Khoa học công nghệ

Bộ KH&CN và ĐHQC-HCM tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ quốc gia

 • 23/12/2022
 • Chiều 23/12, tại TP.HCM, ĐHQG-HCM đã tổ chức tọa đàm “Thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia”. PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, đã đến dự.

  Tham dự tọa đàm có các đại diện của Bộ KH&CN, gồm ông Lê Quang Thành - Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên, ông Đàm Bạch Dương - Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, ông Nguyễn Đình Hậu - Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật, và ông Đào Ngọc Chiến - Giám đốc Văn phòng các Chương trình KH&CN quốc gia.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, phát biểu mở đầu tọa đàm.

  ĐHQG-HCM tổ chức tọa đàm nhằm thực hiện vai trò và sứ mạng trong việc thúc đẩy các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, bên cạnh đó đưa ra các đề xuất cơ chế, biện pháp tăng cường phối hợp triển khai giữa Bộ KH&CN và ĐHQG-HCM. Đồng thời, ĐHQG-HCM cũng mong muốn thúc đẩy liên kết giữa các đơn vị nghiên cứu, đào tạo hàng đầu của đất nước để cùng giải quyết các vấn đề quan trọng của quốc gia.

  Phát biểu mở đầu, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, nhấn mạnh sứ mạng của ĐHQG-HCM là thực hiện các chiến lược quốc gia và nhiệm vụ phát triển vùng. Các chương trình KH&CN cấp quốc gia là tiền đề của các nhiệm vụ khoa học và chiến lược quốc gia, do đó cần phải tiếp cận, xây dựng các nền tảng này để có thể hoàn thành sứ mạng mà Đảng và Nhà nước giao cho ĐHQG-HCM.

  Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết về công bố khoa học, ĐHQG-HCM đã vươn lên vị trí dẫn đầu cả nước về số lượng công bố quốc tế trong danh mục Scopus. Các nhóm nghiên cứu mạnh của ĐHQG-HCM đã hình thành và phát triển trong thời gian vừa qua. Hệ thống phòng thí nghiệm rất hiện đại và vẫn tiếp tục được Chính phủ đầu tư trong giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh đó, mỗi năm ĐHQG-HCM được Hoa Kỳ cấp một vài bằng bảo hộ độc quyền sáng chế.

  Điều này cho thấy ĐHQG-HCM có nhiều điều kiện về nhân lực, năng lực, cơ sở vật chất phục vụ cho nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, tồn tại một số rào cản nhất định khiến lượng đề tài nghiên cứu cấp quốc gia từ khu vực Thừa Thiên - Huế trở vào, trong đó có ĐHQG-HCM, vẫn chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn so với tổng số đề tài đã được phê duyệt. Giám đốc ĐHQG-HCM kỳ vọng tọa đàm sẽ góp phần tìm ra các giải pháp để tháo gỡ những hạn chế này.

  Tại tọa đàm, đại diện Bộ KH&CN trình bày tham luận Các chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn 2021-2030 và quy trình đăng ký chủ trì thực hiện các nhiệm vụ. Về phía ĐHQG-HCM, đại diện Ban KH&CN báo cáo tham luận ĐHQG-HCM và vai trò trong thực hiện các nhiệm vụ cấp quốc gia phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, vùng giai đoạn 2021-2026. Tọa đàm cũng đã lắng nghe và thảo luận ý kiến từ các đơn vị phụ trách KH&CN, các nhà khoa học của ĐHQG-HCM.

  Toàn cảnh tọa đàm.

  Tin, ảnh: LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên