Tin tổng hợp

Trường ĐH An Giang tiếp Đại sứ quán Australia và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia

 • 10/08/2023
 • Ngày 9/8, Trường ĐH An Giang ĐHQG-HCM đón tiếp và làm việc với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cùng Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia và 30 năm ACIAR hoạt động tại Việt Nam.

  Trường ĐH An Giang chào đón đoàn công tác của Đại sứ quán Australia và ACIAR.

  Phát biểu tại buổi tiếp đón, PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang, cho biết Nhà trường có mối quan hệ hợp tác lâu dài với nhiều đối tác tại Australia. Trường đã ký kết hợp tác với nhiều trường đại học hàng đầu của Australia và đã có 41 cán bộ, giảng viên hoàn thành các chương trình học tập sau đại học tại đất nước này.

  Từ năm 2001 đến nay, Trường đã nhận được tài trợ từ Australia cho 10 dự án, nổi bật là dự án “Xây dựng và thiết lập chuỗi giá trị lúa gạo nông hộ nhỏ bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long” có tổng kinh phí trên 4,3 triệu AUD (hơn 66 tỷ đồng) do ACIAR và Tập đoàn SunRice tài trợ. 

  Hiệu trưởng Võ Văn Thắng bày tỏ hy vọng Đại sứ quán Australia sẽ tiếp tục kết nối Trường ĐH An Giang với những đối tác từ Australia nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và nghiên cứu khoa học. Trường cũng mong muốn sẽ có nhiều cơ hội hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế ACIAR trong tương lai.

  Ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam, nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Australia và Việt Nam trong 50 năm qua và tin tưởng tình đoàn kết gắn bó giữa nhân dân hai nước sẽ ngày càng bền chặt trong tương lai. Ông mong muốn được đóng góp vào việc kết nối hai nước trong những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

  Bà Nguyễn Thị Thanh An - Trưởng đại diện ACIAR tại Việt Nam, cho biết từ năm 1993 đến nay, ACIAR đã và đang triển khai 243 dự án với tổng kinh phí hỗ trợ trên 157,5 triệu AUD (hơn 2,4 nghìn tỷ đồng); trong đó đã tài trợ cho 123 cá nhân tham gia học tập sau đại học và học tập kỹ năng lãnh đạo tại Australia qua các chương trình học bổng.

  Hiện tại, ACIAR đang thực hiện chiến lược hợp tác nghiên cứu 10 năm (2017-2027) với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm hỗ trợ phát triển các hệ thống canh tác và sinh kế bền vững, công bằng ở Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Tây Bắc; giúp nông hộ nhỏ liên kết với mạng lưới tri thức, nâng cao lợi thế trong tiếp cận với các thị trường trong nước và quốc tế.

  Trong khuôn khổ chương trình, đại biểu tham dự được giới thiệu về 2 dự án lớn mà ACIAR đang thực hiện tại Đồng bằng sông Cửu Long: Thất thoát lương thực trong chuỗi giá trị cá tra Pangasius tại lưu vực sông Mekong (Trường ĐH An Giang tham gia thực hiện); Xây dựng và thiết lập chuỗi giá trị lúa gạo nông hộ nhỏ bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long (Trường ĐH An Giang là điều phối quốc gia tại Việt Nam).

  Đại biểu nghe giới thiệu về những hoạt động nổi bật trong 30 năm hợp tác giữa ACIAR và Việt Nam.
  Đoàn công tác của Đại sứ quán Australia và ACIAR thăm phòng thí nghiệm nghiên cứu lúa gạo tại Trường ĐH An Giang.

  ANH THƯ

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên