Tin tổng hợp

Thảo luận nhiều đề tài nghiên cứu mới cho Hội đồng Lý luận Trung ương

 • 22/07/2020
 • Sáng 22/7, tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương do GS.TS Tạ Ngọc Tấn - Phó Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu đã đến làm việc với lãnh đạo ĐHQG-HCM về việc xây dựng, hoàn thiện Chương trình Nghiên cứu khoa học Lý luận chính trị giai đoạn 2021-2025.

  GS.TS Tạ Ngọc Tấn cho biết, Chương trình Nghiên cứu khoa học Lý luận chính trị giai đoạn 2021-2025 nhằm cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng, hoạch định đường lối chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước trong thời kỳ mới, đặc biệt là tham gia xây dựng, hoàn thiện các văn kiện của Đại hội Đảng.

  “Qua buổi làm việc này, Hội đồng mong muốn được tìm hiểu, trao đổi với các nhà khoa học của ĐHQG-HCM nhằm làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận và thực tiễn như nghiên cứu Chủ nghĩa Marx - Lenin, các vấn đề liên quan phát triển kinh tế, xã hội; văn hóa - giáo dục - khoa học; quốc phòng và an ninh… Những vấn đề này sẽ góp phần hoàn thiện việc xây dựng Chương trình Nghiên cứu khoa học Lý luận chính trị trong giai đoạn mới” - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương bày tỏ.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM trân trọng cám ơn đoàn công tác của Hội đồng Lý luận Trung ương đã dành thời gian đến thăm và làm việc với ĐHQG-HCM. PGS.TS Vũ Hải Quân đề xuất hai vấn đề cần được Hội đồng Lý luận Trung ương quan tâm nghiên cứu là  công tác phát triển Đảng trong sinh viên và xây dựng quy chuẩn đạo đức trong môi trường đại học.

  “Theo một vài số liệu thống kê mà tôi biết được, ở Trung Quốc, cứ 100 đảng viên mới thì 70 đảng viên trong đó là sinh viên. Công tác phát triển Đảng viên là sinh viên ở ta cần được chú trọng đẩy mạnh hơn nữa. Đồng thời, vấn đề xây dựng quy chuẩn đạo đức cho giảng viên, sinh viên đại học cần được quan tâm đúng mức. Dường như lâu nay vấn đề này vẫn bị bỏ ngỏ, trong khi các thách thức từ sự phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế đặt ra về đạo đức học tập, nghiên cứu khoa học ở môi trường đại học ngày càng trở nên bức thiết. Sinh viên là những trí thức tương lai của đất nước, nếu không được rèn luyện sự chính trực, liêm chính, tôn trọng sự khác biệt, nhìn thẳng nói thật sẽ khó trở thành rường cột của nước nhà” - PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết.

   Trao đổi tại buổi làm việc, nhiều nhà khoa học của ĐHQG-HCM đã thảo luận, đề xuất các đề tài nghiên cứu xoay quanh nhiều lĩnh vực như: kiểm soát quyền lực, tự do dân chủ trong sáng tạo, đổi mới giảng dạy các môn triết học, lý luận chính trị, triết lý giáo dục trong bối cảnh công nghiệp 4.0…

  Toàn cảnh buổi làm việc.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên