Tin tổng hợp

Kỷ niệm 23 năm thành lập Làng tre Phú An: Tưởng nhớ GS Jacques Gurgand

 • 16/05/2022
 • Ngày 15/5, nhân dịp kỷ niệm 23 năm thành lập, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn Tài nguyên thiên nhiên Làng tre Phú An thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM đã tổ chức lễ tưởng nhớ GS Jacques Gurgand. PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM tham dự.

  Giáo sư Jacques Gurgand (tên thân mật là Jacky), người Pháp, là một trong những chuyên gia đầu ngành về rừng và quản lý nước. Ông thường xuyên sang Việt Nam và tham gia các chuyến đi thực địa khảo sát, sưu tầm các mẫu tre của Việt Nam.

  TS Diệp Thị Mỹ Hạnh chia sẻ về Giáo sư Jacky.

  TS Diệp Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch dự án Làng tre Phú An cho biết, Giáo sư Jacky là một trong những người giúp Làng tre hình thành. “Nhờ thầy, chúng tôi đã làm quen với nhiều đối tác của Pháp. Thầy giúp chúng tôi cật lực, tận tình, vô tư, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật và nghiên cứu khoa học - ứng dụng của tre trong đời sống, bảo vệ sinh thái môi trường. Chính thầy đã thiết kế giúp chúng tôi hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước và định danh chính xác các loại tre bằng tiếng Latin. Công việc này rất quan trọng. Muốn góp phần vào làng tre thế giới, chúng ta không thể cứ nói chung chung theo cách: Chúng tôi có vầu, tre mỡ, tre gai, tầm vông… mà phải gọi chính xác bằng tên khoa học”, TS Mỹ Hạnh nói.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm chia sẻ: “Giáo sư Jacky là một tình nguyện viên đặc biệt, có đóng góp rất lớn vào công cuộc xây dựng Làng Tre trong 23 năm qua. Nhằm ghi nhận tấm gương làm việc tận tuỵ, kiên nhẫn, đam mê nghiên cứu khoa học của Thầy, năm 2018, ĐHQG-HCM đã trao tặng Thầy kỷ niệm chương. Sự ra đi của Thầy là sự mất mát lớn. Và tôi tin chắc rằng tất cả chúng ta sẽ mãi không quên hình ảnh Thầy Jacky, một người rất yêu tre, yêu Việt Nam, đã cống hiến sức lực, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của Làng tre”.

  Tại buổi lễ, trong không khí thân mật và xúc động, đại biểu đã cùng nhau nghe nhạc, chia sẻ các câu chuyện, thắp nhang và dâng nến tưởng nhớ Giáo sư Jacky.

  Làng Tre Phú An được TS Diệp Thị Mỹ Hạnh, Giảng viên của Trường ĐH KHTN sáng lập từ năm 1999 và chính thức được ĐHQG-HCM thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên Làng tre Phú An trực thuộc Trường Đại học KHTN từ năm 2008. Đây được xem là trung tâm bảo tồn tre lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.  

  Sau khi đi vào hoạt động, Làng tre Phú An đã được trao giải thưởng Xích Đạo của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) về bảo vệ đa dạng sinh học, phục vụ cho phát triển cộng đồng và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2010; và danh hiệu vườn thực vật nổi tiếng Pháp năm 2016. 

  Tháng 9/2022, Làng Tre Phú An vinh dự được Hội tre Thế giới chọn là nơi tổ chức Hội thảo Tre thế giới lần thứ tư. 

  Đại biểu dâng nến tưởng nhớ GS Jacky.

  BẢO KHÁNH

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên