Tin tổng hợp

ĐHQG-HCM: Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016

 • 01/06/2016
 • Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 diễn ra từ ngày 1-4/7/2016. Tại TP.HCM có bốn cụm thi, ĐHQG-HCM chủ trì ba cụm thi tại TP.HCM và một cụm thi tại tỉnh Bình Dương. Tới thời điểm này, ĐHQG-HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia an toàn, chính xác.

  Lượng thí sinh tăng


      Theo số liệu công bố từ sở giáo dục các tỉnh, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay cả nước có khoảng 900.000 thí sinh dự thi. Tỷ lệ thí sinh thi đại học cao hơn các năm trước. Hà Nội là nơi có số lượng thí sinh dự thi cao nhất cả nước (bao gồm cả Hà Tây) là 92.592 thí sinh, TP.HCM đứng kế tiếp với số thí sinh dự thi là 55.615 thí sinh. Nếu cộng cả thí sinh từ tỉnh Long An của Trường ĐH Sài Gòn tổ chức thi tại TP.HCM thì số lượng thí sinh dự thi tại TP.HCM là 66.702.


      Một số tỉnh vẫn giữ được lượng thí sinh dự thi cao như Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai. Tỉnh có thí sinh dự thi ít nhất là Lai Châu với 3.384. Đây cũng là tỉnh không có thí sinh đăng thí tham gia môn thi ngoại ngữ ở kỳ thi THPT Quốc gia năm trước.  


      Tổng thí sinh ĐHQG-HCM phụ trách bao gồm cả thí sinh tỉnh Bình Dương là 55.067 tăng 229% so với năm 2015 (23.998 thí sinh). Đặc biệt, thí sinh dự thi môn Lịch sử tăng từ 1.950 lên 4.982 thí sinh (tăng 255%).


      Trung tâm in sao đề thi ĐHQG-HCM năm nay sẽ phụ trách in đề thi cho 80.189 thí sinh. Ngoài việc phục vụ các trường thành viên trong hệ thống, trung tâm sẽ in đề thi cho Trường ĐH Kinh Tế, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Trường ĐH Tài chính - Marketing. Các trường này có điểm thi ở các địa phương như Quy Nhơn, Đắc Nông… Đề thi của các trường này sẽ được chuyển đến điểm thi trước một ngày so với các cụm thi ở TP.HCM. Các năm trước, trung tâm in sao đề thi của ĐHQG-HCM đã in đề thi cho 300.000 thí sinh.

  Các thí sinh đến làm thủ tục kỳ thi THPT Quốc gia 2015. Ảnh: Thái Việt

  Về tổ chức thi và chấm thi, các trường thành viên ĐHQG-HCM đã hoàn thành việc lập danh sách các điểm thi. Theo đó, Trường ĐH Bách Khoa có 18 điểm thi, Trường ĐH KHTN có 16 điểm thi, Trường ĐH KHXH&NV có 15 điểm thi và Trường ĐH Kinh tế - Luật là 14 điểm thi. ĐHQG-HCM vẫn đang tiếp nhận hồ sơ ưu tiên xét tuyển từ ngày 15/5 đến ngày 15/6. Kết quả sẽ được công bố từ ngày 20 - 25/6. 


   Tất cả đã sẵn sàng


       TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, Phó Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2016 cho biết: “Cơ bản kỳ thi THPT 2016 giống như năm 2015. Khác biệt cơ bản nhất là năm nay ở mỗi địa phương đều có một cụm thi do trường ĐH chủ trì. Các tỉnh tùy tình hình có thể có thêm cụm thi tốt nghiệp riêng. So với năm 2015, cụm thi tốt nghiệp năm nay đã giảm nhiều do các địa phương cảm thấy tốn kém cho khâu tổ chức”. 


       Năm 2015 có khoảng 165.000 thí sinh được chấm thi ở TP.HCM, năm nay dự báo các trường ĐH đưa bài thi về TP.HCM chấm thi sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Hiện nay ĐHQG-HCM đã huy động 2.575 cán bộ coi thi số 1, đảm bảo 90%. Một số điểm thi có thể thiếu cán bộ cơ hữu của nhà trường, phương án của tổ công tác đưa ra là sử dụng học viên cao học. Cán bộ coi thi 2 có thể lấy giáo viên THPT tại địa phương. 


       Chia sẻ về khó khăn cho công tác chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia 2016, TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết khó khăn chủ yếu về nhân lực, đội ngũ coi thi. Nếu như 2015 chỉ có 38 cụm thi, thì năm nay tăng gần gấp đôi, có một số trường ĐH tham gia coi thi lần đầu, với quy chế thi khác khá nhiều với kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, các trường cần lưu ý khâu tổ chức phòng thi, chấm thi. Trước đây, số thí sinh chỉ đến phòng thi 70 - 80%, các trường sắp thí sinh trong phòng thi dôi ra. Tỷ lệ thi THPT Quốc gia rất cao, có khi 100%, phòng thi phải xếp đủ chứ không được dôi thí sinh ra. 


       Dù số lượng thí sinh ở các địa phương vào TP.HCM đã giảm nhưng công tác tiếp sức mùa thi (TSMT) vẫn rất cần thiết. Các thí sinh ở huyện xa vẫn phải vào trung tâm dự thi như huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè...

  Sinh viên TSMT hỗ trợ phụ huynh tại điểm thi Trường ĐH KHTN năm 2015. Ảnh: TL

  Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Bách Khoa Đào Vũ Hoàng Nam cho biết: “Năm nay Trường ĐH Bách Khoa có 18 cụm thi, số lượng sinh viên tình nguyện theo đó cũng sẽ tăng lên. Dự kiến trường sẽ tuyển 400 quân cho chiến dịch. Năm nay chỉ tiếp sức cho thí sinh ở TP.HCM nên việc lo nhà trọ cũng phần nào giảm bớt áp lực, tuy nhiên vẫn có một số thi sinh ở huyện xa có nhu cầu ở lại qua đêm hay nghỉ trưa, Hội Sinh viên trường sẽ khảo sát để có phương án hỗ trợ hiệu quả”.


       Tại Trường ĐH Kinh tế - Luật với điểm thi tại Bình Dương, công tác TSMT cũng đuợc chuẩn bị. Bạn Phùng Thị Diệu Hương, Chủ tịch Hội Sinh viên trường cho biết, năm nay trường sẽ tuyển 40 quân cho chiến dịch, phần còn lại sẽ có lực lượng địa phương đảm trách. Địa điểm năm nay xa và khác hoàn toàn so với các năm nên Hội Sinh viên đã lên các phương án xử lý. Dù khó khăn nhưng tinh thần sinh viên rất háo hức.


       Dù không có tổ chức cụm thi nhưng Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH CNTT Lê Viết Hưng cho biết: “Hội Sinh viên trường vẫn sẵn sàng khi có lời đề nghị hỗ trợ từ các trường khác hoặc từ Hội Sinh viên TP.HCM”.


       Theo Anh Phạm Xuân Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ HS-SV TP.HCM, năm nay chương trình TSMT của Thành phố tuyển 20.000 sinh viên tình nguyện tham gia cho cả hai đợt thi tuyển và xét tuyển. Các sinh viên sẽ có nhiều đội hình ngoài trường như điều phối, hỗ trợ giao thông như các năm.

  Thái Việt

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên