Khoa học công nghệ

ĐHQG-HCM phối hợp Bộ KH&CN tổ chức tọa đàm về Đề án 2395

 • 26/10/2022
 • Sáng 26/10, ĐHQG-HCM phối hợp Bộ KH&CN đồng tổ chức Tọa đàm “Phổ biến đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực KH&CN ở trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước (Đề án 2395)” tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM. Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã đến dự.

  Thử trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại tọa đàm.

  Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết ĐHQG-HCM vô cùng trân trọng Bộ KH&CN đã luôn tạo điều kiện thuận lợi và phối hợp với ĐHQG-HCM trong nhiều sự kiện KH&CN cốt yếu của đất nước suốt thời gian qua.

  “Tọa đàm hôm nay rất quan trọng và thiết thực, là dịp để quý đại biểu, quý thầy cô trao đổi, thảo luận nhằm hiểu rõ và tham gia Đề án 2395 của Chính phủ, làm cơ sở cho kiến nghị công tác triển khai Đề án hiệu quả, tháo gỡ những vướng mắc chuyên môn và tài chính” - PGS.TS Nguyễn Minh Tâm nhận định.

  Theo Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, tọa đàm cũng là dịp để Bộ KH&CN lắng nghe các ý kiến đóng góp để Đề án triển khai đúng trọng tâm, thuận lợi và đạt hiệu quả cao. Thông qua đó, giúp KH&CN trở thành động lực mạnh mẽ, mang lại nhiều tác động rõ rệt trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam.

  Tại phần tham luận, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến trên cơ sở Đề án 2395. Trong đó, nổi bật có các ý kiến như phân bổ thông tin để được kết nối nhiều hơn; làm rõ hơn về quyền sở hữu trí tuệ; đề xuất tăng số lượng về chuyên gia, nhóm nghiên cứu, đào tạo sau tiến sĩ và nhân lực quản lý KH&CN; đánh giá tính hiệu quả sau khi đã hoàn thành đào tạo, bồi dưỡng; lựa chọn cơ sở đào tạo, bồi dưỡng; giao nhiệm vụ cho cá nhân, nhóm nghiên cứu thực hiện Đề án 2395…

  Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết Bộ sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến quý báu, thực tiễn tại tọa đàm và thời gian tới có thể sẽ chỉnh sửa, bổ sung trong những văn bản pháp quy, thông tư quản lý, thông tư tài chính và tiếp tục làm việc với Bộ Tài chính. Ông mong ĐHQG-HCM cùng xây dựng các nhóm nghiên cứu và phối hợp Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo để thực hiện Đề án 2395.

  “ĐHQG-HCM và ĐHQG Hà Nội là 2 cơ sở đã được Bộ KH&CN ủy quyền và cam kết tạo điều kiện làm đầu mối cho Bộ để triển khai Đề án này được phổ biến rộng rãi hơn nữa, nhằm phát triển năng lực về nghiên cứu KH&CN, xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ trong tương lai” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

  Toàn cảnh toạ đàm.

  Tin, ảnh: THƯỢNG HẢI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên