Hội nghị - Hội thảo

ĐHQG-HCM: 6 ỨNG CỬ VIÊN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HĐND TP.HCM

 • 14/05/2016
 • Trong ngày toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp 22/5 sắp tới, ĐHQG-HCM có 3 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) và 3 ứng cử viên đại biểu HĐND TP.HCM khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021). Sáu ứng cử viên này đều là những cán bộ quản lý, nghiên cứu và giảng dạy tiêu biểu của ĐHQG-HCM, được các đơn vị cơ sở giới thiệu với sự nhất trí cao; sau đó được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP.HCM chính thức giới thiệu làm ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND TP.HCM tại các đơn vị bầu cử thuộc địa bàn TP.HCM.


      Bản tin xin giới thiệu tóm lược nội dung chương trình hành động của các ứng cử viên đã trình bày trước cử tri địa phương mình ứng cử. 

  PGS.TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG-HCM
      Ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa  XIV (nhiệm kỳ 2016-2021), đơn vị bầu cử số 10 - quận 8, huyện Bình Chánh.

      Tại buổi tiếp xúc với cử tri thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh ngày 11/5, PGS.TS Phan Thành Bình cho biết: “Nếu được cử tri tín nhiệm tôi sẽ có điều kiện để đóng góp tốt hơn và thực hiện việc gắn kết giữa địa phương với trung ương, góp phần xây dựng luật pháp, xây dựng các chính sách gần với thực tế xã hội nhằm phát triển đất nước, thành phố”. 

  PGS.TS Phan Thanh Bình trong buổi tiếp xúc cử tri tại thị trấn Tân Túc-Bình Chánh. Ảnh: Thái Việt

      Trong chương trình hành động của mình, PGS.TS Phan Thanh Bình trình bày 5 nội dung chính: (1) Thường xuyên tiếp xúc với cử tri, gắn kết địa bàn ứng cử và nơi cư trú để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con, phản ánh đầy đủ đến Quốc hội nhằm góp phần vào việc xây dựng các quyết sách chung. (2) Tích cực tham gia giám sát và triển khai đổi mới giáo dục, đào tạo. Đảm bảo cho các em trong độ tuổi được đi học đầy đủ, chương trình đáp ứng yêu cầu kiến thức của người công dân có đạo đức, có sức khỏe, hiểu biết văn hóa dân tộc và sẵn sàng học tập, lao động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. (3) Quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vì đây không là vấn đề trước mắt mà còn là chuyện lâu dài, không chỉ là việc hằng ngày mà còn là nề nếp thói quen trong sinh hoạt, sản xuất. (4) Tập trung vào vấn đề bảo vệ môi trường, nhất là trong quá trình phát triển công nghiệp và hội nhập quốc tế như hiện nay. (5) Chủ động hợp tác cùng các đại biểu khác của TP.HCM nói lên tiếng nói tích cực của người dân, góp phần giải quyết các tồn tại của thành phố trong quản lý hành chính, kinh tế, văn hóa và xã hội.

  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG-HCM
      Ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, được Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP.HCM giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa  XIV (nhiệm kỳ 2016-2021), đơn vị bầu cử số 4 - quận 5, 10, 11. 

      Chiều 11/5, trước cử tri Quận 5, 10, 11, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cho biết: “Tôi vinh dự được tham gia hai nhiệm kỳ Quốc hội và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân của mình. Nếu tiếp tục có cơ hội được tham gia Quốc hội khóa XIV, tôi sẽ thực hiện chương trình hành động của mình với 3 nội dung, gồm: Mối quan hệ với cử tri; Giáo dục - đào tạo; Kinh tế - xã hội”.

      PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cho biết ông không chỉ ghi nhận những bức xúc, tâm tư, nguyện vọng, đề xuất từ của cư tri để chuyển tải đầy đủ đến Quốc hội mà còn chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý, giải quyết các kiến nghị của cử tri.

      Về giáo dục - đào tạo, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt sẽ theo đuổi ba vấn đề: Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục; Thúc đẩy việc hun đúc tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên, học sinh; Đẩy mạnh phong trào xã hội học tập; học tập suốt đời trong mọi gia đình, cộng đồng dân cư và toàn xã hội để tạo nguồn lực cho đất nước.

  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt tiếp xúc cử tri đơn vị số 4. Ảnh: Đức Lộc

      Về kinh tế - xã hội, ông đặc biệt quan tâm đến thực trạng tham nhũng chưa được đẩy lùi, tai nạn giao thông chưa giảm, nợ công còn tăng cao, thủ tục hành chính còn phiền hà. Ông sẽ cố gắng góp phần tìm kiếm giải pháp để hạn chế ô nhiễm môi trường, xâm nhập mặn.

      Đối với TP.HCM, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cho biết ông quyết tâm triển khai các chương trình đột phá để xây dựng thành phố trở thành nơi có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 

  TS Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV
      Bà là Phó Bí thư Đảng ủy Trường ĐH KHXH&NV, được Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP.HCM giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa  XIV (nhiệm kỳ 2016-2021), đơn vị bầu cử số 9 - huyện Củ Chi, Hốc Môn.

      TS Ngô Thi Phương Lan trình bày trước cử tri rằng: “Là người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và khoa học xã hội và nhân văn, chương trình hành động của tôi hướng đến bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần XII, Nghị quyết Đại hội Đảng Thành phố lần X và những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn liên quan đến vấn đề văn hóa, xã hội và giáo dục”. 

      Về giáo dục - đào tạo, TS Ngô Thị Phương Lan sẽ thực hiện vai trò giám sát để tiếp tục thúc đẩy Luật Giáo dục đi vào thực tế, chú trọng đến chất lượng đào tạo, tự chủ đại học và sự hội nhập quốc tế; kiến nghị những chính sách đãi ngộ đối với giáo viên và giảng viên về thời gian dành cho nghiên cứu để nâng cao chất lượng đào tạo.

      Về văn hóa, TS Ngô Thị Phương Lan sẽ thúc đẩy các hoạt động giám sát, tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất những chính sách để xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, phong phú cho nhân dân, tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ văn hóa mang bản sắc văn hóa Việt Nam, khu vực và thế giới cho mọi lứa tuổi ở những không gian tương tác cộng đồng. 


      Về lĩnh vực xã hội - môi trường, bà sẽ tham gia đóng góp ý kiến liên quan đến vấn đề an sinh xã hội cho người nhập cư ở TP.HCM; tăng cường giám sát để đưa Luật Môi trường 2015 đi vào thực tế; chú trọng các vấn đề môi trường đặc thù của thành phố như không gian xanh, ô nhiễm tiếng ồn, nguồn nước, và thích ứng với biến đổi khí hậu.

  PGS.TS Dương Anh Đức, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM
      Ông là Phó bí thư Đảng ủy ĐHQG-HCM, được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021), đơn vị bầu cử số 5- quận 5.

      Trong chương trình hành động trình bày trước cử tri quận 5, PGS.TS Dương Anh Đức cho biết: “Nếu được cử tri tín nhiệm, tôi có trách nhiệm mang hết sức lực, trí tuệ để hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu HĐND TP”.

      Trước tiên, PGS.TS Dương Anh Đức sẽ sâu sát, thường xuyên nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của dân để phản ánh trung thực đến các cấp thẩm quyền, góp phần xây dựng các chủ trương, chính sách nhằm tạo môi trường sống tốt nhất cho người dân, cho sự phát triển của quận 5, của TP và rộng hơn là của đất nước.

      Là người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo,  PGS.TS Dương Anh Đức sẽ thúc đẩy và tham gia “Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”, là một trong 6 chương trình đột phá mà Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần X đã đề ra. Bên cạnh đó, ông sẽ cùng với tập thể lãnh đạo ĐHQG-HCM động viên và tạo điều kiện tốt nhất cho CB -VC trong ĐHQG đóng góp vào sự nghiệp phát triển bền vững của thành phố. 

      Ông cũng sẽ chủ động tham gia công tác hướng nghiệp và dự báo nguồn nhân lực; xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp trên nền công nghệ cao; tích cực giải quyết những vấn đề nóng như vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, trật tự đô thị, chống ngập lụt; giám sát việc thực thi các chính sách và hiệu quả thực hiện các chương trình đề án trọng điểm của thành phố.

      Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, ông sẽ cố gắng góp phần xây dựng thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu ngày một tươi đẹp, sớm quay lại với danh hiệu "Hòn ngọc Viễn đông" như mong ước của đại đa số người dân thành phố.

  ThS Nguyễn Thị Huyền, Trường ĐH KHTN
      Bà là Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế Sở hữu trí tuệ Trường ĐH KHTN, được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021), đơn vị bầu cử số 28- huyện Bình Chánh.

      Chương trình hành động của ThS Nguyễn Thị Huyền tập trung vào nội dung “Đổi mới giáo dục nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập quốc tế”. 

      ThS Nguyễn Thị Huyền cho biết, nếu được cử tri tín nhiệm, bà sẽ quan tâm tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của người dân và kiến nghị các cấp có thẩm quyền nghiên cứu, đề xuất giải quyết các chính sách hợp lý về giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

      Nhận thức việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội và nhu cầu của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước là một nhu cầu rất cần thiết, ThS Nguyễn Thị Huyền sẽ tích cực tham gia xây dựng và tổ chức các chương trình tập huấn đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng chủ động, tích cực, và trải nghiệm cho giáo viên và học sinh, sinh viên; xây dựng và vận hành khung chương trình đào tạo tích hợp kiến thức, kỹ năng và thái độ nhằm nâng cao tính thực tiễn, tinh thần trách nhiệm xã hội và sự gắn kết cộng đồng của người học.

      Với trách nhiệm đại biểu HĐND TP, ThS Nguyễn Thị Huyền sẽ tập trung đóng góp vào các quyết sách của thành phố, đặc biệt các quyết sách liên quan đến lĩnh vực giáo dục, nhằm đào tạo những công dân giỏi về chuyên môn, tốt về đạo đức, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước. Đồng thời, bà cũng sẽ thường xuyên tiếp xúc cử tri, giữ mối liên hệ mật thiết và sẵn sàng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, kịp thời kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.​

  TS Võ Thị Ngọc Thúy, Trường ĐH Kinh tế - Luật
      Bà là Trưởng Bộ môn Marketing, Khoa Quản trị Kinh Doanh, Trường ĐH Kinh tế - Luật, được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021), đơn vị bầu cử số 27- quận Thủ Đức.

      TS Võ Thị Ngọc Thúy cho biết: “Nếu được trúng cử làm đại biểu HĐND TP, tôi nguyện sẽ có tiếng nói thẳng thắn, trung thực và đầy trách nhiệm nhằm đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của nhân dân tại các kỳ họp HĐND TP”. 

      Chương trình hành động của TS Võ Thị Ngọc Thúy tập trung vào ba nội dung: Thu nhập và an sinh xã hội, Giáo dục - đào tạo, và Trách nhiệm của đại biểu HĐND.  

      Theo đó, bà sẽ tích cực suy nghĩ, đề đạt ý kiến đến HĐND TP nhằm góp phần cải thiện các chính sách đảm bảo thu nhập cho công nhân viên chức, người có công, cán bộ hưu trí, giáo viên trực tiếp giảng dạy; khuyến nghị các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, nhất là cho người có thu nhập thấp; tiếp tục giải quyết những điểm còn bất cập trong việc triển khai bảo hiểm y tế cho toàn dân. 


      Bà sẽ theo đuổi mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục từ tiểu học cho đến đại học bằng cách đề xuất những biện pháp đổi mới phương pháp dạy và học một cách khoa học, tinh gọn lại chương trình đào tạo các cấp, tổ chức hợp lý các kỳ thi tuyển sinh cấp quốc gia; tìm kiếm những giải pháp cho chương trình xã hội hóa giáo dục, đặc biệt là những chương trình đầu tư cho các trường học ở ngoại thành để 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường; chuyển tải những nguyện vọng của chuyên gia, tri thức trẻ, người dân, nhà tuyển dụng đến các diễn đàn về giáo dục do trung ương tổ chức.

      TS Võ Thị Ngọc Thúy sẽ thường xuyên tham dự các buổi tiếp xúc với cử tri, khiêm tốn chân thành lắng nghe nguyện vọng của cử tri, phản ánh kiến nghị của cử tri đến các kỳ họp HĐND TP để góp phần vào sự cường thịnh của Tổ quốc.

   
  LỘC VIỆT HÀ tổng hợp

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên