Hoạt động xã hội

Kỳ thủ Huy chương Vàng Hội thao Sinh viên ĐHQG-HCM: Nuôi dưỡng đam mê từ thời tiểu học

 • 20/05/2022
 • Đào Thiên Kim (Trường ĐH Kinh tế - Luật), Nguyễn Trung Dũng (Trường ĐH Quốc Tế), Trần Cao Thiên Phước (Trường ĐH Bách Khoa) và Ngô Thị Bảo Trân (Trường ĐH KHXH&NV) là những gương mặt lần lượt được xướng danh nhận giải quán quân ở hai bộ môn cờ vua và cờ tướng tại Hội thao Sinh viên ĐHQG-HCM 2022.

  Website ĐHQG-HCM đã có cuộc trò chuyện với những kỳ thủ này ngay sau ngày dài thi đấu vừa kết thúc. Những quả ngọt hôm nay mà họ gặt hái đều được hun đúc từ thuở nhỏ…

  Tập chơi cờ vua từ 5-6 tuổi

  Kỳ thủ Đào Thiên Kim và kỳ thủ Nguyễn Trung Dũng đã đoạt huy chương Vàng ở bộ môn cờ vua.

  Huy chương Vàng cờ vua nam và nữ lần lượt thuộc về đại diện đội tuyển Trường ĐH Quốc Tế và Trường ĐH Kinh tế - Luật. Cả hai nhà vô địch đều có điểm chung là đam mê bộ môn này ngay từ rất sớm.

  Đào Thiên Kim, sinh viên Khoa Hệ thống thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Luật, cho biết, bản thân bắt đầu tập tành chơi cờ vua từ lúc 5-6 tuổi. Bắt đầu từ câu hỏi của ba - vốn là một huấn luyện viên cờ vua - con có muốn chơi cờ không - để rồi Kim được ba từng bước dìu dắt vào bộ môn này.

  “Ban đầu, vì còn rất nhỏ, mình không biết rõ về cờ. Sau khi chơi được vài ván, mình bắt đầu cảm thấy yêu thích nó. Từ đó, mình rèn luyện cùng ba mình, nuôi dưỡng đam mê với bộ môn cờ vua và theo nó đến tận bây giờ” - Thiên Kim nhớ lại.

  Cũng như Thiên Kim, Nguyễn Trung Dũng - sinh viên Khoa Công nghệ Sinh học, Trường ĐH Quốc Tế, biết đến bộ môn này từ những năm tiểu học. Trung Dũng nhận thấy cờ vua đã giúp bản thân rèn luyện kỹ năng tư duy logic. Từ đó, cậu có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho mình và những người xung quanh.

  Đến với Hội thao Sinh viên ĐHQG-HCM 2022, cả Thiên Kim và Trung Dũng đều quyết tâm thi đấu tốt nhất và mong muốn được chạm trán với đối thủ nặng ký. Trung Dũng chia sẻ bản thân đã dốc hết sức trong từng ván đấu. Trong khi đó, kỳ thủ Thiên Kim cho rằng mình chưa chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe và tinh thần. Kim hy vọng cô sẽ làm tốt hơn trong Hội thao lần sau. Thiên Kim cũng bộc bạch điều khiến cô thấy tiếc nuối nhất trong ngày chính là việc bản thân không có thời gian gặp gỡ, giao lưu với các bạn có cùng đam mê.

  Niềm vui từ những thế cờ

  Ngô Thị Bảo Trân và Trần Cao Thiên Phước là hai kỳ thủ đoạt huy chương Vàng trong bộ môn cờ tướng.

  Bộ môn cờ tướng có khoảng 38 thí sinh đăng ký dự thi. Trải qua các vòng đấu, quán quân ở nội dung này là 2 kỳ thủ Ngô Thị Bảo Trân và Trần Cao Thiên Phước lần lượt đến từ Trường ĐH KHXH&NV và Trường ĐH Bách Khoa.

  Ngô Thị Bảo Trân - sinh viên Khoa Ngữ văn Trung Quốc, Trường ĐH KHXH&NV - đến với cờ tướng từ năm lớp 3. Bộ môn này đã giúp Bảo Trân trở nên điềm tĩnh hơn trong học tập và sinh hoạt.

  Lần đầu tiên đến với Hội thao Sinh viên ĐHQG-HCM, Trân chia sẻ: “Đây là một ngày thi đấu mà mình đã cố gắng hết sức, không phải nuối tiếc điều gì. Bên cạnh đó, các thành viên trong đội đều thi đấu với tinh thần chỉ có thắng hoặc hòa. Đặt niềm vui và trải nghiệm lên hàng đầu nên mình cảm thấy rất thoải mái dù có phải đối mặt với những đối thủ có kỹ năng”.

  Trần Cao Thiên Phước - Sinh viên năm 3, khoa Điện - Điện tử, Trường ĐH Bách Khoa - biết đến bộ môn cờ tướng từ nhỏ. Thiên Phước bắt đầu luyện tập chuyên nghiệp vào những năm đại học.

  Nam kỳ thủ tâm niệm: “Mình nhận thấy cờ tướng đã mang lại cho bản thân những trải nghiệm thú vị. Đây là một bộ môn yêu cầu sự suy nghĩ và tính toán kỹ lưỡng trong từng nước cờ. Mỗi khi phá giải được một thế cờ khó, mình cảm thấy vui sướng và nhận ra được nhiều điều bổ ích cho bản thân”.

  Thiên Phước cho biết, đối thủ từng chạm trán trong trận đấu có kỹ thuật tốt, nghiên cứu kỹ lưỡng trong từng nước đi. Đây cũng là một điều khiến bạn phải thận trọng và cố gắng hết mình trong cuộc thi lần này. 

  80 kỳ thủ, 7 vòng đấu

  Bộ môn cờ vua và cờ tướng được tổ chức từ sáng 18/5 tại Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM. Sau gần một ngày với 7 vòng thi đấu cùng gần 80 kỳ thủ tham gia, các kỳ thủ xuất sắc nhất tại Hội thao Sinh viên ĐHQG-HCM đã lộ diện để lựa chọn ra những cá nhân và tập thể xuất sắc nhất.

  Ban Tổ chức đã trao 4 giải cá nhân (1 Vàng, 1 Bạc, 2 Đồng), 3 giải tập thể (Nhất, Nhì, Ba) cho những kỳ thủ và đội thi xuất sắc ở hai hạng mục nam và nữ. Cụ thể, huy chương Vàng cờ vua thuộc về kỳ thủ Đào Thiên Kim (Trường ĐH Kinh tế - Luật) và kỳ thủ Nguyễn Trung Dũng (Trường ĐH Quốc Tế). Giải Nhất đồng đội nam và nữ lần lượt thuộc về Trường ĐH Quốc Tế và ĐH Kinh tế - Luật.

  Đối với bộ môn cờ tướng, nữ kỳ thủ Ngô Thị Bảo Trân (Trường ĐH KHXH&NV) đã xuất sắc giành được huy chương Vàng trong lần đầu tiên tham gia Hội thao Sinh viên ĐHQG-HCM. Đồng thời, nam kỳ thủ Trần Cao Thiên Phước đã mang về huy chương Vàng cho đội tuyển Trường ĐH Bách Khoa. Các giải Nhất đồng đội ở bộ môn cờ tướng nam và nữ đều thuộc về đội tuyển của hai trường đại học này.

  KHẮC HIẾU

   

  LÝ SƯƠNG

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên