻ chia như tên gọi của nhóm Share To Smile.

  “Vườn cây xanh” của Hoàng Huy. Ảnh: PHẠM PHƯƠNG

  Văn hóa chia sẻ trong cộng đồng

  Điều đặc biệt của Share To Smile chính là mỗi bạn sinh viên chỉ cần đưa 5 chai nhựa đổi lấy một cây xanh vào mỗi lần nhóm tổ chức.

  Hoàng Huy cho biết, mục đích của việc đổi 5 chai nhựa nằm ở chỗ “của cho không bằng cách cho”. “Nếu một vật được cho không thì sẽ không có giá trị bằng việc bạn phải đánh đổi một thứ gì đó để có được nó. Chính vì vậy, nhóm mong muốn các bạn đổi chai nhựa để nhận cây. Lượng chai nhựa thu về một phần làm chậu trồng cây cho lần tặng kế tiếp, một phần tặng lại các cô lao công trong ký túc xá để họ có thêm chút thu nhập và tất nhiên qua đó lan tỏa ý thức hạn chế đồ nhựa, góp phần bảo vệ môi trường” - Hoàng Huy nhấn mạnh.

  Huy cho biết thêm, đây chính là văn hóa chia sẻ trong cộng đồng, một loại văn hóa mà mỗi cá nhân không phải tự nhiên và dễ dàng thực hiện được. Vì vậy, nhóm đặt ra nguyên tắc riêng cho hoạt động để phát huy tối đa văn hóa tốt đẹp này.

  Theo Quỳnh Như (sinh viên Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, thành viên của nhóm) việc trao chai nhựa nhận cây xanh đơn giản là mang đến niềm vui nho nhỏ cho bạn bè đồng trang lứa nên nhóm không muốn bạn thì sở hữu quá nhiều cây mà bạn khác lại không có.

  Bạn Đỗ Nguyễn Xuân Quỳnh (sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM) từng nhận cây xanh từ Share To Smile, cho biết rất thích ý tưởng này. “Việc dùng 5 chai nhựa để nhận lại 1 cây xanh là hợp lý, bởi sự tác động hai chiều của nó. Một bên nhận được cây để chăm sóc, bên còn lại nhận được chai để làm chậu tiếp cũng như bảo vệ môi trường, như vậy mới xứng đáng”.

  Còn bạn Nguyễn Nhựt Hào (sinh viên Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM) chia sẻ: “Mình thấy đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa. Nó giúp mình không phải khó chịu khi vứt đi chai nhựa nữa. Thay vào đó, mình mang đến nhóm Share To Smile, vừa giải quyết được ‘rác’ mà vừa có được cây để trồng”.

  Sau khi đến với Share To Smile, bạn Nguyễn Thị Kim Phụng (sinh viên Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM) cho biết: “Mỗi lần xuống nhận cây mình đều rất hào hứng. Không chỉ nhận cây, mình còn được các anh chị hướng dẫn cách chăm sóc cũng như ươm mầm cây con để mình tặng lại những bạn khác”.

  Nói về kế hoạch sắp tới, Hoàng Huy cho biết Share To Smile sẽ cố gắng thực hiện hoạt động tặng phân bón do chính Huy bỏ tiền mua, vật trao đổi có thể sẽ là túi nilon hoặc những chất thải khác để góp phần bảo vệ môi trường.

  Ngoài ra, Hoàng Huy và nhóm còn ấp ủ ý tưởng đổi cây lấy sách, nhằm lan tỏa niềm vui chung giữa các bạn có sở thích đọc sách và đam mê chăm sóc cây cảnh. Tuy nhiên, kế hoạch có phần phức tạp và khó thực hiện hơn nên cả nhóm đang trong quá trình chuẩn bị.

  Còn về vấn đề trở thành thành viên của Share To Smile, Hoàng Huy cho biết nhóm luôn sẵn sàng chào đón những bạn có sở thích trồng cây và mong muốn lan tỏa niềm vui đến cộng đồng mà không cần phải qua bất cứ vòng “casting” nào cả.

  PHẠM PHƯƠNG - HUYỀN MY

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên