Khoa học công nghệ

Vinh danh 6 tập thể, 33 cá nhân đạt thành tích KH&CN xuất sắc

 • 22/12/2022
 • Tại Hội nghị thường niên được tổ chức vào chiều 22/12, ĐHQG-HCM đã trao Giải thưởng KH&CN thường niên cho 33 nhà khoa học, 6 tập thể nghiên cứu có nhiều đóng góp trong hoạt động KH&CN năm 2022.

  PGS.TS Vũ Hải Quân và PGS.TS Nguyễn Minh Tâm trao giấy khen cho đại diện các tập thể nghiên cứu xuất sắc. Ảnh: THIỆN THÔNG

  Theo PGS.TS Lâm Quang Vinh - Trưởng ban Ban KH&CN ĐHQG-HCM, năm nay số lượng hồ sơ đăng ký Giải thưởng KH&CN thường niên của ĐHQG-HCM là 122, số bài báo đăng ký đề xuất thưởng là 1.176 (tăng 3% so với năm 2021).

  Ông Vinh cho biết đây là năm học ghi nhận sự tích cực tham gia các hoạt động KH&CN của các nhà khoa học ĐHQG-HCM, góp phần quan trọng vào việc nâng cao thứ bậc của ĐHQG-HCM trong các bảng xếp hạng đại học quốc tế.

  Trong đó, nhiều nhà khoa học đạt các thành tựu nổi bật như GS Trần Doãn Sơn đạt giải thưởng Hồ Chí Minh, TS Hà Thị Thanh Hương nhận giải thưởng L’Oreal - UNESCO for Women in Science 2022; PGS.TS Lê Thị Kim Phụng và PGS.TS Bùi Xuân Thành đạt giải thưởng sáng tạo châu Á của Quỹ Toàn cầu Hitachi...

  Đặc biệt, GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân - nguyên Giáo sư Toán học, Trường ĐH Tổng Hợp TP.HCM - đã cùng nhóm nghiên cứu công bố bài báo Save the Mekong Delta from drowning (tạm dịch: Giải cứu Đồng bằng sông Cửu Long khỏi nguy cơ bị nhấn chìm) trên Tạp chí Science (IF >69) số xuất bản tháng 5/2022. Đây là tạp chí học thuật do Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ (AAAS) bình duyệt và là một trong những tạp chí học thuật hàng đầu thế giới. Sự cạnh tranh để xuất bản trên Science rất khốc liệt vì chưa đến 7% bài báo gửi đến được chấp nhận để xuất bản.

  6 tập thể có thành tích công bố khoa học xuất sắc được ĐHQG-HCM vinh danh, gồm: Phòng thí nghiệm Trọng điểm ĐHQG-HCM Công nghệ Xử lý Chất thải Bậc cao, Phòng thí nghiệm Trọng điểm ĐHQG-HCM Công nghệ Hóa học và Dầu khí, Nhóm Kỹ thuật quá trình bền vững (Trường ĐH Bách Khoa); Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Vật liệu Xốp tiên tiến (Trung tâm INOMAR); Phòng thí nghiệm Vật liệu kỹ thuật cao (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) và Nhóm nghiên cứu Phát triển Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Kinh tế - Luật).

  PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên